Giá đất mới của Hà Nội từ 2020-2024 tăng thêm 15%

 18:26 | Thứ sáu, 03/01/2020  0
Bảng giá các loại đất của Hà Nội điều chỉnh tăng từ năm 2020 sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810,5 tỉ đồng, đồng thời cũng sẽ làm tăng phí đối với người dân và doanh nghiệp.

Tăng 15% so với giai đoạn 2014-2019

TTXVN ngày 3.1.2020 cho biết, theo quy định, giai đoạn từ 1.1.2020 đến 31.12.2024, bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên.

Cụ thể, đất ở tại các quận được điều chỉnh tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; các tuyến đường còn lại bình quân tăng 15%.

Bảng giá các loại đất của Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 - 2019. Ảnh: Zing

Đất thương mại, dịch vụ tại các quận được điều chỉnh bằng 62-65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) điều chỉnh bằng 65%, các quận còn lại điều chỉnh bằng 62%.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận cũng tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; tăng 15% với các tuyến đường còn lại.

Tại các huyện và thị xã Sơn Tây, bảng giá đất ở tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa phận thị trấn; tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa phận các xã; điều chỉnh tăng bình quân 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân cư nông thôn.

Đối với đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng bình quân 10-15%; bảng giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ thì giữ nguyên…

Điểm qua bảng giá đất mới, giá đất ở tại đô thị thuộc quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất là 187.920.000 đồng/m2 nằm trong khung giá tối đa của Chính phủ quy định; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4.554.000 đồng/m2.

Giá đất ở đô thị tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá tối đa là 19.205.000 đồng/m2, giá tối thiểu là 1.449.000 đồng/m2. Giá đất ở tại các thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 25.300.000 đồng/m2, giá tối thiểu là 1.430.000 đồng/m2

Giá đất tăng sẽ làm tăng ngân sách và thuế phí

Theo Sở TN-MT Hà Nội, các mức giá đất trên địa bàn Hà Nội áp dụng 5 năm qua đã tồn tại không ít vấn đề bất cập. Các mức giá tối đa tại một số vị trí, đường, phố, khu vực vượt khung giá đất của Chính phủ không được điều chỉnh.

Nguyên tắc tính giá đất đối với các thửa đất tiếp giáp từ 3 tuyến đường, phố trở lên có đặt tên chưa được quy định. Một số tuyến đường đã có tên trong bảng giá đất nhưng điểm đầu và điểm cuối chưa thể hiện được đầy đủ chiều dài của tuyến đường gây khó khăn khi xác định giá đất; một số tuyến đường mới được đặt tên theo Nghị quyết của HĐND TP.Hà Nội nhưng chưa được bổ sung trong bảng giá. Việc phân loại các loại đất chưa đầy đủ trong bảng giá đất gây khó khăn trong việc xác định giá đất.

Các mức giá đất tại các vị trí đường, phố, khu vực còn lại được xét điều chỉnh hoặc bổ sung (nếu có) cho phù hợp với sự biến động của thị trường, cơ bản đảm bảo sự cân đối mặt bằng giá đất trong khu vực. Tuy nhiên, giá đất quy định tại bảng giá vẫn thấp hơn giá đất giao dịch thực tế trên thị trường.

Trên cơ sở kết quả điều tra của UBND các quận, huyện, thị xã, kết quả khảo sát giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường và căn cứ vào các quy định pháp luật, cũng như nhằm tránh tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân, UBND TP thống nhất trình HĐND TP.Hà Nội quyết nghị việc tăng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024.

UBND TP.Hà Nội cho biết, bảng giá các loại đất mới được ban hành được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Hà Nội giao Sở TN-MT định kỳ tổ chức cập nhật biến động giá đất để làm căn cứ, lập phương án trình UBND TP ban hành bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần; hàng năm tổng hợp tình hình, điều chỉnh giá đất theo quy định trình UBND TP xin ý kiến Thường trực HĐND TP trước khi điều chỉnh bảng giá đất.

Theo Cục thuế Hà Nội, bảng giá các loại đất điều chỉnh tăng từ năm 2020 sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối với các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng khoảng 3.810,5 tỉ đồng. Song, điều này cũng sẽ tăng phí đối với người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn…

Đáng chú ý, TTXVN còn cho biết một số cử tri đánh giá rằng bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 phù hợp với giá thị trường, thực hiện trong khung giá đất mà Chính phủ quy định. Và với mức điều chỉnh tăng 15% sẽ không tác động quá lớn đến đời sống của người dân.

A.T.T

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.