Thêm một cá thể gấu nuôi ở TP.HCM được tự nguyện chuyển giao

 20:37 | Thứ ba, 16/01/2018  0
Một cá thể gấu ngựa vừa được một hộ gia đình tại quận Bình Tân, TP.HCM tự nguyện chuyển giao đến trung tâm cứu hộ gấu của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws) tại Ninh Bình.

Cá thể gấu này được đặt tên là Misa Việt Tài.  

Misa Việt Tài hiện nặng khoảng 100kg do gia đình ông Ngô Thành Quí mua về nuôi từ khi còn nhỏ. Năm 2005, gấu đã được gắn chíp và đăng ký quản lý với cơ quan chức năng TP.HCM.

Trong quá trình khảo sát để tiếp nhận, Misa Việt Tài trông khá khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị trích hút mật trong những năm gần đây.

Do không có thời gian chăm sóc, gia đình ông Quí có nguyện vọng chuyển giao gấu đến một trung tâm cứu hộ có điều kiện tốt để chăm sóc cá thể gấu đến hết đời.

Misa Việt Tài được kiểm tra sức khỏe trước khi chuyển giao. 

“Ban đầu chúng tôi nuôi gấu là để lấy mật, vì nghe đồn mật gấu tốt. Nhưng sau đó tìm hiểu, chúng tôi thấy mật gấu không thực sự tốt như người ta nói nên chỉ nuôi. Giờ thấy gấu đi ra đi vào rất tội nghiệp, nên chúng tôi muốn chuyển giao để nó có môi trường sống tốt hơn.”

Đây là cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao tự nguyện trong năm 2018; và là cá thể gấu thứ tư mà trung tâm tiếp nhận, sau khi đi vào hoạt động từ tháng 11.2017.

Dự kiến, ngày 18.1 tới, cá thể gấu sẽ về đến Ninh Bình.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Four Paws Viet cho biết, sắp tới Misa  Việt Tài sẽ được chăm sóc trong khu cách ly. Sau khi đảm bảo các yếu tố về sức khoẻ, gấu sẽ được thả ra khu bán hoang dã.

Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), năm 2017 có tổng 33 cá thể gấu đã được tịch thu, hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trên cả nước.

Đây là một trong những hoạt động nhằm nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu; cam kết không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu tại Việt Nam nhiều năm nay.

Hoạt động này nhằm ngăn chặn phát sinh gấu mới (không được gắn chíp điện tử hoặc đăng ký quản lý) vào các cơ sở; đồng thời hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường giám sát tại các cơ sở để ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp.

L.Q

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#thành phố đắt đỏ nhất thế giới
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.