F0 tăng nhanh, TP.HCM lập kế hoạch mở rộng giường bệnh lên con số 50.000

 13:50 | Thứ bảy, 17/07/2021  0
Tính từ 18 giờ 30 ngày 16.7 đến 6 giờ ngày 17.7, TP.HCM ghi nhận thêm 1.769 ca mắc COVID-19 mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng 17.7 (BN44524-BN46292).

Một phần Bệnh viện dã chiến quận 7 cơ bản đã hình thành khi 2 nền đã được lắp vách ngăn và chạy đường điện. Ảnh: Người Lao Động


Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM đã có hơn 25.600 trường hợp mắc COVID-19. Trong 1.769 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 1.391 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 378 trường hợp là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

Những ngày qua, TP.HCM tiến hành truy vết các ca F0 trong cộng đồng bằng chiến dịch xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Do đó, số ca F0 tăng nhanh, nhưng sẽ giảm dần khi thực hiện liên tục.

Trước tình trạng F0 tăng nhanh khiến việc điều phối đến các Bệnh viện điều trị chưa đáp ứng kịp, Thành phố đang xây dựng kế hoạch mở rộng số giường bệnh lên 50.000 giường, đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này.

Cũng theo HCDC, trong bối cảnh nhiều tỉnh xung quanh áp dụng Chỉ thị 16, để thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, TP.HCM sẽ ưu tiên hoạt động thu mua, sơ chế, chế biến; thống nhất phương án vận chuyển trong nội bộ địa phương, khu cách ly, phong tỏa và giao thông liên tỉnh. Đồng thời, ưu tiên tiêm vắc xin cho những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và lưu thông hàng hóa ở các địa phương.

Người dân từ các địa phương khác đến TP.HCM học tập, sinh sống và làm việc là lực lượng rất quan trọng đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM. Do đó, họ được xem là người dân của thành phố và được giúp đỡ, chăm sóc trong thời gian dịch xảy ra.

Dù không có chủ trương đưa người dân về các địa phương, nhưng nếu người dân có nguyện vọng trở về và địa phương đồng thuận thì Thành phố sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức phương tiện chuyên chở và các thủ tục để người dân trở về địa phương an toàn.

TP.HCM đã đặt ra 3 tình huống dịch bệnh giả định trong thời gian sắp tới.

Một là, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng giảm xuống, khu vực nguy cơ cao được thu hẹp, khu vực an toàn được mở rộng.

Hai là, tỷ lệ ca mắc COVID-19 tăng dần, các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ vẫn còn nhiều.

Ba là, số ca mắc COVID-19 tăng đột biến và có nhiều địa bàn thuộc nhóm nguy cơ rất cao hoặc không kiểm soát được sự lây lan trong cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu tình huống thứ nhất, TP.HCM kêu gọi sự chung sức đồng lòng, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là quy định về giãn cách, tránh tiếp xúc của mỗi người, mỗi nhà và cùng phối hợp với TP.HCM thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đạt được kết quả cao nhất.

PV

Nguồn Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.