Cuốn sách hé mở cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương ra mắt bạn đọc

 23:42 | Thứ tư, 20/12/2017  0
Là một cuốn sách của Lý Nhân Phan Thứ Lang, "Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng" tập hợp những câu chuyện liên quan đến cuộc đời hoàng hậu Nam Phương, người vợ duy nhất của ông hoàng Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Nguyễn Hữu Thị Lan, tên Pháp tịch là Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào sinh ngày 14.12.1914 tại Gò Công là con gái thứ của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình. Không chỉ thông minh, Thị Lan cùng người chị gái có vóc dáng cao lớn hơn hẳn những người phụ nữ Việt Nam bình thường. Sinh ra trong một gia đình giàu có, cuộc sống thời thiếu nữ của hai chị em bà diễn ra trong sự sung túc. Họ cùng trải qua thời thanh xuân êm đềm và mơ mộng.

Trong những năm tháng còn là thiếu nữ ấy, Thị Lan được gửi sang Pháp từ năm 12 tuổi để học tại trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux, Paris - một trường do các nữ tu dòng Đức Bà điều hành, đào tạo học sinh hết sức nghiêm ngặt. Trong quá trình học tập ở đây, Thị Lan nhận được sự chăm sóc chu đáo từ người cậu Denis Lê Phát An. Mỗi cuối tuần người cậu lại đón về nhà để cô dùng cơm với gia đình. Cuộc sống cứ êm đềm diễn ra như thế cho đến năm Thị Lan 18 tuổi, cô tốt nghiệp tú tài toàn phần và lên tàu để quay về Việt Nam.

Cũng theo tác giả, chính trên chiếc tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime đưa Thị Lan về nước có sự hiện diện của vị vua trẻ Bảo Đại, người cũng vừa kết thúc chương trình du học ở Pháp và quay lại Việt Nam để chuẩn bị đảm nhận ngai vàng dưới sự bảo hộ của người Pháp. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định chắc chắn rằng liệu hai người có từng gặp nhau trên chuyến tàu này hay không. Cũng có tài liệu cho thấy rằng hai con người trẻ này đã gặp nhau từ trước, trong những bữa tiệc mà người cậu của Thị Lan tổ chức và bố mẹ nuôi của Bảo Đại là Khâm sứ Charles nằm trong danh sách khách mời dự tiệc.

Cũng không biết tình cờ hay sắp đặt. Trong những tháng hè sau khi về nước, Bảo Đại thường được vợ chồng cựu Khâm sứ Charles đưa lên Đà Lạt chơi, trong khi Thị Lan cũng nghỉ mát ở đây, trong những căn biệt thự sang trọng mà gia đình đã mua. Thỉnh thoảng, gia đình người cậu Lê Phát An cùng cháu gái đến chơi quần vợt. Nhờ đó mà cả hai người có dịp gặp nhau và chính thức hẹn hò.

Sau nhiều phen ngăn trở từ triều đình, nhưng cuối cùng vua Bảo Đại cũng quyết tâm cưới người con gái xinh đẹp miền Nam làm vợ. Lễ cưới diễn ra ngày 20.3.1934. Năm đó Bảo Đại 21 tuổi, còn Nguyễn Hữu Thị Lan 20 tuổi. Trở thành vợ của vua một nước với danh hiệu Nam Phương hoàng hậu, cuộc đời Nguyễn Hữu Thị Lan đã bước sang một ngã rẽ hoàn toàn khác.

Bìa cuốn sách “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng”

Cho đến nay, xoay quanh cuộc đời Nam Phương Hoàng hậu có rất nhiều câu chuyện mà không phải ai cũng biết tới. Cuốn sách “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng” (Sài Gòn Books và NXB Thế Giới ấn hành) sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời của bà. Đặc biệt, cuốn sách cũng hé mở cuộc sống của Hoàng hậu Nam Phương những ngày trên đất Pháp sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Nếu lúc trẻ, bà Nam Phương trải qua cuộc sống thật hạnh phúc và sung sướng về vật chất cũng như danh vọng; thì cuối đời, bà đã mất trong sự cô đơn lạnh lẽo nơi xứ người, khi đó hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam mới vừa 49 tuổi.

Với vẻ đẹp phúc hậu và tấm lòng nhân từ của mình, dù Nam Phương Hoàng hậu tạ thế đã lâu nhưng những câu chuyện về cuộc đời bà sẽ vẫn còn được người đời nhắc tới. Và thực tế, cùng với bà Từ Dụ tức Bác Huệ Thái Hoàng Thái hậu, vợ Vua Thiệu Trị; Nam Phương Hoàng hậu là một trong hai bà được sử sách nhắc đến nhiều và được ca ngợi nhờ nết đoan trang, nhân từ với mọi người, không phân biệt sang giàu và chính kiến.

Tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang tên thật là Phan Kim Thịnh, sinh năm 1936 tại Nhân Hưng - Lý Nhân - Hà Nam. Từ năm 1959 đến năm 1975, ông theo nghề báo và từng làm chủ nhiệm nhiều tờ báo và tạp chí như: Nhật báo Mới, Tạp chí Văn học, Tạp chí Bưu Hoa, Nguyệt san Nhân văn.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục tham gia viết báo và viết sách, với nhiều tựa sách đã được xuất bản như: Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng; Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng; Trần Lệ Xuân - Giấc mộng chính trường; Nguyễn Cao Kỳ - Đứa con cầu tự; Thiệu - Kỳ: Một thời hãnh tiến, một thời suy vong; Sài Gòn vang bóng…  

Hữu Nam

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.