TP.HCM cách ly tại nhà 14 ngày những người về từ Đà Nẵng

 10:22 | Thứ hai, 27/07/2020  0
TP.HCM chia nhóm người đi từ Đà Nẵng thành 3 nhóm để thực hiện biện pháp cách ly tập trung hay tại nhà.

Chiều 26.7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với lãnh đạo các Sở-ngành, quận - huyện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cuộc họp diễn ra sau thông tin TP. Đà Nẵng phát hiện người nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến ngày 26.7, tại TP.HCM, có 62 ca mắc bệnh COVID-19 và đã điều trị khỏi bệnh cho cả 62 ca.

Tính từ ngày 3.4.2020 đến nay, TP.HCM đã trải qua 114 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện TP đang thực hiện cách ly tập trung 506 trường hợp, cách ly tại nhà và nơi lưu trú trong ngày 172 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngoài duy trì các biện pháp phòng dịch, Sở Y tế đang tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng; triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1.7.2020 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.HCM. Ngoài ra, Sở Y tế TP đề nghị cần tiếp tục tăng cường rà soát và cách ly người nhập cảnh, xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết những người từ Đà Nẵng về sẽ được phân thành 3 nhóm: 

Nhóm thứ nhất là những người có tiếp xúc hoặc ở cùng một địa điểm với người có bệnh phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định.

Nhóm thứ 2 là những người có triệu chứng liên quan COVID-19, bị bệnh hô hấp phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhóm thứ 3 là những người từ Đà Nẵng về phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời Đà Nẵng và theo dõi sức khỏe.

Với các đoàn công tác của Đà Nẵng tại TP, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TP đồng thời cho xét nghiệm COVID-19.

Các trường hợp đã ở TP.HCM hơn 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly.

Trường hợp có triệu chứng nghi ngờ bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm, theo dõi. Ảnh: HL

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, khách đến TP từ các vùng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế...bắt buộc thực hiện khai báo y tế. Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng dịch bệnh thì cần cách ly, chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới TP để xét nghiệm, theo dõi. Những người đi Đà Nẵng về cần cách ly tại nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Bỉnh nhấn mạnh nếu làm tốt được công tác phòng dịch và giám sát dịch bệnh thì sẽ không làm ảnh hưởng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tháng 8.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Du lịch TP cũng thông tin thêm, hiện TP có 1.529 phòng có thể phục vụ cách ly có thu phí. Hiện quận 11 đang ghi nhận có 33 người đi từ Đà Nẵng trở về TP vào tối 26.7. Những người này có tham gia vào các hoạt động của giải thi đấu thể thao, trong đó có đoàn vận động viên từ Đà Nẵng vào.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị ngành du lịch cần lưu ý sẽ có hành khách đi Đà Nẵng nhưng về từ các sân bay khác, Sở cần nắm bắt lịch trình của du khách để kiểm soát tốt tình hình. Đồng thời, Công an Thành phố cần chú ý vận động quần chúng phát hiện người nhập cảnh trái phép vào thành phố. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP. Ngoài ra, ngành Công thương cần đề phòng tình huống một số đối tượng lợi dụng tình hình để kêu gọi gom hàng, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. 

Về các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao bắt đầu quay lại TP làm việc, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thanh Liêm lưu ý các ngành chức năng phải tập hợp danh sách gửi Sở LĐ-TB&XH để trình UBND TP trước khi làm các thủ tục nhập cảnh đồng thời cách ly, giám sát, xét nghiệm theo đúng quy định đối với người từ nước ngoài.

Hoàng Lan

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.