Hà Giang lần đầu tiếp nhận đăng ký tuyển sinh đầu cấp bằng Zalo

 16:36 | Thứ sáu, 05/05/2023  0
Lần đầu tiên triển khai tiếp nhận đăng ký tuyển sinh đầu vào các cấp bằng Zalo, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang nhận thấy có nhiều ưu điểm khi áp dụng cách thức này.

Theo thông tin về kỳ tuyển sinh năm học 2023 – 2024 được Sở GD&ĐT Hà Giang công bố, bên cạnh việc sử dụng trang web tuyển sinh, tỉnh này sẽ nhận hồ sơ vào các lớp đầu cấp qua trang Zalo “Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang”, thời gian tiếp nhận chính thức bắt đầu từ ngày 8.5.2023.

Trước thời gian này, nhằm giúp phụ huynh và học sinh (PH và HS) làm quen với cách thức và thao tác đăng ký, Sở GD&ĐT Hà Giang đã cho phép đăng ký thử nghiệm đối với các lớp đầu cấp THCS và THPT từ ngày 1-5.5. Theo đó, PH và HS chỉ cần dùng điện thoại thông minh, truy cập vào ứng dụng Zalo, tìm kiếm “Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang”, nhấn “Quan tâm” để nhận được thông tin từ Hội đồng tuyển sinh, và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Chỉ trong ngày đầu tiên thử nghiệm tuyển sinh qua Zalo, đã có trên 1.300 lượt HS nộp đơn đăng ký. Đại diện Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, cán bộ của Sở đã sắp xếp các tính năng phù hợp, đồng thời tích hợp công nghệ AI vào chatbot nhằm giúp việc đăng ký thử nghiệm diễn ra thuận lợi và tối ưu trải nghiệm cho PH và HS.

Hình thức này đã nhận được nhiều sự quan tâm, hài lòng từ phía PH và HS. Đến ngày 5.5, số hồ sơ đăng ký thử nghiệm đã lên đến 9.374 lượt, chiếm hơn 27% số lượng học sinh lớp đầu cấp THCS và THPT trên toàn tỉnh.

Đăng ký tuyển sinh qua Zalo nhận được sự hài lòng của đông đảo PH và HS vì tính chủ động thời gian, không phải tốn hàng giờ đồng hồ để nộp hồ sơ như cách làm truyền thống. Cùng con đăng ký tại nhà, phụ huynh được trực tiếp động viên và định hướng nguyện vọng phù hợp.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ dự tuyển bằng Zalo, HS được thay đổi nguyện vọng ứng tuyển trong thời gian cho phép. Theo đó, HS chỉ cần vào trang Zalo “Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang”, thực hiện các thao tác theo hướng dẫn như: tìm kiếm hồ sơ, xác nhận thông tin, xóa hồ sơ, đăng ký hồ sơ mới theo nguyện vọng thay đổi.

Bên cạnh Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, trước đó, vào tháng 04, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên là cơ quan đầu tiên triển khai hình thức tuyển sinh đầu vào các cấp bằng Zalo. Ngay ngày đầu tiên bắt đầu tính năng đăng ký tuyển sinh vào lớp 10, đã có đông đảo thí sinh truy cập trang Zalo “Sở GDĐT tỉnh Phú Yên” với hơn 4.600 lượt đăng ký.

Ông Lâm Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, cho biết việc tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh qua Zalo giúp cơ quan tổng hợp hồ sơ và xử lý dữ liệu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà trường cũng như các đơn vị liên quan. 

“Từ những tín hiệu tốt trong thời gian thử nghiệm, mong rằng quá trình đăng ký tuyển sinh chính thức sẽ mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh, ghi nhận nhiều hơn nữa sự hài lòng từ PH và HS”, ông Hùng kỳ vọng.

Năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Hà Giang dự kiến tuyển sinh vào lớp 1 là 19.974 HS; lớp 6 là 19.295 HS; lớp 10 là 14.207 HS. Trong đó, từ năm 2023, tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện thi tuyển vào lớp 10 tại tất cả các trường THPT, THCS & THPT trên địa bàn tỉnh. Đây là một điểm mới so với những năm học trước, đòi hỏi quy trình tuyển sinh trên toàn địa bàn tỉnh cần đồng bộ, chính xác. Do đó, việc ứng dụng nền tảng Zalo phục vụ công tác tuyển sinh đầu vào các cấp được xem là một trong những hoạt động giúp Sở GD&ĐT Hà Giang thực hiện tốt công tác tuyển sinh nói riêng và nhiệm vụ chuyển đổi số nhìn chung.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.