Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở Đầm Bông

 20:50 | Thứ sáu, 16/12/2022  0
Chủ tịch thành phố giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch quận Hoàng Mai kiểm tra làm rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông.

Ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai trả lời câu hỏi của báo chí về quản lý đất đai trên địa bàn quận. Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+


Trả lời câu hỏi về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông (phường Định Công, quận Hoàng Mai), ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai, cho biết tiếp thu thông tin từ các cơ quan báo chí, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thông tin tại buổi họp báo do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chiều 16.12, ông Đỗ Thanh Tùng thẳng thắn nói: “Những vi phạm ở đây, không những quận biết, thành phố biết mà Chính phủ cũng biết. Chính phủ đã yêu cầu xử lý các vi phạm. Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra và yêu cầu quận xử lý đối với 1.042 trường hợp vi phạm ở đây.”

Ông Tùng cho rằng, vi phạm trật tự xây dựng ở Đầm Bông đã tồn tại từ trước. Nhiều cán bộ của quận đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố.

Liên quan tới khu công viên hồ điều hòa có ký hiệu là A1/CXKV ở phường Định Công rộng hơn 26 ha, trong đó khu vực Đầm Bông rộng 3,5 ha, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai cho hay, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này là vấn đề nhức nhối và là lịch sử để lại.

Tại khu vực này, có 1.042 trường hợp vi phạm, trong đó có 192 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai quy định. Riêng khu Đầm Bông có 80 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, song theo ông, đây là những vi phạm cũ, không phải mới phát sinh.

“Xác định đây là “điểm nóng” nên Thường trực Quận ủy Hoàng Mai trực tiếp phân công một Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách phường Định Công để chỉ đạo xử lý các vi phạm này. Quận cũng yêu cầu các phường, phòng, ban bám sát thực tế, báo cáo tình hình, hàng tuần, hàng tháng,” ông Đỗ Thanh Tùng nói.

Ngoài ra, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác do Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận làm tổ trưởng để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây, đồng thời nhấn mạnh, nếu có vi phạm trong thời gian gần đây chỉ là nhỏ lẻ và quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này.

Buổi họp báo về kinh tế-xã hội quý IV.2022 do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chiều 16.12. Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+

Cũng theo Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai, trên địa bàn có 3 hồ điều hòa là Đầm Sen, Đầm Sòi và Đầm Bông. Trong đó, 2 hồ Đầm Sen, Đầm Sòi đã được quận triển khai kè hồ, làm đường dạo, còn Đầm Bông đang có vi phạm, quận đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Liên quan nội dung này, ông Trương Việt Dũng, Người phát ngôn Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4235/UBND-TH, ngày 16.12, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Trần Sỹ Thanh.

Trong đó, Chủ tịch thành phố giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch quận Hoàng Mai kiểm tra làm rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời báo cáo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 31.12 và thông tin, trả lời báo chí theo quy định...

Xuân Quảng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.