Đưa công nhân quay lại cánh đồng

 23:38 | Chủ nhật, 10/06/2018  0
“Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” là sáng kiến của Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam công bố trung tuần tháng 5.2018 tại Hà Nội. Giai đoạn 1, quỹ nhận được 200 tỉ đồng tài trợ từ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần đầu tư Peninsula và đối tác. Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) phụ trách quản lý và giải ngân cho những thành phần đáp ứng tiêu chí của chương trình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến sự kiện ông Võ Tấn Hoàng Văn (trái) và ông Wu Ming-Ming ký biên bản ghi nhớ giữa SCB và Agribank Đài Loan hợp tác đầu tư, trong đó có tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp

Thiếu vắng cơ hội kinh tế là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn dắt dòng chảy lao động từ nông thôn ra đô thị. Nhiều thanh niên ly hương theo tiếng gọi công nghiệp hóa cách nay hơn hai thập niên vẫn chưa ổn định cuộc sống tại thành thị. Theo thời gian, năng suất lao động giảm sút do gánh nặng tuổi tác buộc lực lượng này sớm muộn cũng phải ly khai môi trường công nghiệp, gia nhập khu vực phi chính thức. Nhu cầu công ăn việc làm mới nảy sinh gia tăng áp lực lên xã hội. Tuy nhiên, tinh thần kỷ luật hun đúc trong môi trường công nghiệp lại được tiếp cận như một cơ hội bổ sung nguồn lực chất lượng cao cho khu vực nông nghiệp.

Những công nhân không còn đủ khả năng làm việc với cường độ cao tại các khu công nghiệp cũng chính là thành phần ưu tiên mà “Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” hướng đến. Được hỗ trợ từ đầu vào, gồm vốn, con giống, vật tư nông nghiệp cho đến đầu ra (bao tiêu) là động lực để nhóm lao động này yên tâm lập nghiệp, ổn định cuộc sống và làm giàu bền vững trên mảnh đất quê hương. Nơi ấy cha cũng đã già, mẹ bắt đầu yếu, cần con cái sớm hôm kề cận. Đạo hiếu góp phần khơi dòng chảy ngược, đưa công nhân quay về với ruộng đồng, làng mạc. Ý nghĩa nhân văn khiến chương trình xứng đáng được động viên, khuyến khích. 

Khoản tài trợ 200 tỉ đồng được công bố tại phiên thảo luận “Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam”

Nông nghiệp có lẽ là một trong số ít ngành Việt Nam có cơ sở cạnh tranh quốc tế, liên tục xuất siêu kể từ khi đất nước mở cửa. Khoảng 2% diện tích sản xuất nông nghiệp phân bố ở nhiều vùng khí hậu dọc chiều dài đất nước là cơ hội để ngành nông nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thế giới. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn chưa phải là ngành được Nhà nước ưu tiên hỗ trợ. Tín dụng chảy vào khu vực này cũng nhỏ giọt, do ngân hàng thương mại thiếu vắng niềm tin vào khả năng trả nợ của nông dân. Được giá thất mùa, được mùa lo thất giá là lối mòn của phương thức sản xuất nhỏ lẻ. 

Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng. Ông Wu Ming Ming - Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan bày tỏ hy vọng: Đài Loan đang triển khai dự án cấp chính phủ nhằm huấn luyện 30.000 nông dân trẻ ưu tú trong 10 năm tới, được kỳ vọng trở thành thế hệ lãnh đạo của ngành nông nghiệp trong tương lai. Ở bình diện khu vực, một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Việt Nam đã đầu tư công nghệ cách nay 15 năm và vẫn chưa kết thúc giai đoạn thu hồi vốn. Những yếu tố thuận lợi nêu trên kết hợp với đầu tư công nghệ mạnh là cơ hội vàng để nông nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh. 

Bên cạnh lực lượng công nhân không còn đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục công việc tại môi trường công nghiệp, “Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” còn hướng tới những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả; thanh niên có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới; thanh niên có nguyện vọng làm kinh tế, có ý tưởng sản xuất kinh doanh nhưng thiếu vốn; tài trợ một phần vốn cho các gia đình đặc biệt khó khăn, có công với cách mạng, gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng được lựa chọn theo tiêu chí của chương trình...

Ban điều phối chương trình cùng Công ty Cổ phần đầu tư Sunny World, SCB sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều đơn vị khác tham gia để đồng hành cùng chương trình một cách lâu dài.

Bài và ảnh: Song Ngô

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.