Đề nghị kiểm điểm Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong liên quan vụ lấn biển Đại Lãnh

 21:00 | Thứ năm, 30/09/2021  0
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót trong việc cấp phép xây dựng không đúng quy định về mật độ xây dựng đối với dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh trong việc tổ chức kinh doanh trong khu vực rừng dương mà báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII vừa có thông báo kết quả kiểm toán tại Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo kết quả kiểm toán, BQL KKT Vân Phong đã có một số sai phạm về quy hoạch đô thị, cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau khi xây dựng, cấp phép.

Về quy hoạch đô thị, việc ban hành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu Công nghiệp Suối Dầu được phê duyệt ngày 19.2.2019 để đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân chưa phù hợp với quy hoạch chung, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật công trình thoát nước.

BQL cũng không tổ chức lấy ý kiến cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan chịu ảnh hưởng trực tiếp về đồ án này. Đối với Khu tái định cư Xóm Quán (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa), công tác thực hiện quy hoạch chưa phù hợp nhu cầu tái định cư, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước.

Về công tác cấp giấy phép xây dựng, việc BQL cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Du lịch Năm Sao khi báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được cơ quan có thầm quyền phê duyệt là chưa đúng quy định tại Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014; cấp giấy phép xây dựng khi chưa xác định được khoảng cách từ vị trí xây dựng công trình đến đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm là chưa đúng quy định tại khoản I Điều 79 Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015.

Dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh tại biển Đại Lãnh năm 2018.

BQL cấp giấy phép xây dựng có diện tích cấp phép không tuân thủ diện tích xây dựng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, không tuân thủ về diện tích xây dựng so với giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Giấy phép xây dựng ghi nhận hiện trạng các công trình đã khởi công không phù hợp hiện trạng thực địa.

Bên cạnh đó, BQL KKT Vân Phong chưa báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm đối với các trường hợp thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng. Đồng thời, khi kiểm tra đã không xác định được hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao trong việc tổ chức kinh doanh trong khu vực rừng dương không thuộc phạm vi ranh giới dự án và chưa xác định đầy đủ hành vi vi phạm của chủ đầu tư, không phát hiện hành vi tự ý xây dựng 16 căn chòi không phép tại dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh.

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII kiến nghị BQL KKT Vân Phong chấn chỉnh công tác cấp phép xây dựng, chấm dứt việc để xảy ra các sai phạm, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót nêu trong kết quả kiểm toán.

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII đề nghị UBND tỉnh có biện pháp đưa các khu tái định cư đã được bàn giao tại KKT Vân Phong vào sử dụng để tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra việc sử dụng đất và xử phạt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án Khu du lịch Năm Sao Đại Lãnh trong việc tự ý cải tạo, sửa chữa và sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới dự án để kinh doanh.

Biển Đại Lãnh trước đây từng được vua Minh Mạng cho chạm hình phong cảnh lên Tuyên Đỉnh - một trong 9 đỉnh đồng được đặt trước sân Thế Miếu ở kinh thành Huế.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu BQL KKT Vân Phong báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị trước ngày 31.12.2021. Trong đó nêu rõ: Những kiến nghị đã thực hiện; kiến nghị đang thực hiện; kiến nghị chưa thực hiện (với những kiến nghị đã thực hiện cân ghi rõ tên bằng chứng, phô tô kèm theo các chứng từ, tài liệu,... để chứng minh; với kiến nghị đang thực hiện và kiến nghị chưa thực hiện phải giải thích rõ lý do).

Làm xấu bãi biển

Trước đó như đã phản ánh, Khu Du lịch Năm Sao Đại Lãnh với diện tích mặt đất khoảng 153.600 m2 có vốn đầu tư 119 tỉ đồng, được cấp phép từ năm 2008. Dự án sau đó được điều chỉnh để xây dựng các hạng mục như: khu picnic, điều hành, hồ bơi, nhà hàng, spa tắm bùn khoáng nóng, phòng nghỉ bungalow… Sau nhiều năm "nằm im", từ năm 2018, dự án xuất hiện khiến người dân bức xúc vì khu bungalow, nhất là bờ kè chắn sóng, chiếm dụng bãi biển.

Biển Đại Lãnh đã được liệt vào những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước. Chính vì thế, năm Minh Mạng thứ 17 (1836), nhà vua đã cho chạm hình phong cảnh biển Đại Lãnh lên Tuyên Đỉnh - một trong 9 đỉnh đồng được đặt trước sân Thế Miếu ở kinh thành Huế. Tuy nhiên, các dự án du lịch ở đây đang làm xấu bãi biển tuyệt đẹp này.

Kỳ Nam

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.