Giành lại màu xanh cho Sơn Trà

 15:40 | Thứ năm, 30/11/2017  0
Gần cả năm qua, rừng đặc dụng Sơn Trà đã thành tâm điểm của dư luận. Cuốn sách "Ký sự Sơn Trà" (*) của nhà văn Bùi Công Dụng vừa được ấn hành trong bối cảnh số phận của khu bảo tồn thiên nhiên hơn 4.000ha này vẫn chưa ngã ngũ.

Bằng một văn phong giản dị, dễ hiểu, những vấn đề pháp lý phức tạp được tác giả luận giải giàu tính thuyết phục, qua hơn 40 bài viết, phân tích, phản biện gai góc nhưng toát lên một tình yêu thiên nhiên Sơn Trà, và trách nhiệm công dân của một người con xứ Quảng. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, tác giả dành cho Người Đô Thị cuộc trò chuyện.

Nhà văn Bùi Công Dụng ký tặng bạn đọc nhân dịp ra mắt sách "Ký sự Sơn Trà". Ảnh: Trung Dũng

Tựa cuốn sách khiến độc giả dễ hình dung đây những trải nghiệm của tác giả về thiên nhiên cây cỏ, về thế giới vạn vật phong phú, hơn là những câu chuyện pháp lý, mà trong suốt một năm qua thành mối quan tâm của những ai yêu Sơn Trà. Anh có ý định thực hiện cuốn sách này từ lúc nào, và vì sao lại chọn cách tiếp cận gai góc như vậy?

Tôi nghĩ tiêu đề Ký sự Sơn Trà sẽ làm bạn đọc thấy rõ thêm tính nóng hổi của cuộc đấu tranh ấy hơn là chỉ nói về thiên nhiên hoa lá Sơn Trà.

Về ý định viết cuốn này thì có thể nói là sau ba tháng (từ tháng 3 đến tháng 6.2017), dư luận rồi báo chí phản ảnh rất nhiều về sự tàn phá Sơn Trà. Trong thời gian ấy cũng đã diễn ra các cuộc hội thảo, tọa đàm các cấp địa phương, trung ương, nhưng vẫn chưa có đường hướng giải quyết nào rõ nét, thậm chí phát sinh những mâu thuẫn lớn về quan điểm giải quyết. Phó Thủ tướng phải gia hạn thời gian xem xét vụ việc đến hết tháng 8.2017. Sau đó sự việc đến đâu thì cũng chưa ai rõ!

Tôi bắt đầu công việc với thời gian được chốt lại là hết tháng 8 phải hoàn thành Ký sự Sơn Trà, đúng với thời gian gia hạn của Chính phủ. Và dòng đầu tiên tôi bắt tay vào viết lại là những dòng cuối cùng của cuốn sách ở phần Lời kết: “Cuốn sách được ra mắt bạn đọc như một lẽ tự nhiên không cần phải đợi đến ngày phán quyết về sự bình yên của Sơn Trà. Bởi cuộc đấu tranh giành lại màu xanh cho Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là lương tâm và trách nhiệm của người dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước...”.

Theo anh, diễn biến của vụ việc Sơn Trà cho thấy sự giằng co giữa hai quan điểm “bảo tồn” và “phát triển” hay có những động cơ nào khác nữa? Anh đang đứng về phía “bảo tồn”, vậy cái lý của những người muốn khai thác và phát triển Sơn Trà nên được nhìn nhận như thế nào?

Trong cuốn Ký sự Sơn Trà tôi cũng đã nói: quan điểm của một số người cho là “bảo tồn và phát triển” có nghĩa là phải xây cho được hàng ngàn phòng khách sạn trên rừng cấm quốc gia Sơn Trà để kinh doanh du lịch, không cần theo bộ luật nào cả, địa phương cứ thỏa thuận với các bộ, ngành là làm chứ không cần xin ý kiến Thủ tướng như quy định của luật pháp, và họ đã tham mưu được cho Chính phủ kế hoạch đó.

Còn quan điểm của cộng đồng dân chúng về “bảo tồn và phát triển” có nghĩa là cũng xây dựng cơ sở vật chất trên rừng cấm nhưng phải tuân thủ theo Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đa dạng sinh học, Luật An ninh quốc gia, Luật Bảo vệ môi trường... chưa kể các văn bản dưới luật như Quyết định về quy chế quản lý rừng của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư về đánh giá tác động môi trường chiến lược của dự án v.v.. Nhưng điều trước tiên vẫn phải là Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng sang cho xây dựng cơ sở vật chất đó hay chưa. Chưa cho phép thì tuyệt đối không được động vào.

Hai quan điểm này rõ ràng xung khắc nhau dữ dội. Tất nhiên tôi và đa số người dân không chấp nhận lập luận khai thác rừng cấm bất chấp luật pháp.

Qua sự kiện này, anh đánh giá thế nào về sức mạnh dư luận, và vai trò của những tổ chức xã hội?

Nhân dân luôn ủng hộ những gì minh bạch, đúng đắn, phù hợp luật pháp và lợi ích cộng đồng. Họ rất nhạy cảm, tỉnh táo phân biệt những phát ngôn hoặc cách hành xử không phù hợp lợi ích chung, vì thế sức đấu tranh của họ được nhân lên gấp nhiều lần và lan tỏa nhanh chóng. Tôi nghĩ không nên đánh giá thấp dư luận xã hội trong mọi vấn đề của đất nước, trong đó có Sơn Trà.

