Đường sắt, hàng không tăng cường tuyến đưa khách rời Đà Nẵng tới Hà Nội và TP.HCM

 15:53 | Thứ hai, 27/07/2020  0
Các hãng giao thông vận tải đang khẩn trương tạo điều kiện cho du khách rời Đà Nẵng tới Hà Nội, TP.HCM cũng như các tỉnh khác.

Dung dịch sát khuẩn tay được bố trí tại quầy bán vé để khách hàng rửa tay sạch sẽ, đảm bảo phòng dịch - Ảnh: Báo Đà Nẵng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 tại TP.Đà Nẵng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đồng loạt triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch trong tình hình mới và đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu.

Nhằm giải tỏa hành khách tại Đà Nẵng, ngành ĐS lập thêm tàu tăng cường từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP.HCM ngày 27.7.2020. Chiều Đà Nẵng - Hà Nội chạy thêm tàu SE20 xuất phát lúc 18h45; chiều Đà Nẵng - TP.HCM, chạy thêm tàu SE27 xuất phát lúc 20h20.

Miễn phí đổi, trả vé cho hành khách có ga đi hoặc đến là các ga Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi trong khoảng thời gian từ 27.7 đến 12.8.2020, (vé cá nhân trả trước giờ tàu chạy 04 tiếng, vé tập thể trả trước giờ chạy tàu 10 tiếng).

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên và hành khách đi tàu, Tổng công ty ĐSVN yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các nhà ga và trên các đoàn tàu của ĐSVN.

Lập 2 tổ thường trực tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn, cử nhân viên y tế túc trực thường xuyên nhằm kiểm soát và kịp thời phát hiện nếu có trường hợp khách có biểu hiện nhiễm bệnh, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang… trước khi lên tàu.

Tại tất cả các ga, tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các khu vực của nhà ga. Nhân viên có tiếp xúc với hành khách đều phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua hệ thống phát thanh tại nhà ga theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đối với nhân viên trên tàu, yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang khi tác nghiệp, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi kịp thời. Toàn bộ các đoàn tàu khách sau khi về ga đều phải phun thuốc khử trùng, lau rửa bên trong và bên ngoài trước khi chở khách chuyến tiếp theo.

Trường hợp Bệnh nhân 419 là hành khách đi tàu SE7 ngày 21.7.2020 (từ ga Đà Nẵng đến ga Quảng Ngãi), ngành ĐS đã phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương thông tin tới các hành khách đi cùng; đồng thời tiến hành khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ toa xe.

Trước đó, sáng 26.7, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết cục đã lên phương án lập cầu hàng không, yêu cầu các hãng tăng chuyến bay tối đa trong khả năng có thể đến Đà Nẵng, kể cả bay đêm để giải tỏa khách từ Đà Nẵng.

Và trước nhu cầu di chuyển tăng đột biến của hành khách, các hãng hàng không cũng tăng chuyến và hoãn đổi vé bay cho khách đi.đến Đà Nẵng.

Cụ thể, Hãng hàng không Vietjet thông báo tăng cường 15 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM trong ngày 26.7.2020 để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu thay đổi hành trình đi lại. Cụ thể, Vietjet tăng 4 chuyến chặng Đà Nẵng - TP.HCM, 4 chuyến chặng TP.HCM - Đà Nẵng, 4 chuyến chặng Đà Nẵng - Hà Nội và 3 chuyến chặng Hà Nội - Đà Nẵng.

Theo thông báo từ Vietjet, phương án hỗ trợ hành khách trên các đường bay đến, đi Đà Nẵng có lịch khởi hành từ ngày 26.7.2020 đến 31.8.2020

HãngVietnam Airlines cũng đang triển khai tăng chuyến, khai thác tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 để phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng. Hãng sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chỉnh Phủ và nhà chức trách hàng không.

Vietnam Airlines cũng sẽ hỗ trợ cho hành khách có vé xuất trước ngày 25.7.2020 trên kênh truyền thống, kênh website với hành trình hoàn toàn nội địa đi, đến Đà Nẵng khởi hành trước ngày 31.8.2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến ngày 31.10.2020. Khách thanh toán chênh lệch giá, thuế, phí nếu phát sinh.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay, tiến hành rửa tay sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện hành trình bay.

Bà Phan Thị Ngọc Lan – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, cho biết trong chiều 26.7, lượng khách về bến xe mua vé để rời Đà Nẵng có tăng.

“Ban lãnh đạo bến xe đã họp để tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch đến tất cả các cán bộ, công nhân viên. Chúng tôi đã bố trí các dung dịch sát khuẩn đầy đủ; yêu cầu lực lượng bảo vệ nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách xã hội, không tập trung đông người; yêu cầu các nhân viên, tài xế, phụ xe nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang trước khi lên xe; tài xế, phụ xe phải dọn vệ sinh xe sạch sẽ,… để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19”, bà Phan Thị Ngọc Lan cho biết.

Trong khi đó, ngành đường sắt cũng triển khai các hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Tại phòng bán vé của ga Đà Nẵng, dung dịch sát khuẩn được trang bị đầy đủ, các hành khách đến mua vé cũng thực hiện giãn cách xã hội để để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các hành khách khi đi tàu phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.