Dự án du lịch ở Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm: yêu cầu công bố quy hoạch

 17:28 | Thứ năm, 01/03/2018  0
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có yêu cầu chủ đầu tư phải công bố quy hoạch đối với diện tích 25,88ha đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm.

Đồng thời, chủ đầu tư phải chủ động thông tin cho chính quyền địa phương biết về tiến độ, thời gian, phạm vi khu vực thi công; "chủ động quan hệ phối hợp cung cấp thông tin và thực hiện các quy định pháp lý có liên quan tốt hơn với chính quyền địa phương". 

Đây là một trong những kết luận về một số vấn đề liên quan đến việc quản lý bảo vệ hệ sinh thái khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, do ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh vừa ký vào ngày 28.2.

Tại đề nghị chỉnh sửa quy hoạch dự án du lịch Cù Lao Chàm của thành phố Hội An nằm 2016, có đề nghị thu hồi một phần Bãi Bìm (phần giữa bãi trở lên phía bắc - nơi chưa có hoạt động xây dựng) để dành cho cộng đồng thôn Bãi Hương phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Lê Quỳnh

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm tại bãi Bìm được cấp phép vào năm 2007 với diện tích là 259 ha, do công ty cổ phần Thương mại du lịch đầu tư Cù Lao Chàm, thuộc tập đoàn Sun Group, đầu tư.

Tuy nhiên, sau một thời gian đình trệ, đến năm 2016, chủ đầu tư kiến nghị cho tiếp tục triển khai dự án. Ngày 27.4.2017, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định điều chỉnh giảm diện tích của dự án, từ 259 ha xuống còn khoảng 25,88 ha.  

Quyết định này được ban hành sau thời gian xảy ra tình trạng nhà đầu tư đã cho thi công một con đường dân sinh sau khi san ủi khoảng 4.000 mrừng đặc dụng, vào tháng 3.2017.

Bất minh về quy hoạch

Liên quan đến bản quy hoạch với hơn 25 ha, theo thông tin Người Đô Thị nắm được, tại báo cáo với UBND tỉnh và Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam vào tháng 4.2017, chủ đầu tư đã đề nghị tỉnh xem xét thu hồi trạm pin năng lượng mặt trời tại đảo, bàn giao cho dự án.

“Đây là khu vực xây dựng các công trình phụ trợ, thể thao của dự án”, báo cáo viết.   

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, “không nắm rõ trạm pin này có nằm trong dự án hay không”.

Theo các đề nghị trước đây của UBND thành phố Hội An, trạm pin năng lượng mặt trời này nằm ngoài ranh giới dự án.

Trạm pin do Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ khi đảo chưa có điện lưới quốc gia.

Tìm hiểu của chúng tôi, sau khi có điện lưới quốc gia về đảo, vào năm 2010, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định thu hồi đất trạm pin này giao cho Ban quản lý các Dự án công nghiệp Quảng Nam sử dụng xây dựng hệ thống phát điện hỗn hợp pin mặt trời – diesel máy phát, để cung cấp điện cho cư dân thôn Bãi Hương.

Hơn nữa, 0,155 ha đất ở dự trữ lô số 1 này nằm trong tổng diện tích 5,1 ha của khu dân cư Bãi Hương. Nhà nước không cho doanh nghiệp thuê đất được ghi tại điều 1 quyết định 5007 của UBND tỉnh năm 2004.

Trạm pin mặt trời tại Cù Lao Chàm. Ảnh: Lê Quỳnh

Cũng liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm “đã không đầy đủ tính pháp lý”.

Trao đổi với Người Đô Thị, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho biết, năm 2006, khi thực hiện quy hoạch 1/1000 dự án, UBND thành phố Hội An đã đề nghị phải sửa đổi lại nhiều chi tiết, hạng mục, như không thể cho xây dựng một số biệt thự trườn ra biển mà cần ở vị trí phù hợp hơn, tránh tác động đến giá trị tài nguyên thiên nhiên trên đảo cần bảo tồn.

Tuy nhiên, bản quy hoạch sửa đổi sau đó cho thấy chỉ có dấu mộc thông qua của UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam.

“UBND thành phố Hội An, địa phương nơi dự án được xây dựng đã không được thông qua bản quy hoạch chi tiết lần cuối cùng .”, ông Nguyễn Sự nói.

Như Người Đô Thị đã thông tin, nhiều quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam qua kết luận Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vừa qua với dự án cho thấy có sự khuất tất về thủ tục pháp lý. 

Lê Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.