Đà Nẵng làm rõ tác động môi trường của dự án Công viên Đại dương Sơn Trà

 13:49 | Thứ tư, 28/11/2018  0
Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27.11, bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức hội thảo và lấy ý kiến các nhà khoa học để đánh giá tác động của dự án Công viên Đại Dương Sơn Trà. Nếu dự án có ảnh hưởng tới sự kiến tạo của bờ biển, ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu, môi trường thì sẽ dừng dự án. “Phải có câu trả lời hết sức khoa học, khách quan. Triển khai những dự án như thế sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, nhưng phải đảm bảo được mục tiêu phát biển bền vững…”, ông Nghĩa nói.

Trên đây là một phần nội dung trả lời của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy; Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội thành phố Đà Nẵng cho các câu hỏi của cử tri liên quan đến dự án Công viên Đại Dương Sơn Trà, tại buổi tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Liên Chiểu ngày 27.11, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Vị trí xây Công viên Đại Dương Sơn Trà hiện là nơi neo đậu an toàn các thuyền thúng và hành nghề biển của ngư dân nơi đây. Ảnh: Đức Hoà


Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin của Người Đô Thị cho biết, tại tờ trình số 9035/TTr-UBND ngày 20.11.2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc đề nghị HĐND thành phố Đà Nẵng thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất và danh mục công trình, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2019 của thành phố Đà Nẵng, ở phụ lục 1 “Danh mục dự án, công trình thu hồi đất năm 2019” kèm theo tờ trình, có tên dự án Công viên Đại dương Sơn Trà,  do UBND quận Sơn Trà đề nghị thu hồi, với diện tích đất dự kiến thu hồi trong năm 2019 là 96.381 ha. Dự án này có tổng diện tích 996.381m2 và chủ trương thực hiện theo Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 8.4.2016. Kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ 11 đến 13.12.2018.

Theo thông tin đã được công bố thời điểm 2015 - 2017, Công viên Đại dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park) ở khu vực bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), có quy mô khoảng 100 ha đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 8577/QĐ-UBND ngày 9.12.2013 do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng khu công viên chủ đề, khu khách sạn, khu trung tâm thương mại và giải trí, khu cảng du lịch và bến du thuyền, đất công viên cây xanh (cây xanh + khu vui chơi giải trí), hệ thống cáp treo đưa du khách đi thẳng từ bến du thuyền lên núi Sơn Trà, đất bãi đỗ xe, mặt nước, đất giao thông quảng trường trên tổng diện tích 100ha với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, thời gian triển khai dự án dự kiến khoảng quý 02 năm 2016 và tiến hành trong vòng 48 tháng…

Phạm Hải – BTV

Liên quan đến số phận của dự án Công viên Đại dương Sơn Trà, Người Đô Thị online ngày 1.10.2017 đã có đăng bài viết của ông Bùi Công Dụng (nguyên Phó Chánh văn phòng tỉnh Quảng Nam) - người biết khá tận tường đường đi pháp lý của dự án này:  

Thế lưỡng nan của dự án Công viên Đại dương ở Sơn Trà

Dự án Công viên Đại dương Sơn Trà tại rừng cấm quốc Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng không được may mắn như các dự án khác là đã được cấp sổ đỏ trên bán đảo này.

Có lẽ quá nhiều mộng tưởng về một dự án hoành tráng, chủ dự án Công viên Đại dương Sơn Trà đã đầu tư quá nhiều thời gian cho việc điều chỉnh quy hoạch và thuyết minh đánh giá tác động môi trường, mà quên mất rằng cái cốt lõi nhất là phải có được trong tay văn bản quyết định giao đất, cho thuê mặt đất, mặt biển (nói gọn là giao đất)… của cấp có thẩm quyền.

Cho dù như dư luận thời gian qua, tất cả những dự án có sổ đỏ đó trên rừng cấm quốc gia Sơn Trà đều là cấp trái phép vì chưa có ý kiến của Thủ tướng (Điều 28 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004), khi nhận thấy rằng số đông các dự án kia đã được cấp trái phép sổ đỏ thì chủ dự án Công viên Đại dương Sơn Trà bắt đầu hối hả tiến về mục tiêu giao đất.

Ai trực tiếp làm thủ tục này?

Phối cảnh Dự án Công viên Đại dương Sơn Trà. Ảnh: TL

Không ngoài ai khác, chính là Chi cục quản lý đất đai Đà Nẵng. Chỉ trong 3 tháng, Chi cục này đã cấp tập tham mưu cho Sở Tài nguyên Môi trường 2 văn bản gửi thẳng Tổng cục Quản lý đất đai (Công văn số 755/STNMT-CCQLĐĐ ngày 3.4.2017 và Công văn số 1469/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27.6.2017) xin Tổng cục cho ý kiến đồng ý trong việc giao đất cho Công viên Đại dương Sơn Trà.

