Bác sĩ Trương Hữu Khanh:

F0 sau khi xuất viện về nhà cần làm gì?

 10:09 | Thứ hai, 26/07/2021  0
Tại TP.HCM, mỗi ngày hiện có hàng ngàn F0 được xuất viện về nhà theo tiêu chuẩn mới và được theo dõi theo những quy định mới. Những điểm mới này đều được áp dụng sau một thời gian nghiên cứu, vì thế, bạn không nên lo lắng.

F0 sau khi về nhà thì cần làm gì? Đầu tiên là không ra khỏi nhà cho đến khi ngành y tế cho phép; tiếp tục tự cách ly với người nhà, giữ khoảng cách trên 2 m, 2 bên đầy đủ khẩu trang, tấm chắn giọt bắn khi tiếp tế.

Tiếp theo, khi bạn được về nhà, tức là đã khỏi bệnh, đang bước vào giai đoạn hồi phục, nếu vẫn còn dương tính thì cũng ở mức mà khả năng lây lan cho người khác rất thấp và cũng không thể trở nặng được nữa vì đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Thay vì lo lắng, bạn nên tập trung uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, tập thể dục điều độ.

Cần giữ vệ sinh nơi ở (phòng thông thoáng, thường xuyên vệ sinh), ăn sạch, uống sạch, mang khẩu trang và rửa tay khi đi vệ sinh. Bình tĩnh chờ thông báo từ nhân viên y tế để được xét nghiệm lại. Bạn hoàn toàn có thể làm việc online hay những thứ bình thường khác trong không gian căn phòng của mình, vì một chút hoạt động vừa sức luôn có lợi cho sự hồi phục.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân đang cách ly Ảnh: Giang Nam


Bạn cũng không nên lo lắng khi sau này ngành y tế không theo dõi các ca tái dương tính nữa. Bởi lẽ, sau một thời gian nghiên cứu, thử nuôi cấy virus từ người tái dương tính trong phòng thí nghiệm, người ta thấy sự tái dương tính chỉ là sự xuất hiện của xác con virus, mà xác thì không lây. Kết quả theo dõi nhiều ca tái dương tính ở nước ta cũng đã khẳng định lần nữa điều này. Đến khi ngành y tế khẳng định bạn hoàn toàn khỏi bệnh và được hòa nhập trở lại, bạn không cần phải bận tâm nữa.

Người an toàn nhất hiện nay đối với dịch COVID-19 là người mới bệnh xong, kháng thể nhiều rồi mới tới người mới chích ngừa. Vì vậy, nếu là F0 đã khỏi bệnh, bạn cũng không nên lo lắng tới chuyện vì sao không ai kêu mình đi chích ngừa nữa.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khả năng miễn dịch của người từng mắc COVID-19 đến tận 6 tháng sau vẫn còn. Một số nước khi đã đủ vắc-xin thường tiêm lại cho người từng mắc COVID-19 sau 6 tháng, để dự phòng. Tôi tin rằng 6 tháng sau thì vắc-xin ở nước ta đã dồi dào hơn, bao gồm một số vắc-xin trong nước, thứ giúp bảo đảm an ninh vắc-xin lâu dài và mọi người dễ dàng được tiêm nhắc nếu các nghiên cứu cho thấy điều đó cần thiết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.