Đề xuất về một "mê cung xanh" giữa thành phố Vienna

 22:29 | Chủ nhật, 25/07/2021  0
Văn phòng kiến trúc Precht có trụ sở tại Áo đã thiết kế công viên giống như một mê cung, được chia thành các hàng rào cây cao, cho phép mọi người duy trì giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch mà vẫn được ra ngoài trời.

Công viên giúp mọi người duy trì giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch mà vẫn được ra ngoài trời.

Chris Precht, người sáng lập văn phòng kiến trúc Precht đã thiết kế công viên Parc de la Distance sau khi nhiều không gian công cộng ngoài trời trên khắp thế giới phải đóng cửa do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Chris Precht chia sẻ: “Chúng tôi bắt đầu dự án với một số câu hỏi liên quan đến đại dịch: Một công viên sẽ trông như thế nào và hoạt động ra sao nếu phải đảm bảo các quy tắc về giãn cách xã hội? Chúng ta có thể học được gì từ đại dịch và làm sao để dự án vẫn được sử dụng tốt sau khi đại dịch kết thúc?”.

Công viên có nhiều tuyến đường được phân chia bởi các hàng cây cách nhau 900mm.

Mỗi con đường rải đá granit đỏ sẽ dài khoảng 600m, dẫn du khách từ rìa công viên đến khu vực trung tâm.

Công viên có nhiều tuyến đường được phân chia bởi các hàng cây cách nhau 900mm để duy trì khoảng cách vật lý an toàn cho người dân. Việc sắp xếp các đường dẫn theo mô hình dấu vân tay của con người giúp tạo ra nhiều tuyến đường có thể được sử dụng đồng thời.

Mỗi con đường rải đá granit đỏ sẽ dài khoảng 600m, dẫn du khách từ rìa công viên đến khu vực trung tâm, nơi đặt đài phun nước. Có cánh cổng ở các lối ra, vào của mỗi tuyến đường, cho biết đường này đang có người đi hay không. Và mất khoảng 20 phút để đi bộ hết quãng đường.

Việc sắp xếp các đường dẫn theo mô hình dấu vân tay của con người giúp tạo ra nhiều tuyến đường có thể được sử dụng đồng thời.

Mất khoảng 20 phút để đi bộ hết quãng đường.

Precht nói thêm: “Chúng tôi thấy các thiết kế này bắt nguồn trong những khu vườn kiểu baroque của Pháp, khi hàng cây tạo ra được nhiều hình dạng khác nhau. Một nguồn cảm hứng khác là các khu vườn thiền của Nhật Bản. Họ sử dụng cào, cào lớp sỏi thành các chuyển động tròn vô tận”.

Công viên được đề xuất cho một khu đất trống ở Vienna, nơi các công viên Schönbrunn và Belvedere nổi tiếng hiện đang đóng cửa. Trong bối cảnh đại dịch, công viên được thiết kế để tạo ra một khoảng cách vật lý an toàn giữa các du khách. Điều thú vị hơn là sau khi đại dịch kết thúc, công viên sẽ được sử dụng như 1 nơi thoát khỏi sự ồn ào và náo nhiệt của thành phố, không bị ai làm phiền, tận hưởng thiên nhiên và đối thoại với chính mình. Đôi khi điều đó thật hiếm có trong các thành phố lớn. 

Thiết kế này bắt nguồn trong những khu vườn kiểu baroque của Pháp.

Công viên được đề xuất cho một khu đất trống ở Vienna.

Precht chia sẻ: “Sau đại dịch, mọi người sẽ muốn ra ngoài trời nhiều hơn và tìm kiếm sự thoát ly khỏi thành phố xô bồ. Nhưng tôi nghĩ khoảng thời gian này đã dạy chúng ta rằng cần nhiều hơn những nơi cảm thấy bình yên. Thay vì các ngân hàng, đường giao thông và các khối tòa nhà văn phòng, các trung tâm thành phố nên có thêm nhiều công viên. Việc thiếu không gian cây xanh là vấn đề của nhiều khu vực đô thị và tôi hy vọng rằng Parc de la Distance có thể mang đến một lối thoát bình yên”.

Hoàng Anh biên dịch

Nguồn Kiến Việt, Dezeen
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.