Cận mùa triều cường, TP.HCM thúc tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

 10:43 | Thứ ba, 17/09/2019  0
Mặc dù được xem là dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM, nhưng dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng lại liên tục bị chậm tiến độ, trễ hẹn và gần như không kịp vận hành vào cuối năm nay như đã cam kết do ách khâu giải phóng mặt bằng.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng được xem là dự án trọng điểm của TP.HCM. Ảnh: Cafef.vn

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết nhanh việc giải phóng mặt bằng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1.

Theo đó, để tiếp tục đẩy nhanh dự án, UBND TP.HCM đề nghị UBND huyện Bình Chánh phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động thuyết phục các hộ dân trước đây đã thống nhất di dời, hiến đất bàn giao mặt bằng. Mục đích là để các hộ dân này không khiếu kiện đối với phần đất đã hiến, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai công trình theo đúng tiến độ.

UBND huyện Nhà Bè cũng được đề nghị phối hợp với Công ty Trung Nam BT 1547 (đơn vị chủ đầu tư dự án) rà soát, đảm bảo đủ kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong thời gian thực hiện thủ tục gia hạn tái cấp vốn cho dự án. Sở Xây dựng được yêu cầu phối hợp với đơn vị liên quan xác định về nhu cầu chuyển nhượng quỹ nền tái định cư, phương án bố trí tái định cư của dự án.

Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng (hợp đồng xây dựng - chuyển giao) được khởi công từ tháng 6.2016.

Mục đích của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Mặc dù được xem là dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM, nhưng dự án này liên tục bị chậm tiến độ, trễ hẹn và gần như không kịp vận hành vào cuối năm nay như đã cam kết vì khâu giải phóng mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, từ đầu năm đến nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tục tổ chức các buổi khảo sát thực địa nhằm ghi nhận thực tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp dự án nhanh chóng hoàn thành, đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện liên quan về tình hình bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án do Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức mới đây nhất, các địa phương vẫn than khó bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam kết vì hiện nay một số trường hợp bị giải tỏa còn vướng về thủ tục pháp lý.

Phan Diệu

 

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.