Chủ tịch UBND TP.HCM: Xử nghiêm lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép

 19:50 | Thứ ba, 22/10/2019  0
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP sẽ làm rõ việc một cán bộ quận Thủ Đức xây dựng không phép và xử lý nghiêm khắc.

Sáng 22.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội quý IV.2019. Nổi lên trong cuộc họp là tình hình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn TP, nhất là ở quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh…

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết liên quan đến thông tin cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây dựng nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, lãnh đạo TP đã nắm được và sẽ làm rõ để xử lý.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bìa trái) chủ trì cuộc họp sáng 22.10.

Theo ông NguyễnThành Phong, Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo, UBND TP HCM đã tổ chức họp trực tuyến về vấn đề lập lại trật tự xây dựng nhưng tình trạng này ở các địa phương vẫn diễn ra. Vì vậy, chiều nay Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị Võ Văn Hoan sẽ xuống làm việc với chính quyền quận Thủ Đức để lắng nghe, làm rõ sai phạm ở mức độ nào.

"Quan điểm của tôi là không nhân nhượng mà phải xử lý một cách nghiêm khắc" – Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng thông tin thêm một số dự án vi phạm về trật tự xây dựng như xây nhà không phép, sai phép. Theo đó, quá trình thanh tra, kiểm tra mà phát hiện các trường hợp vi phạm thì TP sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý.

Như trường hợp 110 biệt thự xây "lụi" ở quận 7, TP đã thành lập tổ thanh tra, kiểm tra và đã có báo cáo kết quả. Qua đó, thấy có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét xử lý nghiêm túc và TP đã chỉ đạo sở ngành có liên quan thực hiện.

Nói về công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Thành Phong cho biết qua kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Thành ủy, TP đã báo cáo vi phạm của một số cá nhân nhưng sau đó Thường trực Thành ủy TP.HCM nói quyết định xử lý này chưa nghiêm. "Còn trách nhiệm của UBND huyện ở đâu, trách nhiệm của các đồng chí Ban Thường vụ quận ủy ở đó như thế nào nên đã chỉ đạo triển khai tiếp" – ông NguyễnThành Phong nói.

Tiếp lời vấn đề xây dựng không phép, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 muốn lãnh đạo UBND TP quan tâm tháo gỡ cho các quận- huyện. Theo ông Bảy, nguyên nhân của tình trạng này là do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất gặp vướng mắc từ quy định của pháp luật hoặc do nhận thức của cán bộ.

Quận 9 cũng đã có văn bản xin ý kiến TP và họp với các sở, ngành nhưng vẫn chưa tháo gỡ được. "Người dân mà không chuyển mục đích sử dụng đất được thì sẽ dẫn đến xây dựng không phép. Nếu không tháo gỡ được thì UBND quận 9 sẽ xin ý kiến Quận ủy để tự tháo gỡ, quận sẽ tự làm, tự chịu trách nhiệm với cấp trên để giảm bớt tình hình xây dựng không phép" – ông Bảy nêu quan điểm.

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng ở quận Thủ Đức, theo báo chí phản ánh, ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và những người thân trong gia đình đã có 7 công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh với tổng diện tích hơn 1.800 m2 gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí...

Công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. Ảnh: Lê Phong

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2019 tại quận Thủ Đức có 168 công trình xây dựng không phép, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, hồi tháng 3, liên quan đến việc để xảy ra xây dựng sai phép, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, quận ủy viên, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận. Ông Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Chi bộ Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, đang xem xét cách chức đội trưởng thanh tra. ​

Liên quan những vi phạm trên, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Nguyễn Thị Minh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Đông và ông Hoàng Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phú. Cơ quan này phê bình nghiêm khắc 5 tổ chức Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020 các đơn vị liên quan; kỷ luật 14 đảng viên. Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức được yêu cầu nghiêm túc khắc phục hậu quả, chấn chỉnh sai phạm.

Bài: Phan Anh - Ảnh: Nguyễn Phan

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.