Diễm My 9X làm đại sứ chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa

 15:17 | Thứ tư, 16/05/2018  0
Trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn cầu hiện nay, mà Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới, hôm nay (16.5) CHANGE vừa chính thức khởi động chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa đầu tiên, mang tên iCHANGE Plastics…

Ảnh của Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho thấy các rác thải trôi trên biển ở Hanauma Bay, Hawaii.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề đáng báo động toàn cầu, nhất là trong những năm gần đây, khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương mỗi năm.

Hiện đại dương đang có khoảng 5,25 nghìn tỉ miếng (1) rác nhựa, nặng khoảng 269.000 tấn trôi nổi trên biển, và một con số lớn hơn rất nhiều là lượng rác chìm sâu trong đại dương.

Một số nghiên cứu cho thấy mỗi km2 đại dương có chứa khoảng 4 tỉ sợi vi nhựa, đang làm ô nhiễm các vùng biển sâu và có nguy cơ cao xâm nhập vào chuỗi thức ăn.

Việt Nam là một trong năm quốc gia  xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới với khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa bị xả ra biển mỗi năm (2)

Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống các loài sinh vật biển mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Báo cáo của nhóm tác giả Mary Kosuth đã tìm thấy hạt nhựa siêu nhỏ trong 83% mẫu nước uống từ vòi, và trong 93% mẫu nước uống đóng chai (3).

Việc tiếp xúc thường xuyên với các hoá chất trong đồ nhựa dùng một lần (như BPA, styrene) sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm gan, dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn nội tiết và vô sinh.

“Tôi thay đổi vì một Việt Nam không rác nhựa” là chiến dịch đầu tiên trong chuỗi dự án iCHANGE. Chiến dịch kỳ vọng xây dựng được một cộng đồng người dân Việt Nam hạn chế sử dụng và loại bỏ dần những sản phẩm nhựa dùng một lần như: bao ni lông, ống hút, hộp xốp, muỗng nĩa nhựa, nước đóng chai…  

“Diễm My đang cố gắng thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày, hướng tới lối sống văn minh và sành điệu nhất. Cụ thể là hạn chế việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần và thay bằng những vật dụng thân thiện hơn với môi trường, như ống hút tre, túi vải đi chợ thời trang, ly sứ có nắp để mua cà phê mang đi.” – Đại sứ thiện chí chiến dịch iCHANGE Plastics, Diễm My 9X kêu gọi cộng đồng cùng cam kết hạn chế rác thải nhựa.

Dự kiến sắp tới, iCHANGE Plastics sẽ phát động “Thử thách 21 ngày không rác thải nhựa”; vận động các trường học, cơ quan, khách sạn,.... trở thành các “thiên đường không rác nhựa”; liên kết với các doanh nghiệp đối tác nhằm khuyến khích thay đổi những sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời phân phối bộ iCHANGE kit với những sản phẩm thay thế cho đồ nhựa dùng một lần như ống hút tre, muỗng gỗ dừa, túi đi chợ, hộp cơm…

“Phong trào này sẽ được khởi xướng và thực hiện bởi các thành viên của cộng đồng iCHANGE, chứ không phải chỉ do ban tổ chức chiến dịch phát động. Cộng đồng iCHANGE, dưới hình thức là một group Facebook, là nơi các thành viên trao đổi thông tin, kiến thức và truyền cảm hứng cho nhau về lối sống xanh.

Đây cũng là một không gian được kỳ vọng sẽ kết nối, thúc đẩy và huy động nguồn lực cho việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ thân thiện môi trường đang còn rất thiếu tại Việt Nam”, bà Hoàng Thị Minh Hồng, giám đốc CHANGE cho biết.

Bên cạnh tự thách thức chính mình “không dùng bao đồ nhựa một lần”, bạn đọc có thể tham gia cộng đồng iCHANGE tại http://bit.ly/dangkyiCHANGE.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.