Diễn biến mới về dự án tu bổ Chùa Cầu Hội An

 13:46 | Thứ sáu, 02/06/2023  0
Chiều ngày 1.6, tại di tích Chùa Cầu, đại diện lãnh đạo thành phố Hội An và các ban ngành, đơn vị liên quan đã dâng hương và tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả bước đầu về dự án tu bổ di tích Chùa Cầu. Đoàn cũng đã nghe báo cáo tiến độ và phương án dành cho người dân và du khách đi lại, tham quan trong suốt quá trình tu bổ.

Lãnh đạo thành phố Hội An và các ban ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá tiến độ tu bổ di tích Chùa Cầu.


Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Trung tâm), đơn vị quản lý thực hiện, cho biết: “Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều) được khởi công ngày 28.12.2022, đến thời điểm này đã bước đầu hoàn thiện một số hạng mục cơ bản để chuẩn bị vào những hạng mục chính của việc tu bổ. Để tiếp tục theo dõi và chỉ đạo dự án của Lãnh đạo thành phố trong thời gian đến, Trung tâm báo cáo tình hình dự án Tu bổ di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều) đến ngày 31.5.2023”.

Cuộc họp, nghe báo cáo tiến độ di tích Chùa Cầu được diễn ra ngay tại di tích.


Kết quả quan trọng bước đầu đã được hoàn thiện đó là hạng mục xây dựng nhà bao che để tu bổ di tích Chùa Cầu. Nhà bao che được thiết kế hai tầng với cấu kiện thép vững chắc, sàn được làm từ vật liệu chống ẩm mốc, trơn trượt, đảm bảo an toàn cho nhân công và hiện vật, nguyên vật liệu phục vụ thi công tu bổ.

Hạng mục nhà bao che được bố trí nhiều không gian chức năng khác nhau, trong đó có không gian thờ tự khi di tích Chùa Cầu tu bổ. Tượng thần Bắc Đế Trấn Vũ, tấm biển gỗ Lai Viễn Kiều cùng một số hiện vật quý đã được dời đến không gian này để thờ tự trang nghiêm, thuận tiện cho người dân và du khách viếng hương.

Toàn cảnh nhà bao che tu bổ di tích Chùa Cầu.


Về phương án dành cho du khách, người dân địa phương tham quan, đi lại trong quá trình tu bổ di tích Chùa Cầu, Trung tâm đã in ấn các thông tin về quá trình tu bổ và lắp đặt tại các vị trí thuận lợi, phù hợp, bố trí lối đi riêng.

Cụ thể: Bố trí lối đi cho bà con và du khách (dài 22mx3m) về phía sông, đảm bảo luồng giao thông kết nối đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Bố trí nơi thờ tự mới để bà con và du khánh thực hiện các nghi thức tín ngưỡng (dâng hương…), đồng thời tạo điều kiện để bà con và du khách vẫn có thể quan sát, tìm hiểu các hoạt động trùng tu di tích, tại các lối đi và bố trí vị trí thích hợp để bà con và du khách có thể trải nghiệm, quan sát các hoạt động này trong suốt quá trình tu bổ.

Người dân và du khách có thể tiếp cận gần hơn với mái ngói Chùa Cầu và quan sát các hoạt động trong quá trình tu bổ di tích.


Phương án trên sẽ tạo ra một cơ hội đặc biệt hiếm có không chỉ đối với du khách trong nước, quốc tế mà còn đối với người dân Hội An bởi đây là dịp để họ có thể tiếp cận, chiêm ngưỡng các vị trí của di tích Chùa Cầu ở cự ly gần và quan sát các hoạt động trùng tu với di tích có tuổi đời hàng trăm năm.

Thời gian tới, dự án tu bổ di tích Chùa Cầu sẽ được thực hiện ở các hạng mục chính như gia cố hệ móng, mố, trụ; tu bổ kết cấu gỗ: hệ sàn, khung và mái; chống mối mọt; lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong di tích; tôn tạo cảnh quan chung, hạ tầng kỹ thuật bao gồm lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, chống sét, phòng cháy chữa cháy, camera an ninh...

Dự kiến dự án tu bổ di tích Chùa Cầu sẽ được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 24 năm Khu phố cổ Hội An được công nhận Di sản Văn hóa thế giới.

Khiếu Thị Hoài

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.