FLC Hạ Long: Dự án 3400 tỷ và hiểm họa trên đầu cư dân

 02:15 | Thứ bảy, 16/09/2017  0
Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long trong đó có sân golf Ngôi sao Hạ Long nằm trên dãy đồi cao, thuộc các phường Hồng Hà, Hồng Hải thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tầm nhìn bao trọn vịnh Hạ Long của dự án và sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư lại treo trên đầu những người dân địa phương ở thung lũng dưới chân đồi nguy cơ thảm họa được báo trước.

Thời gian qua, cứ đến hẹn lại lên, lũ bùn theo mưa tràn xuống thung lũng tập trung hàng trăm hộ dân cư trú tại ngõ 21 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long. 

“Đâm dao vào lưng dân”

Đây là ý kiến của ông Đoàn Văn Toại (tổ 3, khu 7B) khi trao đổi với phóng viên Người Đô Thị chung quanh đề cập đến hành vi đổ đất thải của chủ đầu tư dự án FLC Ngôi Sao Hạ Long. Hoạt động đổ thải bắt đầu từ 9.4.2017, leo thang đến ngày 30.4.2017, bất chấp phản đối của nhiều hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng. Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có công văn yêu cầu ngừng dự án do chủ đầu tư chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Bùn theo mưa tràn xuống thung lũng, lấp cống thoát nước của người dân.

Theo một số hộ dân, thung lũng là khu vực nguy hiểm với rủi ro thiên tai. Trận mưa với lưu lượng lớn năm 1994 khiến một số nhà bị vùi lấp, đổ sập. Gần hơn là trận mưa lịch sử năm 2015 với lưu lượng còn dữ dội hơn. Lũ quét cuốn hàng ngàn khối đất tràn xuống thung lũng, gây hậu quả còn ghê gớm hơn. Đường vào ngõ 21 nước dâng lên ngang ngực người lớn. Từ đầu mùa mưa năm 2017, nhiều lần bùn thải tràn xuống thung lũng, gây nghẹt cống thoát nước. Chủ đầu tư đưa phương tiện cơ giới vào múc bùn, làm vỡ đường ống. Thông tin từ dân cho biết khoảng gần 20 hộ bị mất nước sinh hoạt trong khoảng hai tuần đầu tháng 8.

Gia đình ông Nguyễn Thế Hùng (tổ 3 khu 7B) là một trong những hộ dân chịu tác động nặng nề nhất từ dự án. Sau hai trận mưa đầu mùa, ông Hùng phải bỏ đất hương hỏa, đi mướn nhà nơi khác ở. Ông Hùng nói: “Chúng tôi ở đây đã 60 năm. Chiến tranh, bom đạn không chạy. Bây giờ (chính quyền cho phép) FLC làm dự án. Cuộc sống của dân như thế nào? Làm cho dân sung sướng hay dân khổ?”. Câu hỏi của những người dân khốn khổ như ông Hùng liệu có làm lay chuyển những cánh tay quyền lực?

Làm trái kết luận của UBND tỉnh Quảng Ninh

Sau chuyến thực địa ngày 9.5.2017, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh ra Thông báo số 128/TB-UBND (TB128) phê bình Ban Quản lý Dự án, khẳng định địa hình địa chất khu vực dự án phức tạp, phương án thi công san gạt đất trên diện rộng, đào đắp đất cao, ảnh hưởng đến khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra sạt lở đất kèm lũ quét, lũ ống khi có mưa lớn làm ảnh hưởng đến tính mạng và nhà cửa, vật chất của nhân dân nhất là các khu dân cư tổ 1a, 1b, 2, 3 và 4 khu 7B. Chính quyền yêu cầu Công ty cổ phàn tập đoàn FLC thực hiện 7 điểm, trong đó yêu cầu rà soát lại phương án thiết kế kè, “điều chỉnh thiết kế từ kè xây đá sang kè bê tông cốt thép để đảm bảo an toàn…”.

Đến thời điểm hiện nay, đại diện FLC chưa có bất cứ cam kết bằng văn bản với những hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng như ông Toại, ông Hùng…

Tuy nhiên, đã gần 4 tháng trôi qua nhưng chủ đầu tư không hề chấp hành ý kiến của chính quyền địa phương. Thay cho phương án kè bê tông, chủ đầu tư giật cấp bê tông. Tầng dưới cùng xếp đá hộc, rọ bằng lưới sắt. Ông Toại hoang mang khi nhắc đến khả năng mưa lớn, đất nhão, kè đá sụp lún, rọ sắt bung ra. Những tảng đá hộc như bầy heo con sút chuồng lao xuống thung lũng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với tính mạng và tài sản của nhân dân?

Theo TB128, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư có văn bản cam kết với UBND TP. Hạ Long và nhân dân quanh khu vực về việc chịu mọi trách nhiệm khi để xảy ra các sự cố do việc triển khai dự án gây ra trong quá trình xây dựng và hoạt động sau này. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, đại diện FLC chưa có bất cứ cam kết bằng văn bản với những hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng như ông Toại, ông Hùng…

Ngày 29.3.2017, Văn phòng Chính phủ ra văn bản số 3009 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh dừng thi công dự án FLC Halong bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường theo quy định pháp luật.

Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 21.4.2017, Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành Quyết định số 862/QĐ-BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án FLC Hạ Long. Trao đổi với phóng viên Người Đô thị, ông Nguyễn Văn Hiền, khu trưởng khu 7B cho hay ông và nhiều hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng hoàn toàn không được tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường?

Thượng Tùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#văn phòng bỏ trống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.