Hoạt động đó ráo riết đến mức bất chấp dư luận, bất chấp ý kiến và thư kiến nghị của các nhà khoa học tại Hội thảo ngày 28.4 gửi Thủ tướng, bất chấp những ý kiến giằng co tại của tọa đàm ngày 30.5 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tại Hà Nội…

Tổng cục Quản lý đất đai tất nhiên không bỏ qua những ý kiến của các nhà khoa học tại Hội thảo lần thứ nhất (ngày 28.4) đó và cả Hội thảo lần thứ 2 (ngày 15.7) mà kết quả của Hội thảo lần thứ 2 này là có thư kiến nghị gửi Tổng bí thư và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước về nhiều nội dung phải bảo tồn Khu rừng cấm quốc gia Sơn Trà, trong đó có nội dung đề nghị Tổng bí thư và Chính phủ cho rút Sơn Trà ra khỏi danh sách quy hoạch là 1/47 Khu du lịch quốc gia cả nước.

Chưa kể đến những lời phát biểu công khai nêu quan điểm của Bộ Tài nguyên Môi trường mà vị đại diện Bộ là Tiến sĩ Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học của Bộ đã nói tại Hội thảo khoa học ngày 15.7 ở Đà Nẵng: “Đụng chạm đến rừng quốc gia là vi phạm pháp luật!”; ý kiến quyết liệt của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: “Tôi từng có ý kiến rõ ràng, khẳng định rằng cái gì xây dựng trái phép thì phải dẹp, phải xử lý và trừng trị…”

Tổng cục đang rất cẩn trọng trước những ý kiến đó.

Về quy trình hành chính văn thư thì Sở không phải là cấp trực tiếp báo cáo xin Tổng cục, mà phải qua Ủy ban nhân dân thành phố. Ủy ban thì đã quá hiểu phản ứng gay gắt của dư luận Đà Nẵng và cả nước trong suốt 9 tháng qua về quyết tâm bảo vệ sự nguyên vẹn, không cho phép bê tông hóa Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, nên chưa có ý kiến gì về những đề nghị mà Sở Tài nguyên Môi trường đã gửi thẳng cho Tổng cục Quảng lý đất đai, Ủy ban nhân dân thành phố cũng chưa có ý kiến gì khác từ sau Quyết định 2140 QĐ-UBND ngày 8.4.2016 của thành phố về phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng dự án Công viên Đại dương Sơn Trà đã ban hành 1 năm về trước.

Cho nên Công văn số 1373/TCQLĐĐ - CQHĐĐ ngày 8.8.2017 của Tổng cục Quản lý đất đai trả lời trực tiếp cho Sở là một văn bản vừa nhắc nhở có tính nguyên tắc là phải có ý kiến của UBND thành phố vừa mang tính chất hướng dẫn nghiệp vụ: “Quý Sở tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện cho thuê đất, đất có mặt nước ven biển để thực hiện dự án đầu tư nêu trên theo quy định tại Điều 52, Điều 140 Luật Đất đai năm 2013…”,

Đọc lại Điều 52, thì thấy đó là điều kiện giao đất theo kế hoạch sử dụng đất cấp quận huyện. Còn Điều 140 lại nói về mặt biển thuộc rừng cấm quốc gia Sơn Trà do chính phủ xác lập, thì các nội dung của nó lại có liên quan đến việc bảo vệ đất, tăng sự bồi tụ đất ven biển; bảo vệ hệ sinh thái, môi trường và cảnh quan; bảo vệ an ninh quốc gia và giao thông trên biển…, rất nhiều thứ do luật pháp quy định, mà Tổng cục Quản lý đất đai là cơ quan thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về đất đai trong phạm vi cả nước; thực hiện các dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật…. thì không thể trả lời ngay cho Sở địa phương một sớm một chiều.

Đại dương bao la. Lùi thì không muốn nhưng tiến thì chưa thể tiến được, dự án Công viên Đại dương Sơn Trà, một dự án mà Chính phủ đã có lần cho ý kiến “không cần thiết”, thì trong đợt tổng thanh tra các dự án trái phép ở Sơn Trà lần này, xét có cần thiết không khi nếu được cấp, nó lại cũng là một dự án trái phép?

Bùi Công Dụng (nguyên Phó Chánh văn phòng tỉnh Quảng Nam)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.