Đà Nẵng thay đổi kế hoạch đón hơn 600 người từ TP.HCM trở về

 13:10 | Thứ hai, 19/07/2021  0
TP Đà Nẵng sẽ đưa hơn 600 người từ TP.HCM về trên 3 chuyến bay trong ngày 21.7 và bố trí cách ly tại 5 khách sạn, thay vì đi bằng phương tiện ô tô như kế hoạch ban đầu.

Ngày 19.7, ông Trần Hùng Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM, cho biết việc đưa người về quê của địa phương đã thay đổi so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, thay vì đi bằng phương tiện ô tô thì người dân sẽ được đưa về bằng máy bay. 

Cụ thể, vào ngày 21.7, có 3 chuyến bay được bố trí lần lượt vào 10 giờ, 14 giờ, 18 giờ để đưa hơn 600 người từ TP.HCM về sân bay Đà Nẵng. Lãnh đạo TP Đà Nẵng xác nhận người dân được miễn phí toàn bộ tiền vé máy bay. Ông Phong cho hay trước khi lên máy bay, người dân phải nộp giấy xét nghiệm âm tính, có thể tự chủ động thực hiện hoặc liên hệ Hội đồng hương để được hỗ trợ.

Người dân từ TP.HCM về Đà Nẵng sẽ được bố trí cách ly tại khách sạn.

Ông Phan Văn Sơn, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố đã trưng dụng 5 khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Hải Châu làm cơ sở cách ly tập trung người về từ TP.HCM. Địa phương cũng miễn phí tiền lưu trú, người về chỉ phải đóng tiền ăn theo quy định cách ly tập trung (80.000 đồng tiền ăn mỗi ngày/người; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng/ người/ngày.

Trước đó, ngày 15.7, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM để đề nghị hỗ trợ, phối hợp đưa người dân từ TP.HCM về quê. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Hội đồng hương Đà Nẵng tìm hiểu thông tin để phối hợp cùng thành phố lập phương án đưa người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng và khẳng định chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người dân thành phố đều được trở về nhà.

Sáng 19.7, ông Văn Công Điểm, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang (Futa Bus Lines) thông tin do Hội đồng hương Đà Nẵng chưa thống nhất kế hoạch với UBND TP Đà Nẵng trong việc tiếp nhận người dân từ TP.HCM về nên hãng xe Phương Trang tạm hoãn kế hoạch đưa người dân về Đà Nẵng sáng 20.7 như dự kiến. "Các chuyến xe sẽ khởi hành sớm ngay khi địa phương sẵn sàng tiếp nhận người dân" - ông Điểm nói.

Trước đó, Tập đoàn Phương Trang đã lên kế hoạch sẵn sàng huy động 5.000 chuyến xe, 600- 1.000 tài xế mỗi ngày để vận chuyển miễn phí cho bà con đang kẹt ở TP.HCM về các tỉnh miền Trung, Bắc trung bộ và Tây nam bộ tránh dịch. Mỗi ngày có khoảng 500 chuyến xe lăn bánh. Những chuyến xe đầu tiên dự kiến khởi hành ngày 20.7 với 16 chuyến tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11) chở khoảng 1.000 hành khách về Đà Nẵng.

Thu Hồng

Người Bình Định ở TP HCM về quê bằng máy bay miễn phí sẽ đăng ký như thế nào?

Sáng 19.7, đại tá Trần Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, cho biết hiện các khu cách ly để đón 1.000 người Bình Định ở TP.HCM về quê tránh dịch đã sẵn sàng, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định về cách ly của Bộ Y tế và của tỉnh Bình Định.

Cụ thể, người dân từ TP.HCM về quê trên các chuyến bay do tỉnh Bình Định thuê sẽ được đưa đến cách ly tại các doanh trại của quân đội, gồm: Sư đoàn Bộ binh 31, Trường bắn Quốc gia khu vực 2, Trung đoàn bộ binh 739, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh tỉnh Bình Định, Đại đội công binh (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định), Đại đội 19 Biên phòng Bình Định…

Trước khi lên máy bay về quê, người dân sẽ được xét nghiệm COVID-19, khi đến Bình Định sẽ được xe đón về các khu cách ly tập trung. Trong thời gian cách ly tập trung 7 ngày, người về từ TP.HCM sẽ thực hiện xét nghiệm nhiều lần để phân loại, nếu âm tính hết thì sẽ về nhà để tiếp tục cách ly, còn dương tính thì phải đưa vào bệnh viện để xét nghiệm và điều trị. Trường hợp nghi ngờ sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi. Mọi chi phí đi lại, xét nghiệm, ăn ở… đều được tỉnh Bình Định hỗ trợ.

Chuyến bay đầu tiên đưa 210 người Bình Định tại TP.HCM về sân bay Phù Cát sẽ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ ngày 20.7, dự kiến đến sân bay Phù Cát lúc 14 giờ 30 cùng ngày. Tiếp đó là các chuyến bay vào sáng thứ 6 tuần này và thứ 3, thứ 6 tuần sau.

Theo Hội Đồng hương Bình Định tại TP.HCM, để được tham gia trên các chuyến bay về quê do tỉnh Bình Định thuê, người dân địa phương ở TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn phải đăng ký qua hội đồng hương của huyện, thị xã, thành phố. Trên cơ sở đó, các hội đồng hương này sẽ trình Hội Đồng hương Bình Định tại TP.HCM xem xét, quyết định danh sách người dân được về quê trong đợt này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định tỉnh này đã có chủ trương không "ngăn sông, cấm chợ", luôn tạo điều kiện để người dân từ vùng dịch về quê. Thời gian qua, bình quân mỗi ngày tỉnh Bình Định đón tiếp khoảng 150-200 người dân từ các tỉnh, thành có dịch COVID-19 ở phía Nam về quê...

Đức Anh

B.Vân

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.