Công trình chống ngập 10.000 tỉ ở TP HCM nhìn từ trên cao

 22:01 | Chủ nhật, 24/05/2020  0
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) - tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng - theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Tại buổi làm việc với đoàn lãnh đạo TP.HCM do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì hôm qua (23.4), ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thuộc Tập đoàn Trung nam) - nhà đầu tư, cho biết tổng khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt gần 78%.

Hiện những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành, đang chủ yếu là lắp đặt các thiết bị cùng một số hạng mục trên cạn.

Sau 4 năm khởi công, nhà đầu tư cam kết dự án với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng này hoàn thành vào tháng 10 năm nay, với điều kiện mặt bằng phải được bàn giao khoảng đầu tháng 6.

Tại dự có 8 hạng mục chính, trong đó gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân, Tân Thuận, cùng các tuyến đê kè, hệ thống SCADA, bơm và hữu cơ. Trong ảnh là cống ngăn triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè), hiện đã đã hoàn thành các trụ pin, tháp van và dầm van, đang thi công kè mang cống, công trình phụ trợ... Nhưng tại khu vực này vẫn còn 18/62 hộ dân chưa bàn giao để thi công.

Tại cống Bến Nghé (quận 1 và 4), hiện đạt 85%, đã thi công xong thân cống và hiện đang làm kè, thảm đá, gia cố lòng sông và nhà quản lý...

Trong hình là cống ngăn triều Cây Khô (huyện Bình Chánh), hiện đạt 66%, đang thi công kè, thảm đá, nhà quản lý...

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (bìa trái), báo cáo tình hình thực hiện dự án với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hôm qua (23.5).

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, hiện nay dự án vẫn còn một một số vướng mắc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư khẳng định nguồn tiền thực hiện giải phóng mặt bằng đã chuyển cho các địa phương thực hiện với những phần còn vướng. Vì vậy, nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 6 thì dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Tuyến đê kè thuộc dự án.

Tại buổi làm việc hôm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá dự án chống ngập do triều là công trình trọng điểm, được chính quyền và người dân TP đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, dự án bị một số vướng mắc làm chậm tiến độ, nhưng ông hoan nghênh nhà đầu tư đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các khó khăn.

Công trình chống ngập 10.000 tỉ ở TP HCM nhìn từ trên cao - Ảnh 11.

Hiện nay, trước việc một số khu vực chưa được bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các địa phương phải đẩy nhanh nhưng trước mắt là vận động, thuyết phục người dân bàn giao, sau đó mới tính đến biện pháp mạnh là cưỡng chế.

Riêng vấn đề tại huyện Nhà Bè có một công trình cầu cảng thuộc Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không Miền Nam, xây dựng chồng lấn lên dự án chống ngập và không có giấy phép thi công, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải lập tức kiểm tra, sai phạm đến đâu, xử lý nghiêm đến đó. Người đứng đầu chính quyền TP khẳng định các dự án liên quan đến sông Sài Gòn đều đang gắn với quy hoạch và phải kiểm soát chặt chẽ. Việc xâm lấn đến dòng sông là không thể chấp nhận được, đó là quan điểm rất rõ ràng của TP.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng kinh phí hơn 9.926 tỉ đồng, do Tập đoàn Trung Nam là nhà đầu tư.

Ban đầu, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 6.2019, nhưng gặp một số vướng mắc liên quan đến các thủ tục tái cấp vốn, giải phóng mặt bằng..., nên bị chậm tiến độ.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Phóng sự ảnh: Gia Minh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.