Giải thưởng Nobel Kinh tế tôn vinh nghiên cứu về vai trò của nữ giới

 18:06 | Thứ hai, 09/10/2023  0
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế năm 2023 thuộc về nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin. Giải thưởng này đã khép lại Tuần lễ Noel của năm 2023.

Nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin. Nguồn: IMF


Vào 16h50 chiều 9.10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế năm 2023 thuộc về nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin với công trình nghiên cứu về vai trò của nữ giới trong lực lượng lao động. 

Giải thưởng này đã khép lại Tuần lễ Noel của năm 2023.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho 3 nhà kinh tế gồm Ben S. Bernanke của Viện Brookings (Mỹ), Douglas W. Diamond thuộc Đại học Chicago (Mỹ) và Philip H. Dybvig thuộc Đại học Washington (Mỹ) với nghiên cứu về lĩnh vực ngân hàng và các cuộc khủng hoảng tài chính.

Mùa giải Nobel 2023 đã diễn ra từ ngày 2 đến 9.10. Mở màn mùa giải năm nay, hôm 2.10, hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissma được vinh danh tại lễ công bố giải Nobel Y sinh 2023 nhờ những khám phá đặt nền tảng cho công nghệ vắc-xin mRNA.

Hôm 3.10 vừa qua, 3 nhà vật lý lượng tử Anne L’Huillier (Trường ĐH Lund - Thụy Điển), Ferenc Krausz (Viện Quang học lượng tử Max-Planck - Đức) và Pierre Agostini (ĐH bang Ohio - Mỹ) cùng được xướng tên với giải Nobel Vật lý 2023.

Giải Nobel Hóa học 2023 hôm 4.10 được trao cho 3 nhà khoa học đặt nền móng cho chấm lượng tử là Moungi G. Bawendi (Viện Công nghệ Massachusetts - Mỹ), Louis E. Brus (Đại học Columbia - Mỹ), Alexei I. Ekimov (cựu Giám đốc khoa học của Công ty Nanocrystals Technology - Mỹ).

Giải Nobel Văn chương 2023 hôm 5.10 được trao cho tác giả người Na Uy Jon Fosse vì những vở kịch và áng văn xuôi đầy sáng tạo, đã lên tiếng cho những điều không thể nói thành lời.

Giải Nobel Hòa bình 2023 hôm 6.10 được trao cho bà Narges Mohammadi vì đấu tranh chống lại sự áp bức phụ nữ ở Iran và thúc đẩy nhân quyền nói chung. Theo Ủy ban Nobel Na Uy, với cuộc đấu tranh dũng cảm của mình, bà đã phải lãnh mức án 31 năm tù. Hiện tại, bà Mohammadi vẫn đang ở trong tù khi Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải thưởng.

Thanh Hương

 

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.