Tổ chức chuyến bay "trọn gói" đưa người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương

 21:37 | Chủ nhật, 18/07/2021  0
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về các tỉnh, thành phố trên cơ sở trọn gói.

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc các tỉnh, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương, bảo đảm các quy định về phòng chống dịch, trên cơ sở đồng ý tiếp nhận người dân hồi hương của một số tỉnh, thành phố, Cục yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trên cơ sở trọn gói.

Khu vực xét nghiệm nhanh COVID-19 tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phan Công


Các hãng hàng không báo cáo Cục về các chuyến bay trên các đường hay đang được yêu cầu dừng khai thác hoặc vượt quá lượng tải được tại công văn số 2973 ngày 8.7.2021 trước đó.

Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm. Cần phân các khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý, khu vực đến (đối với điện riêng biệt từng chuyến bay để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 8.7, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu từ 0 giờ ngày 9.7 đến hết ngày 23.7, tần suất khai thác chặng Hà Nội - TP.HCM sẽ giảm xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày. Hạn mức ghế này được phân bổ cho từng hãng hàng không làm căn cứ mở bán vé.

Từ ngày 9.7, ngành hàng không cũng đã siết chặt thêm một bước phòng chống dịch, đặc biệt là các chuyến bay TP.HCM. Tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Số lượng hành khách trên xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe buýt trung chuyển.

Nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay đặc biệt là nhân viên của Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các thành viên tổ bay thực hiện các chuyến bay đi/đến TP.HCM phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các tổ bay quốc nội đi/đến TP.HCM hạn chế tối đa việc di chuyển vào thành phố, tổ bay ở lại trong cảng hàng không và thực hiện chặng bay tiếp theo.

Hàng hoá trên các chuyến bay đi/đến TP.HCM phải được phun khử khuẩn theo quy định.

Xét nghiệm COVID-19 tại sân bay

Sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) cho biết từ ngày 10.7, sân bay này đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại sân bay. Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7 giờ - 17 giờ hàng ngày. Xét nghiệm theo hình thức test nhanh COVID-19 cho kết quả sau 30 phút, giá dịch vụ được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế.

Tại TP.HCM, từ ngày 11.7, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Với test nhanh COVID-19 chỉ chưa đến 30 phút, khách hàng được trả kết quả. Với xét nghiệm RT-PCR, khách hàng sẽ được lấy mẫu và ngồi chờ từ 4-5 giờ.

Khu xét nghiệm đặt tại cổng D1, Đảo A, Ga quốc nội. Sau khi có kết quả xét nghiệm, khách hàng sẽ được nhận kết quả tại sân bay hoặc kết quả được gửi qua email, tin nhắn. Chi phí test nhanh là 540.000 đồng/lần, xét nghiệm RT-PCR là 1.690.000 đồng/lần, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 5 người là 3.950.000 đồng/lần.

Dương Ngọc

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.