Đức có thể phải trả tiền cho người tiêu dùng điện gió

 08:31 | Thứ ba, 31/10/2017  0
Sản lượng điện được tạo từ tuabin gió tại Đức được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục.

Các tuabin gió ngoài khơi của Đức. Ảnh: Twitter

Các nhà sản xuất điện tại Đức sẽ sẵn sàng trả tiền cho những khách hàng sử dụng điện từ năng lượng tái tạo.

Điện được tạo ra từ năng lượng gió được dự báo sẽ tăng lên mức kỉ lục, tạo ra sản lượng cao hơn mức cần thiết và điều này đã khiến giá điện chạm tới mức âm.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay, giá trung bình trong một ngày trở nên "tiêu cực", hay còn gọi là hiện tượng "giá tiêu cực". Điều này đang xuất hiện nhiều hơn thay vì chỉ trong một vài tiếng như trước đây. 

"Giá tiêu cực" có nghĩa là các nhà sản xuất phải dừng các nhà máy điện để giảm lượng đầu ra hoặc phải trả tiền cho người tiêu dùng điện.

Trong tương lai, các nhà khai thác lưới điện của Đức sẽ phải vật lộn để giữ được sự cân bằng giữa lượng năng lượng đang được tạo ra và lượng đang được sử dụng khi mà đầu ra đang quá nhiều.

Sản lượng điện gió được dự báo sẽ đạt đỉnh, chạm mức 39.190 megawatts, tương đương với sản lượng của khoảng 40 lò phản ứng hạt nhân và đủ để đáp ứng hơn một nửa nhu cầu điện tại Đức.

Theo Hiệp hội ngành công nghiệp BWE, các tuabin gió trên đất liền chiếm gần 1/3 công suất điện lắp đặt của Đức vào cuối tháng 6 và quốc gia này dự kiến tăng 9% lượng tuabin trong năm nay.

Năng lượng gió hiện cung cấp khoảng 10% điện năng của toàn châu Âu và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển khi công nghệ này ngày càng trở nên rẻ hơn. Theo Bloomberg New Energy Finance, chi phí của các tuabin gió ngoài khơi - một trong những hình thức năng lượng tái tạo đắt nhất - dự kiến sẽ giảm 71% trong hai thập kỷ tới.

Đầu năm nay, Đức đã gây sốc cho ngành năng lượng tái tạo bằng cách giao các hợp đồng cho các nhà phát triển sẵn sàng xây dựng các tuabin gió ngoài khơi mà không cần trợ cấp.

Vào tháng 3 vừa qua, năng lượng gió của Đức đã đạt được kỷ lục khi chạm mức 38.370 megawatts.

Phong Đằng

Nguồn Theo theleader.vn, Independent
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.