Khánh Hòa:

Cơ quan điều tra đề nghị cung cấp hồ sơ đấu thầu loạt dự án ở thành phố Nha Trang

 21:15 | Thứ sáu, 24/05/2024  0
Ngoài gói thầu trồng cây xanh dải phân cách tại dự án BT đường vành đai 2 của Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty TNHH Dũng Lợi còn trúng thầu hàng loạt dự án ở thành phố (TP) Nha Trang và Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang xác minh việc đấu thầu, giao thầu đó.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND TP Nha Trang phối hợp, chỉ đạo Ban Quản lý dịch vụ công ích TP Nha Trang và Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến các gói thầu mà Công ty TNHH Dũng Lợi (tại TP Nha Trang) đã trúng thầu, danh sách thống các gói thầu, các công ty tham gia dự thầu đã triển khai thực hiện từ năm 2019 cho đến nay.

Còn dự án đầu tư trồng cây xanh dải phân cách đường vành đai 2 nhánh phía Nam (14,9 tỷ đồng) không đề cập trong yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nêu.

Trồng cây xanh bằng ngân sách nhà nước tại dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn

Theo Luật giao thông đường bộ, dải phân cách là một bộ phận của đường và thuộc công trình đường bộ đó. Còn dự án BT đường vành đai 2 là một trong 13 dự án, công trình mà Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư, thực hiện hoặc thi công tại Khánh Hòa, phần lớn dự án là trên địa bàn TP Nha Trang, trong vòng khoảng 10 năm qua.

Trong đó, có 3 dự án BT mà trước đây tỉnh Khánh Hòa đã chỉ định thầu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư xây dựng, để được “đổi” lấy đất sân bay Nha Trang.

Đó là dự án BT nút giao thông Ngọc Hội (hợp đồng BT trị giá hơn 894,48 tỉ đồng), dự án BT đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (đường vành đai 2, hợp đồng trị giá 611,53 tỉ đồng) và dự án BT các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang (hợp đồng trị giá 976,14 tỷ đồng).

Một đoạn dải phân cách nhánh phía Nam dự án BT đường vành đai 2 (do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, xây dựng) đã được TP Nha Trang đầu tư ngân sách nhà nước trồng cây xanh. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Việc “đổi đất” cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 3 dự án BT đường giao thông kể trên thực chất là trừ vào một phần diện tích trong hơn 62,3ha đất sân bay Nha Trang mà tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn trước khi các dự án BT đã nêu được lập, phê duyệt và ký kết hợp đồng BT.

Cho đến nay, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, còn một số dự án, công trình do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư hoặc thi công chưa hoàn thành, còn vướng mắc, chưa tháo gỡ, bao gồm cả 3 dự án BT “đổi đất” sân bay Nha Trang đã nêu.

Trong đó, riêng dự án BT đường vành đai 2 (dài 9,84km, gồm 2 nhánh đường phía Nam và phía Bắc) nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn chỉ mới đầu tư xây dựng nhánh đường phía Nam (dài 5,8km), tuy chưa hoàn thành 100% nhưng đã được đưa vào lưu thông, còn vướng mắc.

Vừa qua HĐND TP Nha Trang đã quyết định chủ trương, UBND TP Nha Trang quyết định đầu tư 14,9 đồng từ vốn ngân sách nhà nước tỉnh hỗ trợ để trồng cây xanh dải phân cách nhánh đường phía Nam dự án BT đường vành đai 2 của Tập đoàn Phúc Sơn kể trên. Dự án này đã được cho giao Ban Quản dự án các công trình xây dựng TP Nha Trang làm chủ đầu tư, dự án đã được thực hiện, đang làm các thủ tục quyết toán.  

