Gia Lai tổ chức loạt sự kiện quan trọng nhân dịp 90 năm thành lập tỉnh

 22:36 | Thứ bảy, 16/04/2022  0
Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của một tỉnh ở Tây Nguyên, được tổ chức từ ngày 19.5 – 25.5.2022.

Hôm nay (16.4), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo công bố “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai” (24.5.1932 – 24.5.2022). Cuộc họp báo diễn ra tại tại Trung tâm Báo chí TP.HCM do bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp. 

Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng

Thông tin tại họp báo, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đây là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của một tỉnh Tây Nguyên. Vì vậy, trong khuôn khổ của tuần lễ sẽ có nhiều hoạt động nổi bật tại TP. Pleiku.

Cụ thể, trong khuôn khổ của Tuần lễ các sự kiện, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai, đón nhận và công bố di sản thiên nhiên (Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng), di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh (Cụm di tích Tây Sơn Thượng Đạo; Di tích khảo cổ quốc gia Rộc Tưng – Gò Đá có trên 800.000 năm). Hoạt động này được tổ chức trang trọng vào đêm 21.5 tại trung tâm TP. Pleiku, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên (VTV8), Đài PT-TH tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: TTBC


Diễn đàn “Kết nối Tây Nguyên” (diễn ra vào ngày 21.5) với chủ đề Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững vùng Tây Nguyên và kết nối chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ nông sản tại Gia Lai”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp của Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng; tạo điều kiện để các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản của các địa phương tại thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng ngày Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai diễn ra ngày tại TP. Pleiku. Chủ trì hội nghị là lãnh đạo Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, khách mời nước ngoài và trong nước với khoảng 450 đại biểu. Tại Hội nghị sẽ tiến hành thông báo các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh, tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, ký kết và trao các Giấy chứng nhận đầu tư...

Cũng trong dịp này, Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022: Được tô chức từ ngày 20.5 đến hết ngày 24.5.2022 tại trung tâm TP. Pleku. Đây là Hội chợ triển lãm thương mại cấp quốc gia do tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức. Hội chợ triển lãm sẽ được tổ chức với quy mô lớn, công phu, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Nhật Bản, giới thiệu nhiều sàn phẩm đặc trưng, chất lượng cao.

Cùng với đó, chương trình “Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022" diễn ra từ ngày 22.5 đến 23.5.2022 tại thành phố Pleiku, với sự tham dự cùa khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế; với chuỗi các hoạt động đa dạng nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh và làm sâu sấc mối quan hệ giữa tỉnh Gia Lai với các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương nước ngoài nói chung, với Nhật Bàn nói riêng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần lễ các sự kiện, tỉnh Gia Lai còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: Lễ thượng cờ; Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ viếng các liệt sỹ; Tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Tỉnh cũng tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Gia Lai - 90 năm hình thành và phát triển” theo hình thức trực tuyến; Tổ chức triển lãm tranh, ảnh về Gia Lai và Nhật Bản; Tổ chức tham quan, giới thiệu Khu dự trữ sinh quyên thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng - khu vực hành lang đa dạng sinh học duy trì sự toàn vẹn và tông thể các hệ sinh thái nhiệt đới còn lại của vùng Tây Nguyên, sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh và cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ; Tổ chức các tour du lịch sinh thái, tham quan các di tích thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của tỉnh...

Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư

Thông tin tại họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết, tỉnh Gia Lai có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của vùng Tây Nguyên, cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông, Nam bộ và với các nước trong khu vực, đặc biệt là Lào và Campuchia. Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với địa phương.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Trần Ngọc Nhung chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo. Ảnh: Ngô Gia


Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết thêm, vừa qua tỉnh này đã được Thủ tướng phê duyệt bốn danh mục kêu gọi FDI tại Quyết định số 1831/QĐ-TTG ngày 1.11.2021 về việc ban hành danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 gồm: Đường cao tốc Quốc lộ 19 đoạn từ ngã ba cầu Bà Di đến thành phố Pleiku; Khu du lịch sinh thái hồ Ayun Ha; Khu du lịch Biển - Chư Đăng Ya; Dự án khu Nông nghiệp công nghệ cao.

Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, tỉnh Gia Lai đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong đó, các cơ chế chính sách để nâng cao đời sống của nhân dân không ngừng được củng cố; hợp tác cấp địa phương cũng thường xuyên được tăng cường. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm cho toàn tỉnh là “đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch”. Qua đó hướng đến khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực để xây dựng một Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đầu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên.

Tại cuộc họp báo, sau khi nghe thông tin chia sẻ từ đại diện tỉnh Gia Lai cũng như xem bốn đoạn phim giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, phóng viên đã đặt ra nhiều câu hỏi, tập trung vào các vấn đề như: chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Gia Lai; bài toán khắc phục những hạn chế về hạ tầng, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn; kế hoạch cụ thể trong việc phát huy các tiềm năng thế mạnh, sản vật địa phương và tài nguyên du lịch...

Các nghệ nhân Plei Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) biểu diễn cồng chiêng. Ảnh tư liệu


Nói về kế hoạch phát triển Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh đến bốn vấn đề trọng tâm mà địa phương này tập trung thực hiện. Trước hết là xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, gắn với việc bảo vệ và phát triển rừng. Đối với Gia Lai thì rừng không chỉ là kinh tế, môi trường mà còn là văn hóa, sự sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng. Khó khăn hiện nay của Gia Lai là kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Địa phương sẽ kêu gọi đầu tư các tuyến đường giao thông trọng yếu. Gắn với kết cấu hạ tầng, địa phương sẽ tập trung xây dựng các vùng kinh tế.

