Coi bao bì có biết được thực phẩm độc hại?

 16:02 | Thứ tư, 01/09/2021  0
“Người nhà tôi ở Mỹ có chỉ có tôi một số mã số, ký hiệu thực phẩm trên bao bì và nói chỉ cần chọn hoặc tránh ra, thì sẽ giúp mua được loại thực phẩm không độc hại. Xin hỏi, điều đó có tin cậy không?” - Châu An (Hà Nội)

Ảnh minh họa: TL


Việc chỉ đọc một thông nào đó trên bao bì để xác định sản phẩm có an toàn không là rất khó. Bởi đôi khi sản phẩm chỉ đưa những thông tin cần thiết chứ không thể đưa tất cả các thông tin lên bao bì. Mặt khác, có thể thấy rằng, phần nào thương hiệu của sản phẩm cũng đã củng cố được niềm tin của người mua.

Để đến tay người tiêu dùng, một sản phẩm phải trải qua rất nhiều khâu kiểm tra. Vì vậy, nếu sản phẩm được đóng gói, có nhãn mác, được công ty sản xuất thì chắc chắn sản phẩm đó đã kiểm định và công nhận để đưa ra thị trường. Do đó, chúng ta nên đặt niềm tin vào sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Trừ những trường hợp sản phẩm được làm thủ công, không có công ty sản xuất hoặc chứng nhận kiểm định thì sẽ khó xác định độ an toàn của sản phẩm hơn.

Một số điều mà chúng ta cần lưu ý khi chọn lựa thực phẩm:

Kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm: Dù sản phẩm có được kiểm định là an toàn nhưng nếu đã quá thời hạn sử dụng thì sản phẩm có thể sinh ra độc tính gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, đây là thông tin đầu tiên mà chúng ta nên kiểm tra trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Tốt nhất, chúng ta không nên mua những sản phẩm đã gần đến ngày hết hạn. Nếu đã lỡ mua những sản phẩm này, tốt nhất nên dùng ngay và tuyệt đối không sử dụng khi đã quá hạn. 

Thứ hai, nếu sản phẩm được sản xuất từ công ty đã đăng ký kinh doanh thì sản phẩm đã được các cơ quan kiểm duyệt chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Thứ ba, không nên vì ngon mà chúng ta dùng mãi một sản phẩm vì điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, nên thay đổi đa dạng nhiều thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh

(Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.