Giá nhà Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập người dân

 11:26 | Thứ ba, 03/10/2017  0
Theo số liệu của Numbeo.com vào năm 2017, giá nhà ở tại Việt Nam đang cao gấp 25 lần so với thu nhập trung bình của người dân. Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng 27% cư dân đô thị, tương đương 31 triệu người đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, theo thống kê của của tổ chức UN – Habita.

Giá nhà đang cao hơn rất nhiều so với thu nhập của người dân. Ảnh minh họa: Zing

Trong khi đó, Savills cho biết từ năm 2015 trở đi, số lượng căn hộ tung ra thị trường mỗi năm liên tục tăng mạnh. Năm 2015, TP.HCM và Hà Nội mỗi nơi có hơn 10.000 căn hộ được đưa vào sử dụng. Năm 2016, TP.HCM có hơn 25.000 căn hộ bàn giao, còn Hà Nội có khoảng 15.000 sản phẩm. 

Thế nhưng, đến năm 2017, nguồn cung căn hộ hoàn thiện được đưa ra thị trường Hà Nội và TP.HCM đạt mức kỷ lục, khi mỗi thành phố có khoảng 35.000 căn hộ được bàn giao. Những dự án mới được bàn giao này dự kiến sẽ gây sức ép lên thị trường cho thuê. 

Với thực trạng trên, Savills cho rằng phân khúc nhà ở vừa túi tiền, có giá dưới 900 USD/m2 là thị trường rất tiềm năng. Dòng sản phẩm nhà ở này cũng khá gần với khả năng chi trả của người dân. Mặt khác, đây chính là nguồn cầu đầy tiềm năng của thị trường nhà ở. Trong thời gian tới, Savills dự báo tỷ trọng những người mua nhà lần đầu và những người ở thực sẽ tăng lên. 

Bên cạnh căn hộ để ở, Savills cũng cho biết Hà Nội và TP.HCM đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về lợi suất cho thuê bất động sản. Trong đó, lợi suất cho thuê ở Hà Nội đạt 7,4%, còn TP.HCM là 5,8%. Chỉ số này cao hơn Jakarta (5,2%), Kuala Lumpur (4,8%), Manila (4,3%), Bang Kok (4%), Singapore (3,7%). Với hiệu suất trên, thị trường đầu tư bất động sản nhà ở cho thuê tại Việt Nam được Savills đánh giá hấp dẫn hơn các thị trường trong khu vực.

Phan Diệu

Nguồn theo một thế giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.