Xét xử vụ BT Trường Chính trị Khánh Hòa:

Công ty dự án BT phải nộp tiền thiệt hại, tiền hưởng lợi từ vụ án 'đất vàng'

 21:36 | Thứ năm, 29/12/2022  0
Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị buộc Công ty CP Thanh Yến phải nộp tiền thiệt hại và toàn bộ tiền hưởng lợi từ hành vi phạm tội của 13 bị cáo trong vụ án liên quan dự án BT Trường Chính trị tỉnh.

Đó là đề nghị của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vào chiều 29.12, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm – TAND tỉnh Khánh Hòa, xét xử 13 bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại cơ sở cũ Trường Chính trị tỉnh (số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang).

Công ty CP Thanh Yến là doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Khánh Hòa, do các lãnh đạo tỉnh trước đây và nay là bị cáo trong vụ án trên, ký kết hợp đồng dự án BT xây dựng Trường Chính trị tỉnh tại khu vực Đồng Bò, TP Nha Trang và giao đất hoàn vốn bằng chính khu đất cũ của trường (7.388,9m2) tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang. Công ty này còn được bán giảm giá (55%) tài sản trên đất đó. 

Khu nhà gồm hai tòa cao ốc của Công ty CP Thanh Yến đang hưởng lợi trên khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ, tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân   


Trong phần luận tội, ngoài đề nghị mức án đối với 13 bị cáo, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa còn đề nghị về trách nhiệm dân sự trong vụ án. Đó là “đối với phần diện tích đất tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, xác định đây là vật chứng trong vụ án, theo quy định pháp luật cần phải thu hồi”.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay Công ty CP Thanh Yến đã xây dựng xong công trình là tòa nhà trên đất và đưa vào sử dụng. Toàn bộ 920 căn hộ trên khu đất đã được Công ty CP Thanh Yến bán cho người thứ ba. Trong đó, có nhiều căn hộ đã được mua đi bán lại nhiều lần và bán cho nhiều người.

Vì vậy, theo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, để đảm bảo quyền lợi cho những người thứ ba ngay tình theo quy định tại điều 133 Bộ Luật Dân sự và đảm bảo tính khả thi trong việc thi hành án thì cần thu hồi toàn bộ giá trị tài sản liên quan trong vụ án.

Cụ thể, theo Viện KSND tỉnh, đối với số tiền các bị cáo gây thiệt hại từ hành vi phạm tội, sai phạm của các bị cáo trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo hợp đồng BT kể trên, đã gây thất thoát hơn 62,603 tỷ đồng nên cần buộc cả 13 bị cáo trong vụ án phải liên đới bồi thường.

Còn đối với sai phạm trong việc giảm 55% giá trị bán tài sản của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, gây thất thoát hơn 11,601 tỷ đồng thì cần buộc các bị cáo Đào Công Thiên, Nguyễn Ngọc Tâm phải liên đới bồi thường.

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã cho rằng “Công ty CP Thanh Yến là đơn vị trực tiếp được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của các bị cáo nên cần thu hồi toàn bộ số tiền này từ Công ty CP Thanh Yến”. Cụ thể, đó là số tiền thiệt hại tổng cộng hơn 74,204 tỷ đồng (gồm hai khoảng thiệt hại đã nêu).

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đang luận tội 13 bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - TAND tỉnh Khánh Hòa chiều 29.12.2022. Ảnh: Phan Sông Ngân


Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo đã tự nguyện nộp số tiền khắc phục hậu quả tổng cộng 1,514 tỷ đồng. Do vậy, Công ty CP Thanh Yến phải tiếp tục nộp số tiền còn lại hơn 72,96 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Còn đối với phần giá trị tăng lên của khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, theo Viện KSND tỉnh là hơn 261,91 tỷ đồng và “là khoản tiền hưởng lợi từ hành vi phạm tội của các bị cáo”.  

Đó là tiền chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng khu đất trên, tại thời điểm phát hiện hành vi tội phạm khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận tin báo tội phạm trong vụ án đã nêu (vào 5.10.2020) và thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp Bộ, giá trị khu đất tại thời điểm phát hiện tội phạm là hơn 446,043 tỷ đồng. Còn giá trị tài sản đó tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, khi phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên (nay là bị cáo trong vụ án) ký quyết định (số 411/QĐ-UBNS ngày 16.2.2016) thu hồi và giao toàn bộ khu đất trên cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án hoàn vốn dự án BT là hơn 184,132 tỷ đồng.  

Thực tế hiện nay, theo Viện KSND tỉnh, Công ty CP Thanh Yến là người đang hưởng lợi số tiền chênh lệch (261,91 tỷ đồng). Thế nhưng, trong vụ án này chỉ thu hồi giá trị tài sản, mà lẽ ra là phải thu hồi toàn bộ khu đất số 1 Trần Hưng Đạo. Vì vậy, Viện KSND tỉnh đã đề nghị cần thu hồi toàn bộ số tiền kể trên từ Công ty CP Thanh Yến để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trong quá trình điều tra, truy tố cơ quan chức năng đang tạm giữ của Công ty CP Thanh Yến số tiền hơn 44,664 tỷ đồng và Viện KSND tỉnh đề nghị nên cần tiếp tục tạm giữ để đảm bảo việc thi hành án.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.