ĐB Trương Trọng Nghĩa: Nhiều cha mẹ biết con cái kém năng lực vẫn cố “chạy” vào nhà nước

 19:14 | Thứ hai, 30/10/2017  0
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nói rất nhiều cha mẹ biết con cái kém nặng lực nhưng vẫn cố bỏ tiền ra "chạy" cho con mình vào bộ máy nhà nước để "an nhàn". Khắc phục được tình trạng này theo ông Nghĩa cũng chính là biện pháp cải cách bộ máy hành chính.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 30.10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, cải cách bộ máy phải là sự chuyển động của cả hệ thống chính trị.

Ông Trương Trọng Nghĩa lấy ví dụ, rất nhiều cha mẹ biết con cái kém năng lực nhưng vẫn cố bỏ tiền ra "chạy" cho con mình vào bộ máy nhà nước để "an nhàn".

Muốn khắc phục được tình trạng này theo ông Nghĩa, cần đòi hỏi sự vận động, tuyền truyền từ một số cơ quan như Mặt trận tổ quốc... Làm được tốt công tác này cũng chính là biện pháp có thể cải cách bộ máy hành chính.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho biết còn tồn tại một vấn đề bất cập, đó là nhiều nghị quyết được đưa ra rất đúng, rất sát nhưng việc thực hiện chưa đầy đủ, làm chậm, thậm chí là làm ngược lại.

"Chúng ta nói dư thừa cấp phó, dư thừa cấp lạnh đạo, dư thừa đầu mối, dư thừa biên chế nhưng qua báo cáo giám sát của Quốc hội thì cho thấy thực tế lại xảy ra ngược lại", ông Nghĩa lấy ví dụ.

Ông Nghĩa cho biết Nghị quyết số 10 của Hội nghị Trung ương 4 nêu rõ đối với một số nhiệm vụ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có đủ điều kiện dân sự hoá thì chuyển sang cho các bộ khác nhằm tập trung hơn cho nhiệm vụ xây dựng lực lượng công an quân đội tinh nhuệ, chính quy... Hay chuyển các doanh nghiệp chuyên làm kinh tế đơn thuần thuộc các cơ quan đảng, lực lượng vũ trang cho các cơ quan nhà nước quản lý, hoạt động theo luật doanh nghiệp.

"Đây đều là những chủ trương rất lớn, rất hay để giải quyết bộ máy hành chính nhưng trong báo cáo giám sát chưa đề cập tới. Nếu có làm riêng thì cũng cần phải nêu rõ", ông Nghĩa nói.

Một điểm nữa theo ông Nghĩa cần được đề cập tới đó là vấn đề bổ nhiệm người nhà. "Chúng ta nói rất nhiều về trọng dụng nhân tài nhưng việc bổ nhiệm người nhà, người thân tích  lại càng nhiều và lan rộng. Chúng ta phải xem trách nhiệm thuộc về ai chứ không thể quy trách nhiệm một cách chung chung được. Nếu cần thiết cần có biện pháp kỷ luật", ông Nghĩa nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, báo cáo giám sát đã làm được rất nhiều, nêu ra rất nhiều điểm quan trọng nhưng "chưa đủ sâu và mạnh". Theo vị này, nếu không cương quyết hơn với các biện pháp đề xuất được đưa ra thì năm sau sẽ lại phải nói về những vấn đề không chuyển biến được bao nhiêu.

Trong khi đó thảo luận về cải cách bộ máy hành chính, đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) cho rằng việc giao biên chế còn chưa sát thực tế.

Bà Xuân lấy dẫn chứng nhiều bộ ngành còn dư biên chế được giao (tại các tổng cục, cục, vụ). Theo đó, đại biểu đề nghị cần đổi mới mạnh mẽ việc giao biên chế, tránh cơ chế xin cho, thống nhất cơ quan quản lý biên chế. 

Về xây dựng cơ cấu tổ chức bên trong các bộ, cơ quan cấp tỉnh, đại biểu Xuân cho rằng cần cấp thiết xây dựng tiêu chí thống nhất để chấn chỉnh tình trạng gia tăng số phòng trong vụ, nâng cấp vụ lên thành cục... cần ban hành Pháp lệnh quy định vấn đề này để thực hiện thống nhất trong bộ máy Nhà nước.

N.Mạnh

theo bizlive.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.