Giáo hội Phật giáo yêu cầu tăng ni không lợi dụng lễ cầu an để trục lợi

 21:53 | Thứ tư, 20/02/2019  0
Một số chùa đang tổ chức lễ cầu an sai lệch khi kết hợp với dâng sao giải hạn - nghi lễ không có trong Phật giáo.

Ngày 20.2, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi ban trị sự giáo hội các địa phương chấn chỉnh việc tổ chức dâng sao giải hạn.

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự ký, nêu rõ việc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc là nhu cầu và bản năng của con người. Đây là khuynh hướng chủ đạo của tất cả tôn giáo từ thủa sơ khai. Phật giáo cũng như các tôn giáo lớn khác, có chức năng là chỗ dựa tinh thần, tâm linh cho con người. Các chùa tổ chức cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa.

Người dân đến làm lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh. Ảnh: Ngọc Thành

Tuy nhiên, Giáo hội chỉ rõ những năm gần đây một số chùa tổ chức lễ cầu an sai lệch, đi kèm với dâng sao giải hạn. "Dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương chính pháp", văn bản nêu.

Vì vậy, Giáo hội yêu cầu tăng ni, đặc biệt là lãnh đạo gương mẫu trong việc tổ chức lễ cầu an tại các chùa dịp đầu xuân; chỉ tổ chức lễ cầu quốc thái dân an; không làm dịch vụ và trục lợi từ hoạt động này. Tăng ni, trụ trì các chùa phải giải thích rõ để mọi người hiểu luật nhân quả của Phật giáo là làm việc tốt, sống chính mạng, chính nghiệp mới tránh được bất an trong đời sống.

Chiều cùng ngày, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo các cơ sở thờ tự Phật giáo không để việc tổ chức dâng sao giải hạn có thu tiền biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi. 

Trước đó ngày 18.2, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa) có công văn nêu rõ, việc các chùa tổ chức dâng sao, giải hạn là sự biến tướng, lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi. Cục đề nghị địa phương có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Những ngày đầu năm, rất nhiều chùa ở miền Bắc tổ chức dâng sao giải hạn cho người dân và phật tử. Điển hình là chùa Phúc Khánh (Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải người đến làm sớ xin dâng sao, giải hạn. Có những đêm, hàng nghìn người ngồi kín quãng đường dài trước cửa đình để thực hiện nghi lễ này.

Viết Tuân

 

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.