Bộ trưởng Bộ Nội Vụ:

'Chưa phát hiện cán bộ công chức góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi'

 12:14 | Thứ năm, 06/06/2019  0
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, Bộ Nội vụ chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi.

Sáng nay (6.6), Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân trả lời thêm một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Về câu hỏi của đại biểu: có cán bộ nào góp tiền “kinh doanh chùa” hay không? Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có quy định về kinh doanh chùa.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, cũng chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để vụ lợi. Tuy nhiên thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng vào niềm tin của nhân dân, của phật tử để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân.

Có một số đại biểu nêu tình trạng công chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, song Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định theo báo cáo của Bộ Nội vụ nắm được thì hiện chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi. Và theo quy định tại Luật tín ngưỡng tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán, do thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp.

Thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo cũng nằm trong các dự án do nhân dân đóng góp.

Liên quan đến vụ chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết từ ngày 20.3 cho đến 28.3, các cơ quan chức năng gồm Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có rất nhiều văn bản gửi các bộ, ngành xác minh, làm rõ và báo cáo Chính phủ nội dung này.

Bộ trưởng cho biết, qua kiểm tra xác minh phản ánh của các lực lượng chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm về pháp luật và giới luật, từ đó đưa ra các giải pháp.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sau khi xử lý vụ việc trên, dư luận xã hội đã lắng xuống. Đa số đồng tình với quyết định xử phạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền địa phương.

Để khắc phục tình trạng trên và tăng cường quản lý Nhà nước, Bộ trưởng cho biết sẽ tập trung một số nhiệm vụ như: tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luậy để cụ thể hóa Luật tín ngưỡng tôn giáo, trong đó có Nghị định xử phạt hành chính về lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo.

Bên cạnh đó, không để xảy ra các hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm lệch chuẩn về đạo đức, phản văn hóa, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tiếp đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến tín ngưỡng tôn giáo cho người dân, các chức sắc tôn giáo và người tu hành.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dường kỹ năng, kiến thức chuyên ngành trong quản lý Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo.

Bộ Nội vụ cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để kịp thời phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực tôn giáo.

Ngọc Thành

Nguồn theo VOV.VN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.