Gia đình có nhiều người ung thư: thế hệ sau phòng ngừa thế nào?

 17:04 | Thứ sáu, 17/04/2020  0
“Gia đình tôi có người bị lymphoma, người đã chết vì ung thư vú, người đang chữa ung thư gan… Tôi đọc nhiều thông tin nói ung thư có tính di truyền. Vậy với gia đình có nhiều người bị ung thư, các thế hệ sau phải phòng ngừa thế nào?” – Huyền Vũ (TP.HCM)

Bệnh ung thư có thể liên quan đến di truyền, có thể xuất phát từ gene sau đó hình thành các thay đổi về cấu trúc, tính chất của tế bào và hình thành các khối u. Trường hợp gia đình bạn, đã có một số người mắc bệnh ung thư khác nhau, cũng chưa khẳng định được có liên quan đến yếu tố di truyền hay không.

Với những gia đình có nhiều người mắc bệnh ung thư thì có thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những gia đình khác. Điều này có thể liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện sống, thói quen ăn uống, vi khuẩn, virus và các yếu tố liên quan đến di truyền.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực như tập thể dục, tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B, HPV... Ngoài ra nên thường xuyên khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung thư theo chỉ định của bác sĩ.

TS-BS. Đào Văn Tú

(Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Viện Nghiên cứu ung thư, Bệnh viện K)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.