Có cách nào hạn chế tác dụng phụ của xạ trị?

 17:37 | Thứ bảy, 05/09/2020  0
“Tôi bị ung thư hầu họng, bác sĩ chỉ định điều trị tia xạ. Tôi nghe nói điều trị hóa chất và tia xạ rất mệt và có nhiều tác dụng phụ. Có cách nào hạn chế những tác dụng phụ đó không, bác sĩ? – Minh Nam (Đồng Tháp)

Tác dụng phụ của hóa chất và tia xạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thuốc, liều lượng vị trí chiếu xạ và kỹ thuật sử dụng.

Đối với ung thư vùng hốc miệng và hạ hầu, các phương pháp điều trị hóa và xạ trị vận dụng vào khu vực này có thể gây các tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân. Các tác dụng phụ tại chỗ thường gặp là viêm niêm mạc miệng, khô nước bọt, sâu răng, viêm xương hàm, viêm da vùng cổ... Các tác dụng phụ toàn thân bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, giảm bạch cầu...

Việc ngăn ngừa và hạn chế các tác dụng phụ của hóa và xạ trị phần nhiều thuộc về trách nhiệm của thầy thuốc chuyên khoa. Riêng về phần bệnh nhân và người thân, sự hiểu biết kỹ lưỡng về hiệu quả và tác dụng phụ của điều trị, cách theo dõi, dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách, hợp tác tốt để thông báo kịp thời với nhân viên y tế các dấu hiệu bất thường là cách phòng ngừa và hạn chế tốt nhất các tác dụng phụ của điều trị.

TS-BS. Vũ Văn Vũ

(Trưởng Khoa Nội 1, Bệnh viện ung bướu TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.