Cuộc thi Piano TP.HCM trở lại sau thời gian gián đoạn vì Covid-19

 13:25 | Thứ hai, 26/06/2023  0
Tính từ các cuộc thi Piano Amateur thời kỳ đầu đến cuộc thi năm nay đã là lần thứ 7 cuộc thi được tổ chức...

Sau thời gian bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Cuộc thi Piano Thành phố Hồ Chí Minh – HCMC Piano Competition đã quay trở lại trong năm 2023 với quy mô và chất lượng không đổi.

Trong lần trở lại này, cuộc thi đã mở rộng không giới hạn độ tuổi cho mọi đối tượng yêu thích piano cổ điển đều có thể tham gia. Nhạc Viện TP.HCM cũng chào đón mọi khán giả yêu thích piano cổ điển đến xem, đặc biệt là các bạn trẻ đến học hỏi. 

Ngoài giải thưởng, thí sinh sẽ được Ban giám khảo nhận xét chuyên môn chính xác và công tâm; Được thi tại Phòng hòa nhạc có tiêu chuẩn âm thanh chất lượng chuyên dụng cho biểu diễn âm nhạc cổ điển; Được đàn trên cây đại dương cầm Steinway&Sons D-274 tiêu chuẩn thế giới. Các thí sinh nhóm Amateur đạt giải I,II,III ở các bảng và đủ điều kiện về độ tuổi thi vào Nhạc viện TP.HCM, nếu có nhu cầu, sẽ được tuyển thẳng vào học hệ chính quy tại Khoa Piano của Nhạc viện (không cần qua kỳ thi tuyển chính thức). Những thí sinh đạt giải I, II, III sẽ được biểu diễn trong một chương trình hòa nhạc đặc biệt do Nhạc Viện TP.HCM tổ chức.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ 6-9.7.2023 tại Phòng Hòa nhạc – Nhạc viện TP.HCM (112 Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM).

Bên cạnh các giám khảo Việt Nam uy tín tiếp tục cộng tác trong năm 2023, Nhạc Viện TP.HCM cũng đã mời các giám khảo quốc tế tài năng, kinh nghiệm từ Nhạc viện Quốc gia Lyon (Pháp), Đại học Malaya (Malaysia) và Đại học Sangmyung (Hàn Quốc) để các thí sinh sẽ nhận được những nhận xét chuyên môn công tâm và chính xác nhất.

Trong đó, với Nhóm chuyên nghiệp (Professional Group) gồm: TS. Lê Hồ Hải, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nhóm chuyên nghiệp – phó phụ trách Khoa Piano, Nhạc Viện TP.HCM; GS. Jérôme Granjon – giảng dạy tại Nhạc viện Vùng Paris và Nhạc viện Quốc gia Pháp tại Lyon; GS. Ng Chong Lim – nguyên giám khảo Cuộc thi Piano Chopin Quốc tế ASEAN lần thứ 5, 6 và 7, nguyên giảng viên tại Đại học Malaya (Malaysia); PGS. TS. Nguyễn Huy Phương - Chủ tịch Hội đồng trường, nguyên Phó trưởng khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; TS. Eva Joo Eun Young – giảng dạy sau đại học tại Nhạc viện TP.HCM.

Giám khảo Nhóm không chuyên (Amateur Group), gồm: ThS. Nguyễn Thùy Yên, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nhóm hhông chuyên - Phó trưởng Khoa Piano, Nhạc Viện TP.HCM; GS-TS. Park Jee Won – diảng dạy và chủ nhiệm sau đại học tại Đại học Sangmyung ở Seoul (Hàn Quốc); ThS. Phạm Trọng Chương - nguyên Trưởng khoa Piano trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; ThS. Phạm Nguyễn Anh Vũ - giảng viên khoa Piano, Nhạc viện TP.HCM.

Cuộc thi Piano Thành phố Hồ Chí Minh có tiền thân là cuộc thi Piano Amateur do Trung tâm Bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc (thuộc Nhạc viện TP.HCM, thành lập năm 2011) tổ chức hằng năm từ 2014. Ban đầu cuộc thi chỉ dành cho các thí sinh piano không chuyên, nhằm khuyến khích phong trào học piano cổ điển tại TP.HCM. Giai đoạn này số lượng thí sinh mỗi lần từ 60 đến hơn 130 em. Sau ba năm liên tục tổ chức, cuộc thi ngày càng nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các giảng viên, thí sinh từ nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Kiên Giang, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế…

Đến năm 2017, cuộc thi được đổi tên thành cuộc thi Piano Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời mở rộng quy mô và chất lượng khi có thêm các bảng thi dành cho nhóm thí sinh chuyên nghiệp và có sự tham gia của thí sinh người nước ngoài. Đây cũng là năm số lượng thí sinh tăng mạnh lên 188 thí sinh, trong đó có nhiều em đến từ các nước và từng đoạt nhiều giải thưởng trước khi tham gia cuộc thi tại Việt Nam. Chất lượng thí sinh được nâng cao hơn và cuộc thi được tổ chức ngày càng hoàn thiện, chuyên nghiệp hơn.

Mục đích mới của cuộc thi là tạo cơ hội cho các thí sinh tranh tài, thử sức, ngày càng hoàn thiện khả năng chuyên môn của bản thân với sự nhận xét, đánh giá của các giám khảo giàu kinh nghiệm. Về thành phần Ban giám khảo cuộc thi, Ban tổ chức luôn ưu tiên mời những giảng viên, nghệ sĩ đến từ nhiều đơn vị đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp uy tín như Nhạc Viện TP.HCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia (Việt Nam), Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Sangmyung (Hàn Quốc), Đại học Mahidol (Thái Lan), Học viện Âm nhạc Gnessin (Nga), Đại học Denver -Colorado (Mỹ)… Điều này đã góp phần tạo nên sức hút và uy tín cho một trong những cuộc thi piano lớn của Việt Nam.

Theo đại diện Ban tổ chức thì tính từ các cuộc thi Piano Amateur thời kỳ đầu đến năm nay đã là lần thứ 7 cuộc thi được tổ chức. Các học viên, sinh viên, học sinh piano ở các trung tâm âm nhạc, trường âm nhạc không chuyên và chuyên nghiệp tại nhiều thành phố trong nước, nhất là TP.HCM đã dần biết đến và yêu mến, trân trọng cuộc thi Piano TP.HCM. Có nhiều thí sinh đã trở lại tham gia cuộc thi nhiều lần như một thói quen định kỳ để kiểm tra khả năng rèn luyện chuyên môn của mình sau một năm cố gắng. "Đó là những tín hiệu đáng mừng, là thành công của cuộc thi sau nhiều năm cố gắng để luôn giữ vững và phát huy chất lượng cuộc thi. Chúng tôi luôn đề cao chất lượng chuyên môn, cố gắng mời được các giám khảo có uy tín trong nước và trên thế giới để các giải thi luôn đạt thực chất, luôn đạt giá trị cao", đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.