Chuyên gia nhân quyền LHQ: An ninh lương thực cần tính tới môi trường

 17:18 | Thứ sáu, 29/12/2017  0
Việt Nam đã giảm được đáng kể tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực. Tuy nhiên, điều này phải được cân đối với những tác động tiêu cực đến môi trường gây ảnh hưởng đến sinh kế của người dân đang ngày một tăng. Bà Hilal Elver, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về quyền lương thực cho biết.
Bà Elver, Báo cáo viên đặc biệt LHQ. Ảnh: TL

Đây là một trong những kết quả quan sát được và khuyến nghị của Bà Hilal Elver sau chuyến thăm Việt Nam, từ ngày 13.11 đến 23.11.2017 vừa qua. 

Bản thông cáo báo chí vừa được phát hành từ Geneva, Hội đồng Nhân quyền LHQ. 

Theo bà Hilal Elver, đồng thời, những thách thức trên cần được giải quyết một cách minh bạch, với sự tham gia đầy đủ của những người bị ảnh hưởng. 

Bà Elver nhận định, phát triển của Việt Nam trong 30 năm qua thực sự đáng kinh ngạc, với những cải cách kinh tế và chính trị đã biến chuyển Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình. 

Tuy nhiên, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và quá trình công nghiệp hóa đã gây ô nhiễm môi trường, và lo ngại về việc bảo tồn bền vững các nguồn tài nguyên tái tạo.

"Các chính sách và kế hoạch phát triển phải tính đến các chi phí thực sự đối với sức khoẻ con người, đất đai và tài nguyên nước, cũng như tác động lâu dài của suy thoái môi trường đối với các thế hệ tương lai, chứ không chỉ dựa vào chính sách về lợi nhuận ngắn hạn và tăng trưởng kinh tế," bà Elver nói trong một tuyên bố sau chuyến đi. 

Bà Elver đã chứng kiến một số tác động tiêu cực của công nghiệp hóa đối với người dân ở tỉnh Quảng Bình thuộc vùng duyên hải miền Trung. Vấn đề Formosa Hà Tĩnh vào tháng 4.2016 đã “làm giảm đáng kể sản lượng đánh bắt hải sản và gián đoạn hoạt động đánh bắt cá trong nhiều tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân ở vùng duyên hải này.”

Tuy nhiên, chương trình đền bù của Chính phủ trị giá 500 triệu USD do Formosa chi trả, trong một số trường hợp có vẻ chưa thỏa đáng so với những ảnh hưởng lâu dài với các ngư dân và sinh kế của họ. “Chính phủ cần tăng cường tính minh bạch trong thời gian tới khi thiết kế và thực hiện chương trình này”, bà Elver nói.

Tổ hợp nhà máy Formosa. Ảnh: TL

Báo cáo viên đặc biệt cũng kêu gọi Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp từ chủ yếu là lúa gạo, qua đó phản ánh những cân nhắc về tính bền vững, đặc biệt là dưới tác động của biến đổi khí hậu. 

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác là "quá mức" và không được kiểm soát đầy đủ. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam cũng rất quan trọng

Bản báo cáo cuối cùng của Báo cáo viên đặc biệt sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào tháng 3 năm 2019.

Bà Hilal Elver (Thổ Nhĩ Kỳ) được chỉ định là Báo cáo viên đặc biệt về Quyền Lương thực bởi Hội đồng Nhân quyền vào năm 2014. Bà là Giáo sư nghiên cứu, và là Giám đốc của Dự án Biến đổi Khí hậu Toàn cầu, An ninh Con người, và Dân chủ, tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Toàn cầu Orfalea, đồng thời là học giả nổi tiếng tại Trường Luật, Đại học Tổng hợp California Los Angeles (UCLA), Trung tâm Luật Lương thực và Chính sách Resnick.

Các Báo cáo viên Đặc biệt trực thuộc Nhóm các phương pháp đặc biệt (Special Procedures) của Hội đồng Nhân quyền. Đây là nhóm các chuyên gia độc lập lớn nhất trong hệ thống của Hội đồng Nhân quyền, thực hiện các cơ chế tìm kiếm và giám sát trong các tình huống chuyên biệt của quốc gia hoặc các chủ đề chuyên môn ở các quốc gia trên thế giới. 

Các chuyên gia này làm việc tình nguyện; họ không phải là nhân viên LHQ và không nhận lương bổng vì công việc của mình. Họ làm việc độc lập với các Chính phủ và tổ chức để thực hiện chức năng chuyên môn độc lập của mình.

L.Quỳnh
 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#delilah
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.