Trong trường hợp này, tôi thấy tiếng nói của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất đáng ghi nhận, và mong muốn tổ chức chính trị-xã hội như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở tỉnh thành có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ Hiệp hội, ủng hộ cuộc đấu tranh pháp lý của người dân. Không phải lúc nào các tổ chức chính trị - xã hội đó cũng làm tốt công tác phản biện, nhất là trong trường hợp của Sơn Trà...

Những điều nổi bật được rút ra từ tác phẩm là gì?

Thứ nhất, đó là công tác quản lý điều hành xã hội ở các cấp chưa nghiêm luật; chưa lấy nền tảng luật pháp để chi phối suy nghĩ và việc làm, mà chỉ làm theo cảm tính. Người nắm quyền hành trong tay mà chỉ làm theo cảm tính thì sẽ làm đảo lộn trật tự xã hội, gây bất an trong dân chúng.

Thứ hai, một số công chức, viên chức các cấp chỉ lo thu vén cho cá nhân, gia đình mình, đó là nguyên nhân hình thành nên một bộ máy trì trệ, ăn bám, rất khó thực hiện tinh thần một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.

Thứ ba, thiếu ý thức chấp hành, còn hiện tượng trên nói dưới không nghe. Trong Ký sự Sơn Trà thể hiện rất rõ điều này: Phó Thủ tướng nói “xem xét Sơn Trà phải thực sự khoa học và cầu thị..., cần thì phải điều chỉnh quy hoạch”, thì Tổng cục trưởng Du lịch lại nói: “Quyết định mới ký ban hành, sẽ không có điều chỉnh”. Cách tham mưu đã thiếu khoa học lại không cầu thị, bất tuân thượng lệnh, càng làm rối loạn việc điều hành của Chính phủ.

Thứ tư, chính quyền địa phương chưa nghiêm túc đi sâu để nhận diện tính đúng - sai của sự việc, mà hoàn toàn trông chờ vào sự can thiệp của trung ương, can thiệp vào một việc mà chính mình đã gây ra nhưng lại không có dũng khí đứng ra giải quyết, như vậy là không làm tròn trách nhiệm điều hành kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ở độ cao 600m so với mực nước biển, Sơn Trà là mái nhà của khoảng 300 loài động vật cùng 1.000 loài thực vật, trong đó có cây đa cả ngàn năm tuổi. Giá trị đa dạng sinh học của bán đảo này được giới khoa học đánh giá là không thể thay thế. Ảnh: CTV  

Anh có thể giới thiệu thêm về quá trình công tác và những theo đuổi của mình trong sự nghiệp sáng tác?

Năm 1975, khi bắt đầu công việc thực tập gác ghi ở ga Yên Viên (Hà Nội), sau một thời gian ngắn, gia đình tôi chuyển hết về Đà Nẵng. Về đây, tôi tiếp tục thực tập trực ban chạy tàu ở ga thêm sáu tháng nữa rồi chuyển lên làm kế hoạch ở Ban đường sắt.

Năm 1997 khi tách tỉnh, tôi tình nguyện vào Quảng Nam công tác. Tôi làm ở văn phòng Khu kinh tế mở Chu Lai được năm năm. Đến 2005 tôi được chuyển qua UBND tỉnh làm phó văn phòng, năm 2009 tôi nghỉ hưu.

Anh có gặp khó khăn gì trong quá trình viết cuốn sách này và, rộng hơn, trong sự nghiệp sáng tác?

Thời gian làm việc tôi có viết cho các báo, tạp chí địa phương. Sau khi về hưu tôi có nhiều thời gian hơn. Tôi viết tiểu thuyết Quyền lực (2010), truyện ký Cha tôi (2013), tiểu thuyết Đất chùa (2014), Truyện ngắn tuyển chọn (2015), tiểu thuyết Thuyền độc mộc (2015) và bây giờ là Ký sự Sơn Trà.

Vì mục tiêu hai tháng phải hoàn thành cuốn ký sự này nên tôi dành nhiều thời gian đọc tài liệu, không kịp liên lạc với các tác giả có những bài viết hay, phù hợp với nội dung, phù hợp từng giai đoạn của ký sự để xin phép họ cho đăng lại hoặc trích dẫn. Tôi nghĩ chắc các bạn ấy cũng vui vẻ thông cảm vì tôi hay họ, dù có viết gì, có góp nhặt gì cũng đều chung mục đích bày tỏ lòng yêu mến bảo vệ Sơn Trà...

Cái khó nữa theo tôi có lẽ là cách hành văn. Sự việc thì rõ ràng làm trái luật pháp, nhưng vào văn học lại cứ phải dùng từ thật nhẹ nhàng, vì thế việc cân bằng trạng thái cảm xúc trong toàn bộ tác phẩm là điều tôi phải cố vượt qua. Tôi cũng rất tiếc không thể tập hợp hết những bài viết hay, những tư liệu quý của các nhà báo, nhà khoa học... vào Ký sự Sơn Trà để làm tài liệu lưu trữ, vì làm vậy sách sẽ dày đến 500 trang. Tôi sẽ lưu ý vấn đề này nếu có nhu cầu tái bản.

Tôi không theo đuổi gì trong sự nghiệp văn học cả. Phát hiện có vấn đề mà sức mình làm được thì tôi bám vào làm và làm cho xong, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của một công dân, một hội viên Hội Nhà văn địa phương. 

Duy Thông thực hiện

(*) Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2017

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.