Cử tri quận 2 mong mỏi chính quyền giải bài toán Thủ Thiêm trước khi có thành phố Thủ Đức

 09:40 | Thứ năm, 08/10/2020  0
Nhiều cử tri của quận 2 cho rằng chính quyền TP.HCM nên tập trung giải quyết rốt ráo vấn đề còn tồn đọng ở Thủ Thiêm đã, rồi mới tính đến chuyện TP.Thủ Đức.

Trong buổi tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 (TP.HCM) ngày 7/10 vừa qua, nhiều cử tri của quận 2 đã không đồng tình với tên gọi "Thành phố Thủ Đức" mà đề xuất nhiều tên gọi khác được cho là có ý nghĩa hơn.

Cụ thể, theo cử tri Trần Thị Quới (phường Bình Khánh, quận 2) việc thành lập TP.Thủ Đức nhận được sự ủng hộ, phấn khởi của nhân dân phường Bình Khánh nói riêng và quận 2 nói chung. Cử tri quận 2 chờ đợi sự phát triển của khu đô thị sáng tạo và thông minh.

Tuy nhiên, cử tri vẫn còn tâm tư về vấn đề liệu sau thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính thì câu chuyện khu đô thị mới Thủ Thiêm ai sẽ giải quyết.

"TP.Thủ Đức sau khi thành lập chắc chắn sẽ có chính quyền mới. Vậy, những vấn đề của Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm nay có tiếp tục được giải quyết hay không?", cử tri Quới đặt vấn đề.

Nhiều cử tri quận 2 mong mỏi chính quyền giải quyết xong vấn đề ở Thủ Thiêm rồi mới tính đến chuyện TP.Thủ Đức. Ảnh: Quang Phương

Đồng quan điểm, nhiều cử tri của phường Bình Trưng Tây, phường Thủ Thiêm cũng cho rằng chưa nên sát nhập 3 quận để thành lập thành phố mới. Thay vào đó chính quyền cần tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cho người dân, rồi sau đó mới tính đến việc sát nhập và thành lập TP.Thủ Đức.

Các cử tri cho rằng, nếu các tồn đọng ở Thủ Thiêm nếu chưa được giải quyết dứt điểm thì người dân sẽ tiếp tục khiếu nại, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố mới Thủ Đức.

Bên cạnh đó, ở quận Thủ Đức và quận 9 vẫn còn tồn tại nhiều sai phạm về đất đai, sai phạm của cán bộ quản lý chưa giải quyết rốt ráo. "Chuyện của dân lo chưa xong, chuyện cán bộ sai phạm chưa xử lý triệt để mà cứ lo chuyện thành lập thành phố mới thì nhân dân không đồng thuận", nhiều cử tri bày tỏ quan điểm.

Đối với việc lấy tên "Thành phố Thủ Đức", nhiều cử tri cho rằng tên gọi của đơn vị hành chính mới sau khi sát nhập 3 quận lại chưa mang được nét mới, chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

Cử tri cho rằng trước đây huyện Thủ Đức cũ bao gồm quận 2 và quận 9, sau đó được tách ra. Bây giờ nhập lại và tiếp tục lấy tên TP Thủ Đức là trở lại với tên gọi cũ.

Nhiều cử tri quận 2 đề xuất các tên gọi khác như Thành phố phía Đông Sài Gòn, Thành phố Thủ Thiêm, Thành phố Gia Định...

Ông Phan Nguyễn Như Khuê tiếp xúc các cử tri quận 2. Ảnh: Quang Phương.

Trả lời chất vấn các cử tri quận 2, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đồng tình những băn khoăn mà cử tri đặt ra xung quanh việc thành lập TP.Thủ Đức là có cơ sở.

Theo ông Khuê, tổ Đại biểu Quốc hội sẽ kiến nghị chính quyền thành phố xem xét, tìm phương án giải quyết thấu đáo những vấn đề tồn đọng tại Thủ Thiêm cũng như ở quận 9 và Thủ Đức, để thành phố mới có nhịp phát triển đúng kỳ vọng của người dân.

"Bà còn đặt ra vấn đề chưa giải quyết tồn động mà đi thành lập thành phố mới, thì vấn đề cũ ai giải quyết. Tôi cho rằng chính quyền ở bất cứ thời điểm nào cũng sẽ xem xét, giải quyết quyền lợi cho bà con. Riêng chúng tôi, dù chỉ còn ít thời gian là hết nhiệm kỳ, nhưng vẫn đau đáu vấn đề của người dân Thủ Thiêm gửi gắm. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết trách nhiệm để người dân bớt đợi chờ mòn mỏi, chờ đợi tuyệt vọng", ông Khuê chia sẻ.

Xoay quanh vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Khuê cho biết Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp trên về việc sớm đối thoại với người dân Thủ Thiêm, để lắng nghe nguyện vọng của bà con và tìm ra hướng giải quyết cuối cùng.

"Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà chưa đạt được mục đích an dân thì Đại biểu Quốc hội như chúng tôi và lãnh đạo thành phố chưa hoàn thành tốt trách nhiệm", ông Khuê nhấn mạnh.

V.D

Nguồn Dân Việt
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.