Giải trình chưa hết sự thật về dự án sạt lở trên núi Cô Tiên

 15:31 | Thứ sáu, 23/11/2018  0
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo UBND tỉnh, giải trình về việc cấp phép cho dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên, thành phố Nha Trang và vụ sạt lở tại dự án này làm sập hàng loạt nhà, chết cả gia đình bốn cư dân ở phường Vĩnh Hòa trong trận mưa ngày 18.11.2018. Tuy vậy, vẫn còn nhiều sự thật liên can chưa được nhắc đến và chúng tôi sẽ còn thông tin tường tận…

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người do sạt lở từ công trình dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu đã nêu, theo thượng tá Phan Văn Cường-trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Khánh Hòa, cho đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố vụ án. Tuy nhiên, phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý hồ sơ, kết quả khám nghiệm hiện trường do Công an thành phố Nha Trang đã thực hiện và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị để xác định nguyên nhân, các dấu hiệu liên quan để xem xét xử lý.

Khu vực bên mép núi Cô Tiên, TP Nha Trang mà chủ dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã đào làm “hồ bơi vô cực” và bị sạt lở gây chết dân ngày 18.11.2018. Ảnh: Phan Sông Ngân

Còn theo giải trình của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú có diện tích hơn 11,56 ha thời hạn thực hiện 40 năm, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho công ty Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu tháng 2.2011.

Dự án này cũng đã được UBND TP Nha Trang chấp thuận đầu tư phát triển dự án nhà ở.

Về công trình hồ bơi trong dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên, theo Sở Xây dựng, tại quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 lần đầu (tháng 7.2011) đã “quy hoạch xác định dự án có công trình hồ bơi với diện tích sử dụng đất 974m2, diện tích xây dựng 432m2”.

Tháng 4.2014, theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án đã nêu thì “phần diện tích hồ bơi được điều chỉnh thành đất cây xanh”. Thế nhưng, tháng 11.2016 UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án lần 2, phần diện tích “đất cây xanh” bên mép núi Cô Tiên được điều chỉnh thành “đất dịch vụ” với diện tích 3.100m2 (ký hiệu lô đất DV-01). Trong bản vẽ quy hoạch chia lô của dự án (ký hiệu QH-02) được phê duyệt kèm theo quyết điều chỉnh quy hoạch dự án lần 2 của UBND tỉnh Khánh Hòa, theo Sở Xây dựng “có thể hiện công trình hồ bơi tại khu đất DV-01”.  

Gần đây nhất, vào tháng 4.2017, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có quyết định điều chỉnh quy hoạch chia lô các ô đất của dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú nhưng không điều chỉnh các nội dung liên quan đến ô đất ký hiệu DV-01 có công trình hồ bơi bên mép núi Cô Tiên kể trên.        

Như vậy, trong dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, tại khu đất DV-01 bên mép núi Cô Tiên, ban đầu đã được quy hoạch có hồ bơi (974m2), sau đó điều chỉnh chuyển thành “đất cây xanh” nhưng cuối cùng lại được điều quay trở lại thành hồ bơi như chủ dự án đã vẽ cho đến nay. Đó chính là “hồ bơi vô cực” mà chúng tôi đã có thông tin phản ánh.

Ảnh trên: Hiện trạng núi Cô Tiên, TP Nha Trang đã bị chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú san ủi “trên đầu xóm dân” cư bên dưới chân núi (Nguồn: Google maps). Ảnh dưới: Sơ đồ mặt bằng dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, có nhiều công trình được thiết kế xây dựng bên mép núi Cô Tiên (Chụp lại từ nguồn dự án). Ảnh: Phan Sông Ngân 

Về thủ tục pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thừa nhận là “Sở đã tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú vào tháng 9.2011”.

Thế nhưng, theo Sở Xây dựng, từ khi điều chỉnh quy hoạch năm 2014, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục để điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó có điều chỉnh thiết kế cơ sở; điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công; chưa thực hiện các thủ tục đầu tư để đề nghị cấp phép xây dựng cho công trình (đối với các công trình không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng); chưa báo cáo thông tin công để thực hiện quản lý chất lượng công trình theo quy định.

Riêng đối với các thông tin về việc chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đang thi công xây dựng công trình hồ bơi trên núi Cô Tiên, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa “qua rà soát quy định liên quan, nếu chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng công trình hồ bơi tại dự án thì chủ đầu tư phải hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan trước khi khởi công xây dựng công trình”.

Còn sau khi tai nạn do xảy ra, từ ngày 20.11.2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu phải nghiêm túc thực hiện “tạm dừng việc thi công xây dựng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú” để phục công tác giải quyết sự cố công trình, gây chết nhiều người đã xảy ra.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.