Hà Nội:

'Giật mình' với số lượng nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy tại Cầu Giấy

 16:41 | Thứ bảy, 01/06/2024  0
Theo UBND quận Cầu Giấy, trên địa bàn hiện có 3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy; 2.822 cơ sở không đảm bảo điều kiện lối thoát nạn.

3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có báo cáo về kết quả tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quận.

Theo báo cáo, ngay sau khi xảy ra vụ cháy ở phố Trung Kính, UBND quận Cầu Giấy thành lập 40 tổ công tác tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 3.328 nhà trọ, tăng 213 cơ sở so với năm 2023. Trong đó, nhiều nhất là phường Mai Dịch với 934 cơ sở, phường Trung Hòa 638 cơ sở, phường Quan Hoa 598 cơ sở, phường Yên Hòa 353 cơ sở, phường Dịch Vọng 333 cơ sở, phường Dịch Vọng Hậu có 275 cơ sở, phường Nghĩa Đô 137 cơ sở, phường Nghĩa Tân 60 cơ sở.

Đáng chú ý, theo UBND quận Cầu Giấy, trên địa bàn hiện có 3.172 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy; 2.822 cơ sở không đảm bảo điều kiện lối thoát nạn; 2.961 cơ sở hệ thống báo cháy không đảm bảo; 2.717 cơ sở có hệ thống chữa cháy không đảm bảo; 1.239 cơ sở các hệ thống kỹ thuật khác không đảm bảo và 1.566 cơ sở có vi phạm về điện (việc sử dụng điện sau công tơ, đấu nối đường dây điện không đảm bảo.

Qua kiểm tra, quận Cầu Giấy đã yêu cầu chủ nhà trọ khắc phục những vấn đề liên quan đến sạc xe điện, khắc phục những vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Hiện có 28 cơ sở đã khắc phục các vấn đề liên quan đến việc sạc xe điện, còn 2.274 cơ sở chưa khắc phục được.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Trung Kính, Cầu Giấy vừa qua.


Về vấn đề "cầu thang bộ, giếng thang máy đi từ tầng hầm, tầng nửa hầm lên phải được ngăn cháy, ngăn khói với khu vực xung quanh", quận Cầu Giấy cho biết đã khắc phục được tại 24 cơ sở, chưa khắc phục được 1.924 cơ sở. Những vấn đề liên quan đến lối thoát nạn, sau yêu cầu của quận Cầu Giấy, đến nay vẫn còn 2.969 nhà trọ chưa thể khắc phục được. Đặc biệt, về vấn đề bố trí lối ra khẩn cấp, chỉ có 973 nhà trọ đã khắc phục được, còn 1.680 nhà trọ chưa khắc phục.

Quận Cầu Giấy sẽ đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn. Chính quyền quận Cầu Giấy cũng sẽ yêu cầu chủ nhà trọ phải bố trí đủ diện tích đỗ xe máy, xe điện, tối thiểu 6m2 cho mỗi phòng, căn hộ. Nếu không đảm bảo diện tích thì phải có phương án gửi xe bên ngoài nhà trọ.

Ngoài ra, quận Cầu Giấy sẽ thực hiện ngay giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để xe và khu vực để ở của người dân. Đảm bảo điều kiện về thang thoát hiểm, bổ sung lối thoát nạn đảm bảo các quy định phòng cháy chữa cháy.

Về phương hướng trong thời gian tới, quận Cầu Giấy cho biết, sau ngày 30.6 sẽ tổ chức phúc tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Rà soát việc kinh doanh kết hợp ở trọ

Trước đó, rạng sáng 24.5, một nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở ngõ 43 Trung Kính (phường Trung Hòa) xảy ra hỏa hoạn. Hậu quả khiến 14 người chết, 3 người bị thương. Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhằm làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trọ và nhóm quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực này.

Từ vụ cháy ở phố Trung Kính, ĐBQH Trịnh Xuân An đề nghị các cấp chính quyền cần phải có sự mạnh tay hơn, rà soát lại toàn bộ các khu nhà cho thuê, khoanh vùng các khu có nguy cơ cao, nếu không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy phải mạnh tay xử lý.

Theo ông An, với các khu nhà có "chuồng cọp", không có lối thoát hiểm cần phải bắt buộc sửa lại, bổ sung thêm lối thoát hiểm. Khi ngôi nhà có nhiều phòng trọ và cả cửa hàng sửa chữa xe đạp điện, phải cấm loại hình kinh doanh (nhất là kinh doanh các vật liệu dễ cháy) kết hợp phòng trọ.

ĐBQH Trịnh Xuân An.


Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Văn phòng Luật sư Nhân Chính) cho rằng nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của các vụ cháy đến từ hệ thống hạ tầng, xây dựng, giao thông khi cấp phép xây dựng không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy; nhà trong ngõ ngách đi lại di chuyển khó khăn nhưng vẫn được cấp phép xây dựng rất cao, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy; những hoạt động kinh doanh tại nhà ở phải bắt buộc đảm bảo phòng cháy chữa cháy nhưng không được kiểm soát tốt…

Để xử lý triệt để tình trạng mất an toàn, vi phạm phòng cháy chữa cháy, ông Đồng cho rằng rất cần sự vào cuộc rà soát trên toàn TP.Hà Nội, TP.HCM và những tỉnh thành khác để xem xét tình trạng nhà ở riêng lẻ vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn vô tư chuyển đổi sang hình thức cho thuê, cho thuê lại, cho thuê kinh doanh, kinh doanh tại nhà, kinh doanh các sản phẩm, các dịch vụ dễ cháy nổ tại nhà.

“Nếu những nhà ở riêng lẻ này không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy nhưng đang có quá nhiều người đang thuê ở tại đây, đang sản xuất hàng hóa dịch vụ, kinh doanh tại nhà thì cần kiên quyết đóng cửa và yêu cầu dừng hoạt động. Chỉ cho phép một chủ sử dụng và không kinh doanh cho thuê nhà trọ, không kinh doanh bán hàng tại nhà. Khi ấy mới an toàn”, ông Đồng nói.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng đề xuất cấm nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh "có phần cực đoan" và không phù hợp với quy định pháp luật cũng như thực trạng xã hội hiện nay.

Luật sư Cường cho hay ở các thành phố lớn, việc nhà ở kết hợp kinh doanh, trong đó có kinh doanh cho thuê trọ rất phổ biến. Việc kinh doanh cho thuê nhà trọ là nhu cầu thiết yếu từ hàng chục năm qua. Đặc biệt là các TP có lượng lớn sinh viên, người lao động sinh sống, nhu cầu thuê trọ rất lớn vì nhà ở xã hội chưa thể đáp ứng được. Do đó, ông Cường cho rằng vấn đề ở đây là cần quản lý chặt để đảm bảo an toàn chứ không phải là cấm.

Lam Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.