Lùm xùm ở dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Kết luận của UBND TP.HCM

 12:57 | Thứ hai, 31/12/2018  0
Tháng 1.2019, lãnh đạo UBND TP sẽ có nhiều buổi làm việc với các đơn vị liên quan để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận cuộc họp của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến với các sở - ngành liên quan về tình hình thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỉ đồng, vốn bị ngưng trệ hơn 8 tháng qua.

Nhiều việc cần làm ngay

Một trong những nội dung cần làm ngay là Văn phòng UBND TP bố trí lịch làm việc của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Meinhardt Việt Nam để giải quyết nội dung kiến nghị của đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) trong tháng 1.2019.

Trước đó, đại diện Liên danh TVGSHĐ là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Meinhardt Việt Nam đã gửi văn bản tới UBND TP về việc chấm dứt hợp đồng và dừng huy động đoàn tư vấn GSHĐ theo hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước (Trung tâm Chống ngập) TP.

Lý do là vì sau 28 ngày kể từ ngày ra thông báo, các yêu cầu của liên danh TVGSHĐ đưa ra, trong đó có việc thanh toán tiền tư vấn chưa được giải quyết.

Lãnh đạo UBND TP giao Trung tâm Chống ngập khẩn trương phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất và dự thảo văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TP toàn diện về tình hình thực hiện dự án. Sau khi có ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, giao Trung tâm Chống ngập tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo văn bản UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình tiến độ thực hiện dự án.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) thuộc dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị tư vấn giám sát hợp đồng xác định thi công sai bản vẽ thiết kế được duyệt.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Trung tâm Chống ngập căn cứ Hợp đồng BT và đề xuất của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 tổ chức kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ khối lượng hoàn thành phục vụ giải ngân khoản vay cho dự án. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến lưu ý chỉ xác nhận đối với các hạng mục công việc bảo đảm đầy đủ thủ tục, phục vụ công tác giải ngân khoản vay của BIDV. Việc xác nhận này không phải là công tác nghiệm thu chất lượng, khối lượng phục vụ thanh quyết toán dự án và thanh toán của TP cho nhà đầu tư.

Văn phòng UBND TP được giao bố trí buổi làm việc giữa lãnh đạo TP với Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nhằm sớm tái khởi động dự án. UBND TP nhận định tình hình thực tế triển khai dự án không bảo đảm hoàn thành công trình vào ngày 26.6.2019 như hợp đồng BT. Do vậy, TP chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 về việc UBND TP sẽ nghiên cứu báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời gian tái cấp vốn phù hợp tiến độ thực tế triển khai dự án.

TVGSHĐ báo cáo Thủ tướng những gì?

Cũng liên quan đến liên danh TVGSHĐ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã mời giám đốc 3 công ty thuộc liên danh TVGSHĐ lên để hỏi về việc thực hiện hợp đồng tư vấn giám sát dự án chống ngập do triều.

Động thái trên xuất phát từ việc, hồi tháng 11.2018, liên danh TVGSHĐ đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo cơ quan trung ương trong đó có Bộ Công an về một số tồn đọng liên quan đến dự án này. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Chủ tịch UBND TP xác minh, kiểm tra các vấn đề được nêu trong báo cáo và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong thực hiện dự án. Chủ tịch UBND TP khẩn trương chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các vướng mắc để triển khai dự án theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, TVGSHĐ đã nêu hàng loạt điểm không rõ ràng trong quá trình thi công dự án. Cụ thể, về pháp lý dự án, TVGSHĐ thông tin dự án được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) theo Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, tổng vốn đầu tư dự án là 9.926 tỉ đồng. Nhà đầu tư phải huy động từ vốn tự có của doanh nghiệp là 1.068 tỉ đồng, số vốn còn lại sẽ lấy từ khoản vay lãi suất ưu đãi 2% từ Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho BIDV, BIDV cho nhà đầu tư vay lại với lãi suất 3%/năm. Tổng cộng gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư còn lại là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và UBND TP HCM có trách nhiệm trả nợ khoản vay này. Tuy nhiên, dự án lại được giao cho một nhà đầu tư tư nhân thực hiện. TVGSHĐ khuyến cáo cơ sở pháp lý của hợp đồng BT cần phải được rà soát lại.

Về vấn đề quản lý tài chính, TVGSHĐ đã kiểm tra các tài liệu và hồ sơ tài chính và nhận thấy rằng dự án bộc lộ nhiều vấn đề liên quan đến tài chính không rõ ràng. Cụ thể, nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam đã yêu cầu và bên A (SCFC - Trung tâm Chống ngập) đã xác nhận cho giải ngân số tiền tạm ứng khoảng 1.833 tỉ đồng trái với quy định pháp luật của hợp đồng BT và trái với các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng BT. Việc sử dụng vốn chủ sở hữu và vốn vay không rõ ràng dẫn đến nhà đầu tư không thể cung cấp được hồ sơ tài chính về nguồn vốn huy động và vốn giải ngân để TVGSHĐ đánh giá tiến độ huy động vốn và công khai tài chính của dự án.

Ngoài ra, TVGSHĐ cũng báo cáo các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bản vẽ thi công, tổng mức đầu tư, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng, hoàn thuế giá trị gia tăng,… 

Sỹ Đông - Sơn Trang

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.