Dị thường, bão số 9 vào đất liền vẫn gây gió to, các tỉnh Tây Nguyên được đề nghị đề phòng

 15:30 | Thứ tư, 28/10/2020  0
Khoảng 12 giờ ngày 28.10, bão số 9 đã đi vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, điểm dị thường của cơn bão số 9 là dù đã đi vào đất liền vẫn gây gió to. Vì vậy, các địa phương, đặc biệt vùng Tây Nguyên hết sức cảnh giác.

Đánh giá về công tác ứng phó với bão số 9, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 9 đã gây gió cực kỳ lớn, đặc biệt từ Quảng Ngãi, Quảng Nam và một phần Bắc Bình Định. Đến giờ phút này có thể nói công tác ứng phó ở từng khu vực đều theo đúng theo những giải pháp ban đầu đã đặt ra.

"Các địa phương đã sơ tán khoảng 98.000 hộ dân với khoảng 400.000 nhân khẩu, 6 tỉnh trọng điểm đã tăng cường giữ gìn an ninh để người dân được an toàn" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT, việc đảm bảo an toàn cho 188.000 lồng cá, hàng chục nghìn tàu bè cũng được các địa phương hết sức chú trọng. Đến thời điểm này, ngoài 26 thuyền viên mất liên lạc, chúng ta chưa ghi nhận những thiệt hại về người do bão số 9.

Các nhóm giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, hồ thủy điện, thủy lợi cũng được đặt ra.

Bão số 9 khiến gần 1.000 ngôi nhà ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định tốc mái. Ảnh: D.V

Đánh giá về thiệt hại ban đầu do bão số 9 gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, bão số 9 đã khiến 972 ngôi nhà ở Quảng Ngãi, Quảng Nam bị tốc mái, cây cối đổ rất nhiều. Trong tình huống khẩn cấp đó, nhiều tỉnh đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho dân".

Đối với 2 tàu cá mất liên lạc của Bình Định, hiện đã điều 3 tàu kiểm ngư tiếp cận làm công tác cứu hộ, tìm kiếm thuyền viên.

Đối với công tác ứng phó với hoàn lưu bão số 9, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến cáo: Từ nay đến chiều ngày 28/10, hoàn lưu bão số 9 vẫn gây gió mạnh trên đất liền, người dân nên tuyệt đối tuân thủ ở các điểm trú ẩn, khi bão tan mới được về nhà.

"Bão số 9 có điểm đặc biệt là song trùng với bão là mưa lớn. Dự kiến trong một vài ngày lớn, lượng mưa ở các tỉnh Bắc Trung Bộ như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế sẽ rất lớn, trong khi các hồ chứa tại đây đã đầy nước. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho những hồ này.

Riêng các tỉnh Tây Nguyên, chiều nay có gió to, mưa lớn nên cảnh giác vùng trũng tránh ngập lụt, gió lớn tác động đến tài sản của dân" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo. 

Khoảng 12 giờ ngày 28.10, bão số 9 đã đi vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Hồi 13 giờ ngày 28.10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 01 giờ ngày 29.10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.