Vụ Việt Á:

Công an yêu cầu xác định giá test, hóa chất xét nghiệm COVID-19 do CDC Khánh Hòa mua sắm

 21:50 | Thứ ba, 24/05/2022  0
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bổ sung yêu cầu xác định giá trị bộ hóa chất và test xét nghiệm IVD, do Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) đã bán cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, để phục vụ xác minh, điều tra vụ việc liên quan khi phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại CDC tỉnh Khánh Hòa.

Cùng với yêu cầu xác định giá trị test và bộ hóa chất xét nghiệm IVD, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã cung cấp cho Hội đồng định giá tài sản tỉnh Khánh Hòa danh sách cán bộ, viên chức của CDC Khánh Hòa; danh sách toàn bộ nhân viên Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) và danh sách cán bộ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa “liên quan đến vụ việc” đang xác minh, điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cung cấp danh sách những người liên quan của các cơ quan, tổ chức đó là theo yêu cầu của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, sau khi nhận yêu cầu định giá tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng giá vừa nêu đã yêu cầu ngược lại, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra cung cấp “tài liệu thể hiện thông tin về nhân thân người bị tố giác, người bị đề nghị khởi tố, bị can, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản cần định giá để phục vụ việc rà soát thành phần Hội đồng định giá đảm bảo theo đúng quy định”.

Cảnh rào chắn đường, cách ly, buộc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu vực Hòn Rớ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vào đầu tháng 7.2021. Ảnh: Phan Sông Ngân


Chiều 24.5.2022, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa còn cho biết, ngoài yêu cầu bổ sung xác định giá trị đối với các các mặt hàng phòng chống dịch COVID-19 mà Công ty VNDAT đã bán cho CDC Khánh Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị định giá đối với tất cả mặt hàng y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các đơn vị, doanh nghiệp khác đã cung cấp cho CDC Khánh Hòa.

Trong đó, có Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất là một doanh nghiệp cũng đã bán rất nhiều kit test PCR xét nghiệm COVID-19 “do Công ty cổ phần Việt Á sản xuất” cho CDC Khánh Hòa.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã cho biết trước đây, trong các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào hai năm 2020-2021, CDC Khánh Hòa đã mua gần 63.300 kit test PCR “do Công ty cổ phần Việt Á sản xuất" tổng số tiền khoảng 26,2 tỷ đồng.

Sản phẩm hóa chất xét nghiệm được giới thiệu trên website của VNDAT có tên thương mại là MagMAX™ Virval/Pathogen Nucleic Acid Isolation Kit. Nguồn ảnh: vndat.com.vn


Về định giá tài sản đối với các sản phẩm mà Công ty VNDAT đã bán cho CDC Khánh Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu xác định giá trị của 01 bộ hóa chất xét nghiệm IVD (gồm 2.000 test/bộ) dùng cho tách chiết acid nucleic “MagMAXTM Viral/Pathogen II (MVP II) Nucleic Acid Isolation Kit”, bao gồm vật tư tiêu hao cung cấp kèm theo bộ hóa chất xét nghiệm IVD đó.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng yêu cầu xác định giá trị của 01 test thuộc bộ hóa chất xét nghiệm IVD (gồm 2.000 test/bộ) nêu trên.

Thời điểm xác định giá test xét nghiệm IVD và bộ hóa chất xét nghiệm IVD tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa, theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, là vào ngày 23.7.2020 và bốn thời điểm trong năm 2021, gồm các ngày 14.8, 1.9, 11.9 và 14.10.

Đó là các thời điểm CDC Khánh Hòa đã mua các sản phẩm để phòng chống dich, bệnh COVID-19 của Công ty VNDAT.

Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa bị tai nạn giao thông

Tối nay (24.5), một lãnh đạo cơ quan quản lý đối với ông Huỳnh Văn Dõng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa – cho biết, hiện tại ông Dõng vẫn còn đang nằm điều trị tại bệnh viện, vì ông bị tai nạn gãy xương cách đây hơn một tuần.

Được biết, ông Dõng bị tai nạn khi đi xe máy, vào lúc vừa mới chạy xe rời khỏi cơ quan CDC tỉnh Khánh Hòa, nằm trên đường Quang Trung, TP Nha Trang để về nhà sau một buổi làm việc. Sau khi ông Dõng bị tai nạn được nhiều người xung quanh đưa đến bệnh viện cấp cứu thì kẻ gian cũng đã ăn cắp mất chiếc xe gắn máy của ông mà có người đưa vào dựng bên lề đường tại nơi xảy ra tai nạn.

Trước đó, vào ngày 25.2.2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã có thông báo về việc cơ quan này “đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, thông báo trên hệ thống thông tin đến toàn bộ văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, yêu cầu không thực hiện công chứng làm các thủ tục mua bán chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp tài sản liên quan đến 10 cá nhân. Trong đó, có ông Huỳnh Văn Dõng cùng một người phụ nữ có địa chỉ cư trú cùng nhà với ông Dõng và 8 cán bộ, nhân viên thuộc CDC tỉnh Khánh Hòa.

Phan Sông Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.