Nhiệm vụ thứ ba chính là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với các di sản, danh lam thắng cảnh để phát huy du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhận định là làm du lịch không dễ, phải có sự chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ từ người dân đến chính quyền, doanh nghiệp… Gắn với du lịch là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đặc biệt là cảnh quan kiến trúc ở đây. Người Gia Lai rất tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc nên sẽ thực hiện từng bước để góp phần phát triển du lịch bền vững. Riêng nhiệm vụ thứ tư chính là xây dựng nguồn nhân lực từ cán bộ công chức, người dân, doanh nghiệp để làm sao có được nguồn lực, trí tuệ thực hiện các nhiệm vụ trên.

Với đặc thù là một tỉnh Tây nguyên có đến 44 dân tộc thiểu số, chiếm gần 50% dân số và có xuất phát điểm thấp, Gia Lai có sự chênh lệch lớn giữa giữa kinh tế vùng thành thị và nông thôn. Do đó, hiện nay Gia Lai đang có những chính sách để thu hút đầu tư vào các vùng nông thôn. Một trong những định hướng của tỉnh này là kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Thành lập các hợp tác xã liên kết với các nhà chế biến trên địa bàn để giúp cho người nông dân vùng sâu, vùng xa có thể phát triển kinh tế, làm giàu bằng chính sản phẩm nông nghiệp của mình. Qua đó, góp phần rút ngắn sự chênh lệch về kinh tế giữa vùng nông thôn và thành thị.

Thác 50 trong Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng. Ảnh: Phan Nguyên/ Báo Gia Lai

Về vấn đề đầu tư hạ tầng, kết nối địa phương cũng như liên vùng, ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt hai tuyến đường cao tốc đi qua địa phương này. Trong đó, đường cao tốc Đông – Tây kết nối TP.Pleiku với cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sẽ được quy hoạch đầu tư sau năm 2030 và tuyến đường cao tốc theo hướng Bắc – Nam đi từ Kon Tum- TP. Pleiku – Đắk Lắk sẽ được quy hoạch đầu tư trước năm 2030. 

Ông Quế cho biết thêm, để đẩy nhanh quy hoạch, tỉnh này đã đề nghị với Thủ tướng Chính phủ đẩy nhanh quy hoạch hệ thống đường cao tốc từ TP. Pleiku đến cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sớm hơn, nếu như địa phương phối hợp với Bình Định kêu gọi được nguồn vốn FDI hoặc PPP, đầu tư xã hội hóa. “Theo Nghị quyết 05 của Đại hội lần thứ 16 Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển kinh tế hạ tầng, chúng tôi quyết tâm đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc từ TP.Pleiku đến cảng Quy Nhơn sớm hơn để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, cho biết.

Về các dự án đầu tư giữa TP.HCM và Gia Lai, ông Quế cho biết, hiện nay Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Công thương của hai địa phương này đang phối hợp để tham mưu cho UBND tổng kết lại quá trình ký kết hợp tác giữa hai địa phương, nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng phát triển trong thời gian tới nhằm thúc đẩy kinh tế của hai địa phương. “Chúng tôi muốn gắn kết với TP.HCM nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế của Gia Lai”, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai chia sẻ.

Chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 14.4.2022 phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc lập quy hoạch là công cụ quản lý của nhà nước trong việc điều hành phát triển kinh tế xã hội, nhằm huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn lực để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển.

Cụ thể hóa phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp kinh tế - xã hội đối với vùng Tây Nguyên được đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 là: Nâng cao hiệu quả các diện tích cây công nghiệp, cây dược liệu, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối, xây dựng thương hiệu sản phẩm trên thị trường quốc tế; chú trọng khôi phục và phát triển kinh tế rừng; phát triển năng lượng tái tạo; phát triển các trung tâm du lịch lớn, hình thành các tuyến du lịch chuyên đề đặc thù vùng Tây Nguyên; phát triển nguồn nhân lực, ổn định dân cư, ưu tiên bảo tồn và khôi phục các giá trị truyền thống, bản sắc của các dân tộc vùng Tây Nguyên; xây dựng đường bộ cao tốc và nâng cấp mạng lưới giao thông nội vùng, các tuyến kết nối các tỉnh Tây Nguyên với Đông Nam bộ, ven biển Nam Trung bộ với Nam Lào và Đông Bắc Campuchia; bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong mọi tình huống.

Cụ thể hóa phương hướng tổ chức không gian phát triển các ngành, lĩnh vực trên phạm vi lãnh thổ của vùng Tây Nguyên được đề ra trong các quy hoạch cấp quốc gia; là cơ sở để lập quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị... trên phạm vi lãnh thổ vùng nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch.

Đề xuất các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện các đột phá chiến lược nhằm phát huy tối đa lợi thế so sánh về vị trí địa kinh tế của vùng, hội nhập quốc tế sâu rộng, tạo môi trường và động lực để các địa phương trong vùng phát triển theo định hướng phát triển của quốc gia...

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.