Dân Nha Trang đề nghị ngăn chặn Hoàn Cầu bán dự án tại sông Lô

 18:59 | Thứ bảy, 18/01/2020  0
Ngày 18.1.2020, nhiều người dân ở sông Lô cho biết đơn “đề nghị ngăn chặn khẩn cấp, không cho Công ty Hoàn Cầu thực hiện các thủ tục sang nhượng dự án Diamond Bay Resort” đã được gởi đến Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định, đồng thời cũng là đại biểu Quốc hội của tỉnh, cùng các cơ quan của tỉnh, trung ương và dân vẫn đang chờ được phản hồi.

Khu dự án Diamond Bay tại sông Lô, TP. Nha Trang đang bị dân đòi lại đất và
yêu cầu tỉnh Khánh Hòa ngăn chặn Công ty TNHH Hoàn Cầu chuyển nhượng dự án này, để giải quyết khiếu nại của dân. Ảnh: Phan Sông Ngân


Khu Diamond Bay Resort chính là dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô mà tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất của 198 gia đình và 3 tổ chức, tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng để giao cho Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàn Cầu trước đây làm dự án kinh doanh khu du lịch đã nêu từ năm 2001. Đó là dự án đã bị người dân liên tục khiếu nại, tố cáo từ khi thu hồi đất đến nay và Người Đô thị đã từng phản ánh.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích đất thu hồi 180,2 ha, để cho Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàn Cầu thuê làm dự án (170,8ha) và giao cho tỉnh làm đường giao thông (9,3ha), đều nằm trong 7 tờ trích đo bản đồ địa chính của xã Phước Đồng (từ tờ số 24 đến tờ số 30/2001/BĐ.ĐC, tỷ lệ 1/2.000 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập ngày 30.1.2001).

Thế nhưng, theo khiếu nại của rất nhiều hộ dân thì nhà, đất của họ tại các khu vực thuộc các tờ bản đồ địa chính số 22 và 23 của xã Phước Đồng, tức không thuộc 7 tờ bản đồ địa chính trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn bị tỉnh Khánh Hòa và UBND TP. Nha Trang thu hồi đất hoặc cưỡng chế thu hồi đất giao cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án.

Ông Lê Văn Phước (đứng, bên phải) trình bày khiếu nại Đoàn Thanh tra Chính phủ giải quyết khiếu nại tại Khánh Hòa cách đây hơn 14 năm về dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu tại sông Lô cách đây hơn 14 năm, (sáng 9.11.2005). Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khi thu hồi đất của dân tại sông Lô, tỉnh Khánh Hòa không ban hành “quyết định thu hồi đất” của từng hộ theo đúng quy định của Luật đất đai hiện hành. Có 29 hộ dân không chấp nhận giao đất theo “thông báo thu hồi đất” thì bị UBND TP. Nha Trang ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Nhiều hộ dân khởi kiện ra tòa về việc bị thu hồi đất đó thì không được tòa thụ lý, vì không có quyết định thu hồi đất theo luật định.

Hội Luật gia TP. Nha Trang và dân còn tố cáo, khiếu nại tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi đất của dân giao cho Công TNHH Hoàn Cầu vượt diện tích cho thuê đất theo quyết định 251/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tới hơn 70ha. Vì vậy, trong suốt gần 18 năm khiếu nại, tố cáo, người dân sông Lô rất nhiều lần yêu cầu tỉnh cung cấp, công khai các tờ bản đồ địa chính thu hồi đất của dân và giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án.

Sau nhiều lần có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa mới chịu cung cấp các tờ trích đo bản đồ địa chính thu hồi đất tại sông Lô giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kể trên.

Thế nhưng, các tờ bản đồ địa chính do cơ quan chức năng của Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cung cấp đó lại không có xác nhận của UBND xã Phước Đồng, không được lập đúng quy định pháp luật. Vì vậy, dân sông Lô tiếp tục khiếu nại, tố cáo việc thu hồi đất của dân giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô ( nay là khu Diamond Bay Resort & Golf) là theo “bản đồ giả”.

Ông Hồ Sĩ Đường (đứng) bị cưỡng chế thu hồi đất ở sông Lô, thành phố Nha Trang
khiếu nại với Đoàn Thanh tra Chính phủ cách đây hơn 14 năm, vào sáng 9.11.2005, nhưng đến khi ông chết vẫn chưa được giải quyết. Ảnh: Phan Sông Ngân


Từ năm 2003 tới nay, theo các chỉ đạo của Tổng bí thư, Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan Trung ương đã có đến khoảng 10 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân về thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô như đã kể trên. Thế nhưng, cho đến nay đến nay nhiều khiếu nại, tố cáo của dân và của Hội Luật gia TP Nha Trang vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vậy mà, hiện nay có doanh nghiệp đã công khai thông tin trên báo chí đã nhận chuyển nhượng, làm chủ khoảng 300ha dự án Diamond Bay Resort và đang rao bán đất ở, biệt thự tại dự án này. Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã trả lời, cho đến nay Công ty TNHH Hoàn Cầu vẫn là chủ đầu tư dự án đã nêu tại sông Lô.

Theo quy định pháp luật và hợp đồng cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất (từ năm 2001) “trong thời gian thực hiện hợp đồng, bên B (tức Công ty Hoàn Cầu) không được chuyển giao khu đất thuê cho tổ chức, cá nhân khác dưới bất cứ hình thức nào nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam cho phép’’. Vì vậy, người dân bị thu hồi đất tại sông Lô đề nghị “ngăn chặn khẩn cấp, không cho Công ty Hoàn Cầu thực hiện các thủ tục sang nhượng dự án Diamond Bay Resort” để chờ giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân.

“Kêu cứu khẩn cấp” của dân sông Lô, thành phố Nha Trang Theo đơn kêu cứu khẩn cấp đã gởi đến Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - đại biểu Quốc hội Nguyễn Khắc Định, người dân ở sông Lô, TP. Nha Trang nêu: “Chúng tôi được biết, hiện nay tập đoàn Hoàn Cầu đang làm thủ tục sang nhượng dự án Diamond Bay resord, tức Khu du lịch và giải Trí Sông Lô cho tập đoàn SunShine Group, với diện tích tương đương 300 hécta (theo báo chí đã đăng)...

Việc UBND Tỉnh Khánh Hòa trước đây lấy đất của dân Phước Đồng giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu là vi phạm pháp luật và người dân chúng tôi đang khiếu kiện đông người.

Do vậy, chúng tôi gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến ông, rất mong ông chỉ đạo: UBND Tỉnh Khánh Hòa không thực hiện các thủ tục san nhượng, thay đổi pháp nhân dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (tức dự án Diamond Bay) từ Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang cho pháp nhân khác cho đến khi giải quyết xong khiếu nại đối với người dân chúng tôi”.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.