Chương trình truyền hình đi xuyên qua các giai đoạn của âm nhạc Việt

 10:09 | Thứ năm, 20/06/2019  0
Với thời lượng 15 phút mỗi tập gồm thông tin, hình ảnh tư liệu và trình diễn ca khúc được phát từ thứ 2 đến thứ 6 vào lúc 16g25 mỗi tuần sẽ giúp khán giả hiểu rõ hơn về từng ca khúc cũng như âm nhạc Việt Nam qua các thời kỳ.

Chương trình ‘Âm nhạc Việt Nam những chặng đường’ do VTV3 phối hợp cùng Công ty Truyền thông Chu Thị sản xuất vừa được giới thiệu với giới truyền thông. Trong buổi họp báo, nhạc sĩ Nguyễn Quang – đạo diễn chương trình - chia sẻ: “Nền tân nhạc Việt Nam đẹp quá và có rất nhiều giai thoại hay nhưng nhiều người chưa biết đến, nhất là khán giả, ca sĩ và nhạc sĩ trẻ. Tôi là người hoạt động âm nhạc hằng đêm, tưởng đã biết nhiều nhưng khi bắt tay làm chương trình mới thấy rất nhiều câu chuyện mình chưa từng biết”.

Từ trái qua: Các nhạc sĩ Giao Tiên, Đoàn Đính, Bảo Thu, Đài Phương Trang, Nguyễn Quang và bà Hồng Anh (Đại diện Công ty Chu Thị) có dịp gặp nhau trong buổi ra mắt chương trình

Chính vì vậy, khi bắt gặp “nguồn tin lớn” từ Trung tâm lưu trữ Quốc gia II, anh quyết định làm một chương trình “thủ thỉ” kể cho khán giả nghe về các bản nhạc hay. Các nhà nghiên cứu, sưu tầm và người thân, họ hàng, bạn bè của các nhạc sĩ cũng có đóng góp lớn qua những câu chuyện kể.

Như vậy, khán giả đến với Âm nhạc Việt Nam những chặng đường là vừa nghe nhạc vừa nghe kể các câu chuyện xung quanh các tác phẩm và nhạc sĩ. Hầu hết các ca khúc thời đó đều từ phòng trà đi ra, vì vậy nhạc sĩ Nguyễn Quang muốn tái hiện không gian âm nhạc xưa bằng cách yêu cầu ca sĩ và ban nhạc trình diễn “live” tại phòng trà.

Hiện, Âm nhạc Việt Nam những chặng đường đã phát sóng hơn 30 tập và nhận được nhiều phản hồi tốt từ giới chuyên môn cũng như khán giả. Ở đó, khán giả  phần nào hiểu được nền tân nhạc Việt Nam từ lúc bắt đầu thành hình và buổi bình minh cho đến các nhạc sĩ tiên phong như Nguyễn Văn Tuyên, Nguyễn Văn Thương, Đặng Thế Phong và các ca khúc của họ và sau đó các tác phẩm của Đoàn Chuẩn, Y Vân, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thuỵ Miên, Từ Công Phụng và nhạc bolero, nhạc trẻ thập niên 1960, 1970… cũng lần lượt được nhắc đến.

Đây là lần đầu tiên một chương trình truyền hình đi xuyên qua các giai đoạn của âm nhạc Việt, kỳ công gom nhặt tư liệu, hiện vật để cung cấp nhiều thông tin thú vị đến khán giả.

Nói kỳ công bởi vì như nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ cái khó khi thực hiện chương trình là gom góp và chọn lọc thông tin, tư liệu, hiện vật sưu tầm về âm nhạc nằm rải rác khắp nơi nhưng đó cũng là điều khiến cho anh và ê kíp biên tập, ban nhạc thấy thú vị khi đi cùng âm nhạc Việt.

Cây đàn Guitar Hawaii kỷ niệm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và dàn máy nghe nhạc Akai, một số băng đĩa, tập nhạc của nhà sưu tầm Phương Chánh Hùng được trưng bày tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các ca sĩ Đài Phương Trang, Đoàn Đính, Giao Tiên, Bảo Thu, Y Vũ có dịp gặp nhau trong cảm động và gặp các ca sĩ trẻ trao đổi về cảm xúc âm nhạc.

Ở đây, nhạc sĩ Đoàn Đính có giới thiệu 2 kỷ vật của cha mình (nhạc sĩ Đoàn Chuẩn) là cây đàn Guitar Hawaii và cuốn sổ nhạc chép tay cùng bút tích của các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Diệp Minh Tuyền, Phạm Trọng Cầu… Cuốn sổ nhạc lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng và cây đàn Guitar Hawaii sẽ được gửi sang một bảo tàng nghệ thuật của người Việt ở Mỹ để có điều kiện bảo quản tốt hơn.

An Hiên 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.