Bà Rịa - Vũng Tàu:

Đánh giá tác động Khu resort Hoàn Vũ tới Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu

 17:33 | Thứ hai, 03/06/2024  0
Ngày 3.6, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành tham vấn đánh giá tác động môi trường dự án Khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm thực hiện tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thời gian tham vấn là 15 ngày.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án đầu tư Công ty cổ phần Hoàn Vũ, Khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm có diện tích 415.972,5 m2. Trong đó khu A có diện tích 113.571,5 m2 và khu B có diện tích 302.401 m2. Tổng vốn đầu tư 627,5 tỷ đồng, dự kiến kinh phí đầu tư cho các hạng mục công trình bảo vệ môi trường khoảng 10 tỷ đồng.

Vị trí khu vực thực hiện dự án (Ảnh trích từ báo cáo)


Diện tích toàn khu A (phía biển) trước đây là phần đất thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Từ 2007 đến 2020, Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều văn bản quyết định chuyển đổi phần diện tích toàn khu này thành đất thương mại dịch vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2022.

Toàn bộ diện tích đất tại khu A thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần Hoàn Vũ, không có dân cư sinh sống, không có công trình kiến trúc do đó không phải di dân, bồi thường cho người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Các khu chức năng chính tại khu A: Khu dịch vụ nghỉ dưỡng (2 ô khách sạn mini; 6 ô nhà nghỉ liền kề; 3 ô biệt thự song lập, 4 ô biệt thự đơn lập); Khu điều hành, dịch vụ thương mại du lịch biển (1 khu điều hành đón tiếp, 1 khu câu lạc bộ biển, 3 ô phố thương mại dịch vụ liền kề dọc theo đường ven biển, 1 khu dịch vụ phụ trợ); Công viên cây xanh cảnh quan mặt nước, bãi tắm (bao gồm công viên cây xanh cảnh quan, dãy ô cây xanh chen cài giữa các ô chức năng, 1 bãi cát ven biển); Hệ thống giao thông dạng mạch vòng khép kín nối kết các khu, 2 khu hạ tầng đầu mối kỹ thuật phục vụ thành khu hoàn chỉnh. Công suất phục vụ khách du lịch 2.200 khách.

Khu B (phía rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu): Theo văn bản ngày 26.7.2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 668 ngày 4.3.2022 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích toàn khu B được quy hoạch lại nằm trong phân khu dịch vụ hành chính cho thuê môi trường rừng phục vụ phát triển du lịch dưới tán rừng. Khu B tiếp giáp với khu bảo tồn nghiêm ngặt và cách khu phục hồi sinh thái khoảng 3 km. Chỉ thực hiện xây dựng các công trình ở những nơi đất trống, trảng cỏ, đất có cây bụi không có khả năng tự phục hồi tại các vị trí đã thỏa thuận với Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Các khu chức năng chính tại khu B: Bungalow (tổng diện tích khoảng 753,2m2); Nhà tiếp đón và bán vé (diện tích khoảng 650 m2); Nhà đa năng (diện tích khoảng 256,8 m2); Nhà điều hành và văn phòng (diện tích khoảng 256,8 m2); Nhà hàng (diện tích khoảng 497,4m2); Coffee shop (diện tích khoảng 195m2); Quầy lưu niệm (diện tích khoảng 173,7m2); Khu vui chơi thiếu nhi (diện tích khoảng 75,2m2); Kios (diện tích khoảng 18,7m2); Nhà bảo vệ (diện tích khoảng 6,6m2); Trạm bơm phòng cháy chữa cháy (diện tích khoảng 40,1 m2). Công suất phục vụ khách du lịch và nhân viên phục vụ là 106 khách và 3.000 khách vãng lai.

Kiểm tra trạng thái rừng thuộc khu vực dự án (Ảnh trích từ báo cáo)


Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho biết Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu được thành lập vào năm 1984, là một khu rừng tự nhiên ven biển duy nhất còn lại ở miền Đông Nam bộ có giá trị về nhiều mặt. Trong khu bảo tồn có nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đã được liệt kê vào Sách Đỏ của thế giới.

Vị trí dự án khu A tiếp giáp với biển và khu B nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên, do đó đây là yếu tố nhạy cảm về môi trường gây ra các hiện tượng xói lở, sạt lở đường bờ ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc của dự án, ảnh hưởng hệ động thực vật và đa dạng sinh học khu vực dự án và lân cận.

Mặt khác, khi đi vào hoạt động dự án có phát sinh nước thải, nếu không được xử lý hoặc để thoát ra ngoài môi trường biển sẽ ảnh hưởng các loài thuỷ sinh, ảnh hưởng đến môi trường nước biển ven bờ, ảnh hưởng đến nước ngầm của khu vực. Vì vậy chủ dự án đã nghiên cứu những yếu tố nhạy cảm về môi trường trong quá trình triển khai dự án để đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa tác động do thiên nhiên và do dự án gây ra.

Giai đoạn thi công xây dựng, tiếng ồn và độ rung từ các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc thi công có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Ngoài ra, những tác động đến từ hoạt động thi công như rác thải, nước thải có thể sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên trong khu vực như môi trường nước biển, nước ngầm,.... đặc biệt là vào mùa mưa (làm gia tăng thêm độ đục).

Chủ dự án sẽ thực hiện các giải pháp để giảm thiểu lượng bụi, tiếng ồn, độ rung phát sinh trong quá trình xây dựng cũng như có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, quy định thời điểm và phương tiện chuyên chở để không làm ảnh hưởng đến tình trạng hiện hữu của các công trình xây dựng lân cận,...

Hình ảnh hiện trạng sử dụng đất khu B (Ảnh trích từ báo cáo)


Tác động tích hợp từ các hoạt động thi công xây dựng và thiết kế kiến trúc các hạng mục công trình của dự án là ở mức độ mạnh, do quy mô xây dựng dự án lớn và thời gian thi công dài (12 tháng). Trên cơ sở đánh giá này có thể thấy, tác động của giai đoạn thi công xây dựng của dự án là tác động đến môi trường lớn.

Tuy nhiên, chủ dự án sẽ phối hợp cùng với chủ thầu xây dựng áp dụng các biện pháp phù hợp và hiệu quả, đưa ra các công trình bảo vệ môi trường khả thi nhằm khống chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội tại địa phương trong giai đoạn xây dựng của dự án. Các tác động tích lũy từ các hoạt động xây dựng dự án cũng ở mức độ lớn và sẽ chấm dứt khi quá trình xây dựng dự án kết thúc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu giữ vai trò chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát các hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại Khu du lịch sinh thái trong thời gian vận hành.

“Việc xây dựng dự án trên nền Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu có làm thay đổi cảnh quan tự nhiên của khu bảo tồn, nhưng bên cạnh đó, việc thay đổi cảnh quan này làm tăng giá trị khai thác kinh tế cho khu bảo tồn nói riêng và Xuyên Mộc nói chung.

Để gia tăng được giá trị cảnh quan thiên nhiên đẹp của khu bảo tồn, dự án sẽ thiết kế giữ lại tối đa giá trị sinh cảnh tự nhiên trên cơ sở đưa con người về gần với thiên nhiên”, báo cáo cho biết.

Minh Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.