Facebook, đồi mồi và vây cá mập

 16:12 | Thứ hai, 22/01/2018  0
Một giấy phép vận chuyển đặc biệt đóng dấu đỏ chót được gởi hỏa tốc để đưa hai cá thể đồi mồi lên xe khách vận chuyển đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận).

Sáng chủ nhật, Nguyễn Hồng Kim Hoàng, một người bạn trên Facebook, nhắn tin cho biết vừa mua được hai cá thể đồi mồi rất đẹp và đang muốn thả về với đại dương nhưng lại lo lắng khi vận chuyển đi sẽ bị bắt giữ.

 Hoàng lo lắng là đúng, bởi đồi mồi đã được Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa vào Sách đỏ, là loài cực kỳ nguy cấp phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Là người dân Bình Thuận vào TP.HCM làm việc, trước đây Hoàng từng là người lên tiếng mạnh mẽ, ủng hộ tuyệt đối loạt bài của báo Pháp luật TP.HCM khi phản biện dự án “nhấn chìm” 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân cạnh Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Hoàng tâm sự rất muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho Hòn Cau, cho vùng biển thân thương của quê hương nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được.

Tuần trước, những thương lái ở Cà Mau đưa đến cặp đồi mồi gạ bán cho Hoàng với giá 15 triệu đồng. Cặp đồi mồi nặng khoảng hơn 16 kg, trên mai và yếm đều có hoa văn rất đẹp, nếu bán lại cho những người chế tác đồ mỹ nghệ hoặc chào hàng cho các đại gia mua về bỏ vào những hồ thủy sản đắt tiền, Hoàng kiếm được món hời kha khá.

Nhưng nhớ đến Hòn Cau, nơi có rất nhiều cá thể rùa biển từ khắp nơi tìm về đây sinh sản, Hoàng quyết định liên lạc với tôi.

Lập tức, tôi và ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận và các “bà đỡ” cho rùa đẻ trên Hòn Cau liên lạc, kết nối với nhau.

Một giấy phép vận chuyển đặc biệt đóng dấu đỏ chót được gởi hỏa tốc cho Hoàng để người đàn ông này có thể yên tâm đưa hai cá thể đồi mồi lên xe khách vận chuyển đến Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận).

Nói thiệt, tôi đã thở phào nhẹ nhõm vì mọi việc giải quyết rất nhanh, chứ nếu không có giấy phép đặc biệt này dù tình ngay lý gian, Hoàng bị giữ thì hối hận không kịp.

Sáng sớm nay, 22.1, “bà mụ chúa” đỡ đẻ rùa Trần Công Lập  (cán bộ Khu bảo tồn biển Hòn Cau) và "hoa khôi" Lưu Yến Phi (nhân viên Khu bảo tồn biển Hòn Cau) đón Hoàng tại Cảng Liên Hương. Họ làm quen với nhau khá nhanh rồi tất cả cùng lên ca nô trực chỉ Hòn Cau.

10 giờ sáng nay, hai chú đồi mồi xinh đẹp đã được Hoàng và Lập cùng đếm ngược để thả về với biển.

Hai chú rùa may mắn đủng đỉnh di chuyển từ bãi cát với đôi mắt ngân ngấn nước. Trước khi lặn một hơi dài về với đại dương, cả hai chú rùa còn ngóc đầu thật cao như biết ơn những con người tử tế.

Hoàng cho biết anh không muốn đưa tên mình lên báo chí, anh làm điều này chỉ vì niềm yêu biển vô bờ bến.

“Thật phẫn nộ khi đọc báo thấy Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ nhiều vây cá mập phơi trên nóc nhà trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Chile. Trong khi rất nhiều người Việt yêu biển đang hàng ngày hàng giờ góp phần bảo vệ biển thì những hình ảnh trên vô cùng xấu xí”- Hoàng bức xúc nói.

Một con sóng cao bất ngờ đổ ập vào bờ kéo theo nhiều xác san hô trắng nhợt, anh Lập vội kéo tay Hoàng vừa tránh con sóng vừa đưa Hoàng vào một điểm ấp trứng rùa, nơi chỉ vài ngày nữa sẽ có thêm hàng trăm con rùa nhỏ xíu cũng sẽ trở về với biển…
 

Hai con đồi mồi nặng hơn 16kg với hoa văn trên mai rất đẹp

Anh Hoàng và cá thể đồi mồi khi đưa lên ca nô ra Hòn Cau

Lưu Yến Phi, một trong những "bà đỡ" rùa đẻ ở Hòn Cau

Anh Trần Công Lập (trái) cùng anh Hoàng đếm ngược thả đồi mồi về với biển.

Phương Nam

Nguồn theo plo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.