Đất 'có yếu tố Trung Quốc' hầu hết đã được chuyển nhượng

 11:32 | Thứ ba, 19/05/2020  0
Trong số bảy doanh nghiệp có đất ven biển Đà Nẵng mà Bộ Quốc phòng nêu ra, có bốn doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Sáng 19.5, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí, thông tin về việc doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đang “núp bóng” mua và thuê đất của UBND TP Đà Nẵng tại các vị trí ven biển.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, 4/7 DN mà Bộ Quốc phòng nêu ra là DN có 100% vốn trong nước.

Các DN này gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park, Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung và Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.

Sở TN&MT Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài. Ảnh: Tấn Việt

Hai DN là Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp, Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng hiện đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.

DN còn lại là Công ty Liên doanh du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt. DN này được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21.6.2006 của bộ trưởng Bộ KH&ĐT.

Trên cơ sở giấy phép đầu tư, DN này được thuê 20 ha đất sản xuất, kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21.6.2056) để đầu tư khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

“Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty Liên doanh du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận” - Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo Sở TN&MT Đà Nẵng, quy định tại các điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013 thì không được giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài. Quy định tại Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất.

“Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở TN&MT Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài” - Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định.

Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho rằng để hạn chế tình trạng “núp bóng” theo thông tin báo chí nêu thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất, chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan.

“Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định” - thông cáo nêu.

Như đã thông tin, tại văn bản trả lời cử tri TP Hải Phòng, Bộ Quốc phòng cho hay: Từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, một thửa đất liên quan đến cá nhân, DN người Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng cũng cho rằng có bảy DN có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển Đà Nẵng và thuê đất 50 năm.

Tấn Việt

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.