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án trồng cây xanh dải phân cách đường vành đai 2 nhánh phía Nam đã được chủ tịch UBND TP Nha Trang quyết định phê duyệt, Công ty TNHH Dũng Lợi đã được lựa chọn là đơn vị trúng thầu gói thầu thi công xây dựng với giá trúng thầu gần 11 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, ngoài dự án trên còn có hàng loạt dự án khác ở TP Nha Trang đã được HĐND, UBND TP Nha Trang quyết định chủ trương, quyết định đầu tư và Công ty TNHH Dũng Lợi hoặc liên danh của công ty này cũng đã được lựa chọn, phê duyệt trúng thầu thực hiện. Đó là các dự án do Ban Quản lý dịch vụ công ích TP Nha Trang và Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang làm chủ đầu tư.

Trong đó, có những dự án vừa đầu tư, xây dựng kể từ đầu năm 2024 và có nhiều dư luận bởi đông đảo người dân quan tâm, thắc mắc. Chẳng hạn, như dự án cải tạo, chỉnh trang công viên 23-10 TP Nha Trang (gói thầu thi công xây dựng hơn 6,1 tỷ đồng), dự án nâng cấp, cải tạo công viên Tháp Trầm Hương (trúng thầu với giá 3,38 tỷ đồng), dự án nâng cấp, cải tạo đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Yersin, gói thầu thi công trị giá hơn 11,88 tỷ đồng), dự án nâng cấp, cải tạo dải phân cách đường Trần Phú (đoạn từ cầu Trần Phú đến đường Hoàng Diệu, riêng gói thầu thi công xây dựng đã được phê duyệt trung thầu hơn 11,14 tỷ đồng).

Đường Trần Phú ven biển Nha Trang có dải phân cách bằng bê tông đã  phá dỡ, đầu tư xây dựng lại bằng đá (trị giá hơn 11,14 tỷ đồng). Ảnh: Trúc Nam Sơn


Cơ quan điều tra đề nghị phối hợp xác minh việc đấu thầu, giao thầu

Vừa qua, theo xác nhận của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Ban Quản lý dịch vụ công ích TP Nha Trang và Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang đang thực hiện cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu tại các dự án liên quan đến Công ty TNHH Dũng Lợi, theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo và đề nghị UBND TP Nha Trang phối hợp, chỉ đạo hai đơn vị chủ đầu tư các dự án nêu trên cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tất cả các gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Dũng Lợi, để phục vụ công tác xác minh trong lĩnh vực điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường.

Đó là yêu cầu cung cấp các quyết định về việc phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng cùng toàn bộ các quyết định từ khi khảo sát giá, thẩm định giá, duyệt cấp kinh phí, lập hồ sơ mời thầu và các tài liệu về trình tự, thủ tục trước khi mời thầu theo quy định đối với các dự án do 2 đơn vị kể trên làm chủ đầu tư.

Dải phân cách tại một đoạn nhánh phía Nam dự án BT đường vành đai 2 (của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn) đã được đầu tư trồng cây xanh bằng sách nhà nước. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Đồng thời, yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty TNHH Dũng Lợi thực hiện các gói thầu từ năm 2023 đến năm 2024 do 2 đơn vị nêu trên làm chủ đầu tư. Cụ thể là các hồ sơ về việc dự thầu, lựa chọn chấm thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu, ký kết hợp đồng, tổ chức thực hiện và nghiệm thu thanh quyết toán các gói thầu.

Cung cấp danh sách các đơn vị tham gia dự thầu đối với các gói thầu đã phê duyệt cho Công ty TNHH Dũng Lợi trúng thầu thực hiện; danh sách thống kê chi tiết các gói thầu, các công ty tham gia dự thầu đã triển khai thực hiện từ năm 2019 cho đến nay.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn yêu cầu cung cấp các thông tin, tài liệu về nguồn ngân sách nhà nước được cấp và việc sử dụng các nguồn ngân sách đó khi thực hiện đầu tư các dự án, gói thầu mà Công ty TNHH Dũng Lợi hoặc liên danh đã trúng thầu; các tài khoản của chủ đầu và của nhà thầu đã sử dụng khi thực hiện giao dịch thanh quyết toán các gói thầu đã nêu.

Trúc Nam Sơn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.