Chợ hoa Xuân 'Trên bến dưới thuyền', nét đặc trưng văn hóa tại TP.HCM

 00:04 | Thứ sáu, 28/01/2022  0
Qua 9 lần tổ chức, chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã trở thành nét đặc trưng văn hóa, là một trong những điểm đến du lịch đường bộ và đường thủy đặc sắc của Quận 8 nói riêng và TP.HCM nói chung vào mỗi dịp Tết đến.

Tối 27.1 (tức 25 tháng Chạp), Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức khai mạc chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” tại kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, tuyến đường Bến Bình Đông (phường 13 và phường 14, quận 8).

Năm nay, chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” dự kiến kéo dài đến ngày 31.1 (29 tháng Chạp), quy tụ khoảng trên 500 nhà vườn từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Lâm Đồng... tham gia kinh doanh, trưng bày sản phẩm với nhiều chủng loại cây, hoa cảnh phong phú, mới lạ, đặc sắc.

Chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền", nét đặc trưng văn hóa tại TP.HCM. Ảnh: P.V

Nổi bật là mô hình hoa đặc sắc của thành phố Đà Lạt, hoa giấy cẩm thạch ngũ sắc của huyện Chợ Lách (Bến Tre), góp phần tạo nên không gian hấp dẫn, vừa hiện đại, vừa truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của miền sông nước, phục vụ nhu cầu thưởng lãm, mua sắm của người dân.

Tại khu vực chợ hoa, điểm nhấn là cầu số 7 và cầu số 6 sẽ được trang trí hoa đào, hoa mai bằng đèn led, tăng thêm ánh sáng và nét truyền thống của chợ hoa Xuân năm nay.

Theo đó, không gian bờ sông đoạn từ đường Nguyễn Văn Của đi đến Cầu Kênh Ngang số 7 năm nay không bố trí các gian hàng buôn bán cả trên bờ và dưới sông để không gian trống với mục đích tập trung tạo điểm nhấn cho tổng thể trang trí của chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” năm 2022.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình đặc sắc sẽ phục vụ người dân và du khách như: Biểu diễn nghệ thuật và đờn ca tài tử trên ghe bầu; trang trí tiểu cảnh xuân; trưng bày 100 hình ảnh về những thành tựu của quận 8, Hội thi ảnh “Trên bến dưới thuyền”, sản phẩm đạt giải của các doanh nghiệp.

Chợ hoa Xuân còn có hội thi ảnh lần thứ 9 với chủ đề “Trên bến dưới thuyền” cùng các hội thi: Thuyền hoa, nhà hoa, sum họp ngày Tết, gói và trưng bày bánh tét, chim hót hay, cắm hoa nghệ thuật và trưng mâm ngũ quả.

Nhiều chương trình đặc sắc mang đậm đặc trưng của TP.HCM. Ảnh: P.V

Ngoài ra, UBND quận 8 cũng sẽ tổ chức chợ hoa Tết trên đường Tạ Quang Bửu với 3 cổng chào tại nút giao với đường Dương Quang Đông, Quốc lộ 50 và Phạm Hùng. Tuyến đường tổ chức chợ hoa dự kiến dài khoảng 2km (dọc theo kênh Tàu Hũ) sẽ được lắp đặt đèn led hiệu ứng màu, kết hợp chiếu sáng nghệ thuật.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 cho biết, qua 9 lần tổ chức, chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã trở thành nét đặc trưng văn hóa, là một trong những điểm đến du lịch đường bộ và đường thủy đặc sắc của quận 8 nói riêng và TP.HCM nói chung vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân, UBMTTQ Việt Nam quận 12 cũng khai mạc Hội xuân “Chợ Hoa Tết năm Nhâm Dần 2022” với chủ đề "Quận 12 vững bước đi lên". Hội xuân - Chợ hoa Tết là nét văn hóa đặc sắc của quận 12 mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đây còn là dịp để các nhà vườn, nghệ nhân và nhân dân trong và ngoài quận giao lưu học hỏi kinh nghiệm, quảng bá các sản phẩm, hiện vật ngành nghề cây xanh, hoa kiểng... Đồng thời là nơi trưng bày và kinh doanh các sản phẩm do người dân làm ra, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của quận 12 nói riêng và của thành phố nói chung.

Nhiều người dân thành phố dạo chơi du xuân. Ảnh: PV

Theo đại diện lãnh đạo quận 12, về quy mô, số lượng đường hoa, hội hoa tại Chợ Hoa Tết năm Nhâm Dần 2022 sẽ giảm so với các năm. Theo đó, quận chỉ duy trì đường hoa tại đường Lê Thị Riêng, còn lại không tổ chức hội hoa Xuân tập trung.

Quận 12 giao về các phường tùy vào vị trí đất trống của phường sẽ tổ chức các điểm hội hoa, tiểu cảnh nhỏ để phục vụ người dân vui chơi, chụp ảnh, việc chia nhỏ này sẽ giúp hạn chế tụ tập đông người.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, người dân thành phố, du khách được khuyến cáo tuân thủ nghiêm “Thông điệp 5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế trong thời gian tham quan tại các khu vực chợ hoa Xuân năm 2021.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.