Đối phó biến chủng COVID-19 lây lan nhanh

 11:52 | Thứ bảy, 04/12/2021  0
“SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh hơn. Mới nghe Delta thì đã thấy cảnh báo Delta Plus, Lambda… Người dân nên làm gì để đối phó COVID-19 khi chưa có vaccine phù hợp?” - Mỹ Hằng (TP.HCM) 

BS. Trương Hữu Khanh (Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM): Biến chủng SARS-CoV-2 lây nhanh sẽ chiếm lĩnh là tất yếu. Biến chủng lây chậm sẽ dần triệt tiêu. Vì biến chủng lây chậm chưa kịp lây cho người nào thì đã bị biến chủng lây nhanh nhảy vào. Biến chủng lây càng mạnh chứng tỏ nó càng thuần với con người. Biến chủng lây nhanh như thế nào cũng không vượt được khẩu trang, nhất là mang khẩu trang đúng và giữ khoảng cách.

Ảnh minh họa: internet

Một người đang mang virus (gọi là F0 giấu mặt) sẽ không lây cho ai nếu mang khẩu trang đúng và đặc biệt là người đối diện cũng mang khẩu trang đúng. Vì vậy, nếu làm đúng thì F0 không thể lây cho người khác, ngoài những người thân sống chung nhà (vì cùng gia đình sẽ khó thực hiện khẩu trang đúng suốt). Cho nên, không để F0 giấu mặt lây cho hàng xóm, đồng nghiệp, đối tác, người cùng tòa nhà, những người khác trên đường… thì dịch mới chậm lại.

Trong khi chờ truy vết F0 bằng xét nghiệm, chờ vaccine, thì chỉ có cách này đối phó:  mang khẩu trang đúng khi ra khỏi nhà và trong môi trường có hai người trở lên.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.